Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam khi gia nhập cộng đồng ASEAN nhìn từ góc độ bảo đảm an ninh - trật tự

Hội nghị cấp cao ASEAN gồm 10 nước họp tại Kuala Lumpur của Malaysia, ký Tuyên bố từ ngày 31/12/2015 cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập, đánh dấu một nấc thang mới về chất của cộng đồng các nước ASEAN gắn kết, chia sẻ lợi ích và sự phát triển thịnh vượng chung. Cộng đồng ASEAN được kỳ vọng sẽ đưa Đông Nam Á trở thành một khu vực “gắn kết về chính trị, liên kết chặt chẽ về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội”. Năm 2015 đánh dấu việc ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo ở khu vực, đặc biệt trong những vấn đề liên quan tới hoà bình và an ninh. Những năm vừa qua, thông qua các công cụ và cơ chế hợp tác, ASEAN đã xử lý kịp thời và hữu hiệu những thách thức nổi lên như nạn di cư bất thường, mối đe doạ của chủ nghĩa cực đoan, tội phạm khủng bố, dịch bệnh và thiên tai… Đặc biệt, tháng 09-2015, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thông qua Kế hoạch công tác sửa đổi về Duy trì và Tăng cường Vai trò trung tâm ở khu vực, trong đó xác định nguyên tắc chỉ đạo cùng phương cách cụ thể nhằm bảo đảm vai trò của ASEAN trong cấu trúc hợp tác ở khu vực.

Cộng đồng ASEAN được thành lập trên cơ sở của sự ràng buộc, tương tác, liên kết chặt chẽ trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh (APCS), kinh tế (AEC) và văn hóa - xã hội (ASCC). Đối với Việt Nam, đây là một dấu mốc lớn đánh dấu quá trình hội nhập và qua đó thể hiện tầm ảnh hưởng, vị thế, tính chủ động của Việt Nam trong tiến trình hợp tác, liên kết, chia sẻ và giải quyết các vấn đề chung của khu vực và quốc tế vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Từ góc nhìn an ninh trật tự, việc thành lập cộng đồng ASEAN sẽ tạo ra những thuận lợi cho Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề về an ninh, trật tự: Chẳng hạn, vấn đề bảo đảm độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhất là những mâu thuẫn tranh chấp trên Biển Đông sẽ được xử lý trên nguyên tắc đa phương, các quy định quốc tế và khu vực buộc các nước phải tôn trọng. Việt Nam cùng các quốc gia trong khu vực tham gia và đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Sự liên kết chặt chẽ về chính trị và an ninh trong cộng đồng các nước ASEAN sẽ góp phần quan trọng tạo nên sự cân bằng trong khu vực và các mâu thuẫn nảy sinh sẽ được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

 Cộng đồng ASEAN sẽ giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề về an ninh phi truyền thống như khủng bố, buôn bán ma túy, tội phạm xuyên quốc gia và thiên tai dịch bệnh... Vấn đề về an ninh phi truyền thống hiện nay không phải là vấn đề riêng của Việt Nam mà là vấn đề chung của toàn cầu, vì vậy cần sự chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế đưa ra những giải pháp, chiến lược, hợp tác đấu tranh phòng chống vì một công đồng khu vực và thế giới ổn định, an ninh và phát triển.

 Cộng đồng ASEAN sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng thành tựu khoa học kĩ thuật, công nghệ tiên tiến hiện đại để phục vụ cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Việc gia nhập cộng đồng ASEAN là cơ hội tốt để Việt Nam có thể tiếp thu, học hỏi những thành tựu, công nghệ mới của các nước bạn đồng thời đưa những công nghệ, thành tựu tiên tiến của mình giới thiệu cho nước bạn, hình thành mối quan hệ đối tác ngày càng chặt chẽ về an ninh, tăng sự đoàn kết trong nội bộ cộng đồng và nhất trí với bên ngoài.

Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi mà Việt Nam có được, cộng đồng ASEAN thành lập dĩ nhiên sẽ có những khó khăn và thách thức về an ninh trật tự như: khó khăn trong việc quản lý người nhập cư, quản lý xã hội, quản lý dân cư, đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố…; Ngoài ra, sự khác biệt về các giá trị văn hóa, chính trị, kinh tế, tôn giáo, tín ngưỡng có thể gây nên những lo ngại nhất định trong các vấn đề về an ninh; Những bất ổn về an ninh của các nước trong khu vực có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở Việt Nam; Sự không đồng đều về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước trong cộng đồng ASEAN sẽ thách thức khả năng cạnh tranh của nước ta trong các lợi ích kinh tế và an ninh…

Ngọc Anh

Tạp chí CSND - Học viện CSND 

 


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác