Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh giác: Phần mềm nghe lén điện thoại được rao bán tràn lan trên mạng Internet
Sản phẩm gián điệp SpyPhone Android Rec Pro

Hiện có rất nhiều phần mềm nghe lén điện thoại di động được rao bán như: Mobile Phone Spy; Spyphone; CopyPhone; Spy Mobile… cho tất cả các hệ điều hành của Anroid; iOS hay Windows phone…

Theo như giới thiệu trên các website: theodoidienthoaivn.com; thamtuchuyennghiep.net; spyphone, nghelendienthoai.net… phần mềm nghe lén điện thoại sẽ giúp người dùng quản lý con em và người thân, giám sát hoạt động nhân viên dưới quyền nhờ những tính năng hấp dẫn. Cụ thể: Khi được cài đặt lên điện thoại di động, phần mềm này theo dõi được tất cả nội dung cuộc đàm thoại, nội dung tin nhắn, thời gian, định vị tọa độ… trên máy điện thoài bị cài đặt. Việc cài đặt được quảng cáo là rất đơn giản, chỉ mất 5 phút. Sau đó bạn chỉ việc quản lý và lắng nghe hoặc xem tất cả các thông tin trên điện thoại đã cài đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng chính điện thoại của mình.


 

Hàng loạt website công khai bán phần mềm nghe lén trên mạng Internet

Các sản phẩm khác nhau cung cấp nhiều tính năng khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều giúp người nghe lén nghe nội dung cuộc đàm thoại từ xa; các tin nhắn SMS nhận và gửi; các cuộc điện thoại gọi đến và đi… thâm chí thông báo ngay cả khi chủ nhân thay đổi sim điện thoại..

Đặc biệt, phần mềm theo dõi điện thoại từ xa chạy ẩn trên điện thoại mục tiêu và không để lại incon trên màn hình, nên người dùng điện thoại sẽ không biết được sự hiện diện của phần mềm này trên điện thoại của họ.

Chắc chắn mỗi chúng ta đều ngầm hiểu được “công dụng” của các phần mềm này, tuy nhiên, khi rao bán, người bán gán cho chúng những cái mác rất tốt đẹp như là một biện pháp an ninh chống lại nạn cướp giật điện thoại di động và giúp bảo vệ tốt người thân chứ không phải là công cụ cho những mục đích mờ ám nào đó. Do đó, trong những ngày đầu xuất hiện, phần mềm nghe lén điện thoại di động hết sức kín đáo. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển, sản phẩm này ngày càng đa dạng và được rao bán công khai trên nhiều website.

Về giá thành sản phẩm, khi giới thiệu trên các website, hầu hết người bán đều không niêm yết giá mà giá cả sẽ được trao đổi cụ thể với khách hàng khi có nhu cầu. Theo đó, các sản phẩm này sẽ được bán với giá từ 10 đến vài chục triệu đồng kèm theo giải thích do hầu hết các sản phẩm này đều có nguồn gốc từ nước ngoài, mua bán bằng USD nên giá thành rất cao.

Rất khó để chủ nhân phát hiện điện thoại đang bị cài đặt phần mềm nghe lén

Tuy nhiên, trả lời phóng viên VTC New, Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc BKAV R&D cho biết: BKAV đã nghiên cứu phần mềm nghe lén điện thoại di động trong suốt 4 năm qua và thấy mức giá đang được giao bán trên thị trường Việt Nam là quá cao so với thực tế. Vì về mặt công nghệ, phầm mềm này không khó để làm. Do đó giá trị thực của sản phẩm không thể cao đến vậy. Một sản phẩm phát hiện và chống lại phần mềm này sản xuất khó hơn nhiều, có giá trị công nghệ cao hơn nhưng chỉ có giá 299.000 đồng/năm. Tuy nhiên, sở dĩ người bán có thể “hét” giá là do nắm được tâm lý của khách hàng. Rất nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm này đều có mục đích không hề đơn giản. Chẳng ai bỏ ra cả chục triệu đồng chỉ để xem con đang làm gì, trò chuyện với ai bởi có nhiều cách quản lý con cái hiệu quả và bớt tốn kém hơn rất nhiều.

Cũng theo ông Sơn, không loại trừ khả năng người mua có ý đồ tương đối nguy hiểm với mục đích lớn như theo dõi đối thủ nên họ không tiếc khoản tiền lớn đầu tư cho phần mềm này.

Còn theo luật sư Nguyễn Minh Thuận - Công ty Luật Sài Gòn, Việt Nam: Việc mua bán hay cài đặt thiết bị nghe lén điện thoại đều vi phạm luật. Tuy nhiên trong các văn bản luật hiện hành của Việt Nam chưa có quy định xử lý cụ thể đối với người mua và người bán thiết bị. Do đó, nếu cơ quan chức năng phát hiện thì chỉ có một cách là tịch thu hiện vật. Trường hợp là người trực tiếp cài đặt thiết bị nghe lén điện thoại di động thì được quy định tại điều 125 Bộ Luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009.

Điều 125 Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 quy định:

Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác, được quy định cụ thể trong bộ Luật hình sự:

1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.


Hải Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi