Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi phía Bắc với nhiều khó khăn nhưng chính sách an sinh xã hội luôn được chú trọng, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm dần (hiện còn 14,12%); thu nhập bình quân đầu người đạt 20,5 triệu đồng/năm; đời sống người dân không ngừng được cải thiện trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh còn nhiều biến động phức tạp, các đối tượng phạm tội sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, phương thức hoạt động đa dạng, hậu quả thiệt hại do tội phạm gây ra ngày càng nghiêm trọng; nổi lên là nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu như: Tội cướp tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội trộm cắp tài sản... Trong đó, tội phạm trộm cắp tài sản luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm tội hình sự do lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, điều tra và xử lý hàng năm.

Trong thời gian từ năm 2011 đến hết tháng 6/2016, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xảy ra trên 2000 vụ trộm cắp tài sản, chiếm hơn 50% tổng số vụ phạm pháp hình sự đã xảy ra. Trong đó, lực lượng CSHS Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện, điều tra 775 vụ trộm cắp tài sản là xe máy (chiếm 38,7% tổng số vụ trộm cắp tài sản). 

Thực tế cho thấy, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản là xe máy nói riêng diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn hoạt động rất đa dạng; tính chất hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi, đường dây hoạt động khép kín từ khi gây án đến tiêu thụ tài sản; có những vụ việc đối tượng sử dụng những thủ đoạn đơn giản như lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản, của chủ sở hữu tài sản để chiếm đoạt hoặc đối tượng có thể sử dụng các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt như sau khi lấy cắp được xe máy, đối tượng còn quay lại gặp chủ xe, lừa dối chủ xe là Công an đang điều tra để lấy được giấy tờ xe, quá trình bỏ trốn các đối tượng rất manh động, liều lĩnh để trốn tránh sự truy đuổi của người dân và lực lượng chức năng. Sau khi lấy được xe máy, các đối tượng thường tìm cách đục lại số khung, số máy, làm giả giấy tờ xe hoặc tháo riêng từng phụ tùng xe đem bán, từ đó gây nhiều khó khăn cho công tác giám định số khung nguyên thủy, xác định chủ xe cũng như gây khó khăn cho công tác điều tra, khám phá tội phạm này.

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp, các ngành và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, Ban giám đốc Công an tỉnh, hoạt động của lực lượng CSHS trong phòng ngừa tội phạm trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả nhất định; số vụ tội phạm giảm dần qua các năm, một số băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp liên tuyến đã bị phát hiện và xử lý nghiêm minh. Điển hình, tháng 6/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lập đã phát hiện, điều tra, khám phá thành công nhóm đối tượng trộm cắp tài sản là xe máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Lào Cai do Nguyễn Hồng Sơn (SN 1997), Hoàng Đức Phương (SN 1998) có hộ khẩu thường trú tại thôn Đình, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập thực hiện cùng Nguyễn Đức Thuận (SN 1994), trú tại khu Tân An 4, thị trấn Yên Lập; khởi tố Nguyễn Thành Nam (SN 1994), trú tại xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có…  

Để nâng cao kết quả hoạt động phòng ngừa tội phạm trộm cắp xe máy, trong thời gian tới, lực lượng CSHS cần tập trung  thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Một là, kiện toàn về tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể khi tổ chức các biện pháp phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản là xe máy cho từng bộ phận trong lực lượng CSHS Công an tỉnh Phú Thọ từ cấp phòng đến cấp đội và cán bộ công an cấp phường phụ trách điều tra hình sự.

Hai là, tổ chức tốt hơn nữa công tác tiếp nhận và xử lý tin báo, tố giác về tội phạm trộm cắp tài sản; nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, đặc biệt là công tác điều tra cơ bản nắm tình hình về những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự; thu thập thông tin, tài liệu về các địa điểm dễ phát sinh, tập trung tội phạm như các quán internet, các cửa hàng cầm đồ, cửa hàng phụ tùng xe máy; thu thập thông tin và tổ chức theo dõi, quản lý chặt chẽ các đối tượng sưu tra về hình sự có biểu hiện ham chơi, lêu lổng, lười lao động, có tiền án, tiền sự về nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, tội phạm hình sự để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trộm cắp tài sản là xe máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ba là, thường xuyên cử cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm, tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chủ động nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản là xe máy.

Trong quá trình tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, lực lượng CSHS Công an tỉnh Phú Thọ cần tập trung vào các nội dung sau:

+ Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền cho quần chúng nhân dân để mỗi địa phương, mỗi người dân chủ động phòng, tránh tội phạm này như: Đặt các biển cảnh báo nơi dễ xảy ra tội phạm tại cổng trường học, bệnh viện; khu vực công sở nhà nước cần tuyên truyền cho lực lượng bảo vệ nâng cao ý thức bảo vệ tài sản cũng như chủ động phát hiện các trường hợp gửi xe có dấu hiệu nghi ngờ cất giấu tài sản do trộm cắp. Đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu trọ gần các trường đào tạo nghề, trường Đại học trên địa bàn, nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản do các khu này điều kiện sinh hoạt, bảo vệ tài sản sơ sài đã tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm hoạt động.

+ Tuyên truyền cho các chủ phương tiện luôn để xe tại nơi an toàn, kín đáo và trong tầm quản lý của mình; sử dụng nhiều lớp bảo vệ xe; lắp thêm các thiết bị như chuông báo động, thiết bị định vị GPS để tăng cường sự an toàn cho tài sản. Mặt khác, tuyên truyền cho mọi người dân tạo thói quen không để đăng ký xe cũng như những giấy tờ khác trong cốp xe vì nếu lấy được xe, với giấy đăng ký đó, các đối tượng dễ dàng tẩu tán tang vật. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn trộm cắp xe máy xuất hiện trên địa bàn, cần bí mật theo dõi, đồng thời báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp theo dõi, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Tuyên truyền cho người dân không mua xe khi không rõ nguồn gốc; khi mua bán, chuyển chủ phải làm thủ tục sang tên tại Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh theo quy định.

Hoàng Xuân Phương- PTP.Công an tỉnh Phú Thọ

Phan Hồng Sơn- PCVP PC44. Công an tỉnh Phú Thọ

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi