Thứ Sáu, 21/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Kẻ nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị khởi tố tội khủng bố

Chiều 11/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng trong vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa.

Theo đó, cơ quan công an đã khởi tố bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về tội khủng bố và khởi tố Trần Anh Thuận (36 tuổi, trú phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) về tội không tố giác tội phạm.

Trước đó cơ quan công an đã bắt khẩn cấp Phương và Thuận vì xác định có liên quan đến hành vi đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Bước đầu hai bị can khai nhận không phải người thuộc công ty nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, Bắc Ninh.

Hai bị can là người của một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát. Động cơ của việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh là để gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn và tranh giành bến bãi. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng các đối tượng có liên quan đến vụ việc.

Nạo vét kết hợp khai thác cát tận thu trên sông Cầu

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có đơn "kêu cứu" gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị dừng dự án nạo vét, khơi thông  luồng lạch kết hợp khai thách cát tận thu trên Sông Cầu do Cục đường thủy nội địa, Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

Tỉnh Bắc Ninh khẳng định trên toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định; không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn nếu đi đúng trọng tải và đúng luồng. Quá trình triển khai dự án đã để xảy ra việc lợi dụng thực hiện dự án để khai thác cát trái phép, gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, “cát tặc” lộng hành và ảnh hưởng của việc khai thác dự án đã làm đê hữu sông Cầu, bờ bãi sông bị sạt lở. UBND tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở ngành, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Điều 230a của Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2009 đã quy định:

1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp xâm phạm tự do thân thể, sức khoẻ, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

3. Phạm tội trong trường hợp đe doạ xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Khủng bố người nước ngoài nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì cũng bị xử phạt theo Điều này. 

 Xuân Bình (Tổng hợp)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi