Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
"Siết chặt" quản lý đối với sản phẩm rượu thủ công do người dân tự nấu

Từ đầu năm 2017 đến nay, số người nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do uống rượu có chứa methanol trên địa bàn TP Hà Nội tăng mạnh. Gần đây nhất, 7 sinh viên quê ở tỉnh Gia Lai trú tại tại Cầu Giấy (Hà Nội) đã được đưa vào Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì ngộ độc methanol nặng. Được biết 7 bệnh nhân đều uống rượu không nhãn mác và không rõ nguồn gốc.

Hiểm họa chết người ẩn chứa sau những chén rượu không rõ nguồn gốc 

Trước tình hình trên, trong ngày 11/3, Ban Chỉ đạo 389 TP.Hà Nội đã ban hành văn bản số 15/BCĐ389/TP-CQTT yêu cầu các sở, ngành thành viên BCĐ 389/TP; Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý ATVSTP đối với kinh doanh sản phẩm rượu.

Theo đó, Ban chỉ đạo 389/TP yêu cầu các sở Y tế, sở Công Thương, CATP Hà Nội phối hợp triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên địa bàn thành phố; khẩn trương hoàn thiện các văn bản tham mưu các bộ, ngành và UBND TP ban hành quy định về quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm rượu, đồ uống có cồn, đặc biệt là sản phẩm rượu thủ công do người dân tự nấu, chưng cất, pha chế, rượu ngâm các loại theo hướng thực hiện nghiêm các quy định về công bố tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu và đồ uống có cồn theo quy định của pháp luật, kể cả đối với cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công.

Các sở và CATP Hà Nội phải kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và có biện pháp quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn; kiên quyết không để các tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu nhập lậu, không có nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng dưới mọi hình thức.

Các sở ngành phải chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành, Quản lý thị trường, các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống...) trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, phải tìm ra giải pháp, biện pháp tăng cường hiệu lực hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm rượu, đồ uống có cồn, đặc biệt là các loại rượu sản xuất thủ công trên địa bàn thành phố.

Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai và thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra VSATTP nói chung và sản phẩm rượu nói riêng; có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP đối với sản phẩm rượu; thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm phát luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; cảnh báo, hướng dẫn người tiêu dùng hạn chế tiêu dùng và chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng.

Các sở, ngành thành viên khác của BCĐ 389/TP căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện tuyên truyền, đấu tranh nhằm khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Xuân Bình (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất