Thứ Tư, 20/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Các website sân bay trong nước liên tục bị tấn công

Cụ thể, khoảng 22h45, ngày 08/3/2017, trang web của sân bay Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn) đột nhiên không truy cập được và xuất hiện dòng chữ cảnh báo hệ thống đã bị xâm nhập trên trang chủ. May mắn, tin tặc đã không đánh cắp dữ liệu và không phá hoại hệ thống thông tin sân bay. Đến 10h sáng 09/3/2017, hệ thống web đã được khôi phục và hoạt động bình thường trở lại.

 Trang chủ website của sân bay Tân Sơn Nhất có địa chỉ www.tansonnhatairport.vn bị tấn công tối 08/2/2017

Tiếp đến, tối 09/3/2017, trang web của sân bay Rạch Giá (Kiên Giang) đã bị tin tặc tấn công, chèn vào hình ảnh thể hiện web đã bị xâm nhập. Cùng thời điểm, website của sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) cũng bị thay đổi giao diện và sau đó ngừng hoạt động. Tin tặc đã thay đổi giao diện một trang chuyên mục bên trong và để lại thông tin về hacker mang tên Dominic Haxor. Đến sáng 10/3, các website vẫn chưa được khôi phục.


 Thông báo để lại trên website của sân bay Rạch Giá chiều 09/3/2017

Đáng nói, đây không phải lần đầu hệ thống mạng của các sân bay bị tấn công. Chiều 29/7/2016, hàng loạt màn hình tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất xuất hiện những dòng chữ lạ. Vụ tin tặc tấn công này đã khiến hơn 100 chuyến bay bị chậm. Tại sân bay Nội Bài, các nhân viên hàng không đã phải làm thủ tục check-in thủ công cho hành khách.

Mặc dù không ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bay tại các sân bay, tuy nhiên các vụ tấn công nói trên cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết nhằm rà soát toàn bộ hệ thống, từ đó tìm ra những điểm yếu nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn các cuộc tấn công khác có thể xảy ra trong tương lai.

Trong một bản nhận định về an ninh hàng không năm 2014, hãng bảo hiểm Allianz (Đức) cho biết "Khủng bố qua mạng Internet có thể thay thế không tặc và những kẻ đánh bom, trở thành vũ khí được ưa chuộng để tấn công ngành hàng không". Cũng như các nhà máy và hệ thống truyền tải điện, sân bay và hàng không được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng của mỗi quốc gia. Nó có vai trò thiết yếu với cả hoạt động kinh tế và xã hội.

Theo các chuyên gia, nếu được thực hiện thành công, những vụ tấn công này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, hoạt động kinh doanh và kế hoạch đi lại của các cá nhân. Bên cạnh đó, thông tin đánh cắp từ các vụ tấn công này có thể được sử dụng cho mục đích thương mại bởi các sân bay hoặc hãng hàng không đối thủ. Nó cũng có thể hủy hoại danh tiếng của nạn nhân.

Tuấn Anh (Tổng hợp)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi