Thứ Sáu, 30/10/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Công an tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng

Qua thực tế công tác đấu tranh thời gian qua cho thấy, tội phạm tham nhũng ở tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra tại một số lĩnh vực như quản lý sử dụng đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản, tài chính ngân hàng, quản lý và sử dụng tài chính công… Các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật; sự quan liêu, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước để phạm tội. Điển hình như trong lĩnh vực quản lý đất đai, nổi lên là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thu hồi và giao đất dự án không đúng đối tượng; trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trái pháp luật, sử dụng đất không đúng mục đích; lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Nhà nước, lập khống hồ sơ quyền sử dụng đất, tài sản, quy đổi sai loại đất, diện tích đất để chiếm đoạt tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trong các dự án. Hay như trong lĩnh vực quản lý tài chính, lợi dụng việc các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, một số đối tượng lợi dụng vị trí công tác là Giám đốc, kế toán và thủ quỹ của doanh nghiệp Nhà nước để tham ô, chiếm đoạt, cố ý làm trái gây thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước…

Đối tượng phạm tội về tham nhũng, đa số là những người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan công quyền, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao và am hiểu pháp luật… nên có phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội rất tinh vi, gây khó khăn trong công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý. Bên cạnh đó, nhiều quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng về công khai, minh bạch thủ tục hành chính chưa được thực hiện đầy đủ như quy định về công khai quy hoạch sử dụng đất, công khai giá đất, công khai dự phòng ngân sách… Đồng thời, chưa có hướng dẫn cách tính tài sản Nhà nước bị thiệt hại đối với một số tội danh như “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”… để có cơ sở xác định chính xác dấu hiệu định tội, định khung hình phạt và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người phạm tội.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực vẫn còn sơ hở, lỏng lẻo; thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, thiếu công khai, minh bạch, tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng phạm tội. Cải cách hành chính chưa chú trọng đúng mức về đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức, thái độ phục vụ. Một bộ phận cán bộ, công chức thiếu rèn luyện, tu dưỡng bản thân, hám lợi nên đã triệt để lợi dụng mọi sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, điều hành cơ chế, chính sách để thực hiện hành vi tham nhũng hoặc lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để nhũng nhiễu, cố ý làm trái các quy định, quy trình công tác để vụ lợi… Bên cạnh đó, nhận thức của cán bộ trong cơ quan Nhà nước về phòng, chống tội phạm tham nhũng chưa cao, còn mang nặng tâm lý ngại đấu tranh với hành vi vi phạm, sợ bị trù dập, sợ ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, trong những năm qua, Ban Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo điều tra, xử lý đối với những vụ án tham nhũng. Đây là những vụ án phức tạp, liên quan đến cán bộ có chức vụ, quyền hạn phải được xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, không để oan sai, sót lọt tội phạm; đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ. Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức, ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm tham nhũng. Đồng thời tăng cường công tác trinh sát, nắm tình hình, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: quản lý sử dụng đất đai, tài chính, ngân hàng, xây dựng cơ bản, cấp phát vốn… nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, lãng phí. Bên cạnh đó, tập trung lực lượng điều tra, giải quyết triệt để các vụ án về tham nhũng đã khởi tố; xử lý tin báo, tố giác về tội phạm tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường mối quan hệ phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng như: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Thanh tra Nhà nước tỉnh…. để nâng cao khả năng phân tích, đánh giá, dự báo tình hình tội phạm. Phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp đưa ra xét xử điểm công khai các vụ án về tham nhũng nhằm phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm về kinh tế, tham nhũng, chức vụ sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020; chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Ánh - Phòng PX15 - Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác