Thứ Sáu, 30/10/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC PHÒNG NGỪA, ĐẤU TRANH VỚI TỘI PHẠM TRỘM CẮP CHÓ VÀ ĐỘNG VẬT NUÔI

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, lực lượng Công an đã và đang tập trung chỉ đạo các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi không để xảy ra trường hợp phức tạp về (ANTT), nhất là các trường hợp đối tượng trộm cắp tài sản tấn công lại người dân hoặc người dân vây bắt, đánh gây thương tích hoặc tử vong đối tượng. 

Các đối tượng trộm cắp chó thường hoạt động lưu động trên các tuyến giao thông, địa bàn khu dân cư; tuy nhiên chúng thường không hoạt động ở địa bàn nơi cư trú mà hoạt động ở địa bàn xã, huyện khác nơi chúng ở, phạm vi chủ yếu ở trong tỉnh Vĩnh Phúc, thường đi hai người trở lên, sử dụng xe mô tô có gắn thòng lọng, kích điện làm phương tiện phạm tội, nhanh chóng gây án rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. Khi bị người dân phát hiện chúng sẵn sàng sử dụng hung khí (súng tự chế, dao, kiếm…) mang theo người để đe dọa, chống trả, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, gây khó khăn cho lực lượng Công an trong việc bắt giữ, xử lý.

Trước tình hình trên Công an tỉnh đã tham mưu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Đề án số 237 ngày 10/12/2014 về phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện có hiệu quả Đề án trên, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo các đơn vị, Công an huyện, thành, thị chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp chó, động vật nuôi; giao chỉ tiêu đấu tranh, triệt phá cho các đơn vị hàng tháng, quý; chỉ đạo tăng cường tuần tra vũ trang kết hợp với mật phục tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, kiểm tra hành chính các cơ sở giết mổ có dấu hiệu tiêu thụ chó, động vật nuôi trộm cắp. Chủ động phối hợp với Đài phát thanh, truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc tuyên truyền về công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm trộm cắp chó, động vật nuôi trên địa bàn toàn tỉnh; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh lựa chọn vụ án “điểm” để đưa ra xét xử lưu động, nhằm giáo dục, răn đe, phục vụ yêu cầu chính trị của địa phương. Trên cơ sở kế hoạch của Công an tỉnh, các đơn vị, Công an các huyện, thành, thị đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, tập trung vào những đối tượng, địa bàn trọng điểm và giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho Công an các phường, xã, thị trấn, các tổ, đội nghiệp vụ thực hiện.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Công an cơ sở phối hợp với các ngành, đoàn thể kết hợp tổ chức tuyên truyền tại 29.903 cuộc họp dân, sinh hoạt Tổ liên gia tự quản; tuyên truyền 2.068 lượt trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở. Toàn tỉnh hiện có 203 địa bàn xây dựng mô hình Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó có 47 địa bàn có mô hình phòng, chống tội phạm, phòng chống trộm cắp, tệ nạn xã hội. Lực lượng chức năng đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, truyền hình ANTV, báo CAND… đăng tải và phát sóng 05 phóng sự, 52 lượt tin, bài, ảnh tuyên truyền về công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi trên địa bàn tỉnh; qua đó người dân nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, tố giác tội phạm không để xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản.

Qua 1 năm triển khai thực hiện Đề án, lực lượng Công an tỉnh đã có nhiều cố gắng, tích cực trong việc tổ chức triển khai thực hiện. Lãnh đạo các đơn vị đã xác định trách nhiệm cao, cán bộ chiến sĩ và quần chúng nhân dân trong tỉnh đã nhận thức được trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi. Công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi được thực hiện đến tận cơ sở (khu dân cư, tổ dân phố, tổ liên gia), tạo được sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; đặc biệt không để xảy ra tình trạng các trường hợp đối tượng trộm cắp tài sản tấn công lại người dân hoặc người dân vây bắt, đánh gây thương tích hoặc tử vong đối tượng. Kết quả đó đã được lãnh đạo cấp trên biểu dương, khen ngợi, được cấp ủy, chính quyền, quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao.

Thượng tá Kiều Thanh Hiền

Phó Trưởng Phòng PC45- Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi