Thứ Hai, 24/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm năm 2017

 

 Các đại biểu tham dự Hội nghị báo chí toàn quốc năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo Báo cáo Hôi nghị, trong năm 2016, về cơ bản, báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước; thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân. Nhiều cơ quan báo chí đã tích cực phát hiện, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, các thành tựu của công cuộc đổi mới, kiến nghị để xuất nhiều giải pháp, hướng đi thiết thực; đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực xã hội; tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân. Tiếp tục phát huy được tính năng động, tích cực trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân…

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đề cập đến những vấn đề thời sự nóng của báo chí hiện nay như đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, hiện tượng tự diễn biến, tự chuyển hóa trong một bộ phận người làm báo, âm mưu chống “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý báo chí như cách thức quản lý các comment trên báo điện tử, quản lý các loại hình báo chí đa phương tiện, quản lý các văn phòng đại diện, các cơ quan thường trú.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng báo chí Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ và cả nước hoàn thành nhiệm vụ trong một năm có nhiều sự kiện và cả những biến cố. Trong đó, đáng chú ý là ngoài việc tuyên truyền các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đến người dân, công tác báo chí đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong việc phản biện chính sách, giúp Chính phủ và các Bộ, ngành hoàn thành nhiệm vụ.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Tuy vậy, Phó Thủ tướng cũng đã chỉ ra những thách thức mà báo chí phải đối mặt trong giai đoạn sắp tới. Đó chính là tác động của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, sự cạnh tranh của mạng xã hội đòi hỏi báo chí phải thay đổi cách thức để đảm bảo vừa thông tin nhanh nhạy, kịp thời, vừa chính xác.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, tạo môi trường thuận lợi cho báo chí phát triển, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà báo chí đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là trong việc tuyên truyền các chủ trương, các sự kiện lớn có ý nghĩa của đất nước; đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền sâu đậm các chủ trương lớn như năm khởi nghiệp, xây dựng Chính phủ liêm chính và hành động.


Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Đồng chí nhấn mạnh, năm vừa qua là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội XII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Trong sự thành công của các sự kiện này, có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cơ quan báo chí cả nước. Báo chí đã thông tin kịp thời các sự kiện nóng, vấn đề quan trọng, bức xúc, tình huống đột xuất trong đời sống xã hội.

Nêu lên những hạn chế của báo chí trong năm vừa qua, điển hình như việc phát hiện ra nhiều sai phạm của các nhà báo có biểu hiện tha hóa về đạo đức, lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi, đưa các thông tin sai sự thật gây phương hại tới lợi ích quốc gia, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, việc xử lý các cơ quan báo chí và nhà báo sai phạm là chuyện đau lòng nhưng đây là sự đau lòng cần thiết để làm trong sạch nghề báo.

Do đó, trong thời gian tới, công tác báo chí cần tập trung vào một số vấn đề như tiếp tục bám sát, tuyên truyền đến cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước; chống các biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm... cần tiếp tục tập trung tuyên truyền để cổ vũ cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương; coi trọng việc phát hiện, cổ vũ, động viên các điển hình tiên tiến và phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phê phán tiêu cực, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; chống những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; tạo diễn đàn để các tầng lớp nhân dân hiến kế, đóng góp giải pháp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho Báo điện tử Chính phủ - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với Chuyên đề Khởi nghiệp - một trong số 20 tác phẩm, chuyên đề, chuyên mục báo chí tiêu biểu xuất sắc năm 2016 ​​

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho các cơ quan báo chí có tác phẩm, chuyên đề, chuyên mục báo chí tiêu biểu xuất sắc năm 2016. Trong số 20 tác phẩm, chuyên đề, chuyên mục này, có Chuyên đề Khởi nghiệp của Báo điện tử Chính phủ - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.​​

Đỗ Thanh - Tạp chí CSND - T32

 


 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác