Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo: 07 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam
Các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động ngày càng tinh vi và xảo quyệt

1. Lá Khat (Catha edulis)

Tên khoa học của loại thảo dược này là “Catha edulis”, đây là một loại cây được trồng lâu năm tại một số nước châu Phi, vùng Nam Ả Rập. Lá Khat có thể mọc tự nhiên và có thân vươn cao tới hơn 2 mét.

Trong lá Khat có chứa chất Cathinone, một hợp chất gần giống với Amphetamine (chất được tổng hợp thành Heroin) nhưng Cathinome trong lá Khat có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần. Những hành vi thường thấy khi “phê” lá Khat cũng giống với khi sử dụng Heroin.

Lá Khat

Các chuyên gia nghiên cứu cũng nhận định rằng, lá “Khat” là một trong những nguyên nhân chính tạo nên sự hỗn loạn, gia tăng về bạo lực ở các quốc gia thuộc lục địa trên. Tại Mỹ và các nước Châu Âu từng ghi nhận một số trường hợp người sử dụng lá “Khat” trở thành những sát nhân máu lạnh, không kiểm soát được hành vi của mình do ảo giác nhìn người đối diện chỉ muốn giết chết.

Việc sử dụng lá Khat thường xuyên còn có thể dẫn đến táo bón, giãn tĩnh mạch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Những triệu chứng khác như: Trầm cảm, gặp ác mộng và run tay thường biểu hiện ở những người dùng lá Khat ngay cả khi họ không trong trạng thái “phê” thuốc, đó là hậu quả của những tác động mà chất Cathinome gây ra cho hệ thần kinh trung ương, để lại một vài tổn thương lâu dài hoặc tổn thương vĩnh viễn trong não bộ.

2. Muối tắm (bath salts)

Loại ma túy “muối tắm” không dùng để tắm, có tên hóa học là mephedrone và cathinone, có hình dạng kết tinh và cách sử dụng giống như đá (đốt hít).

So với "đá" thì muối tắm không "phê" bằng nhưng độc gấp hàng trăm lần.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa Tâm thần 3, Bệnh viện tâm thần Lê Minh Xuân, TP.HCM: "Muối tắm” là tên lóng của một loại ma túy tên hóa học là mephedrone và cathinone được chiết xuất từ lá cây Khat, một loài cây mọc dại ở vùng Trung Đông và bán đảo Ả Rập. Vì nó kết tinh giống như muối, nên "thế giới ngầm" gọi tên nó là Bath Salts, dịch ra tiếng Việt là "muối tắm".

Muối tắm

“Muối tắm” gây tác động tương tự như ma túy đá, cũng gây loạn thần, ảo giác, gây đau tim và tăng nhiệt độ cơ thể. Ngụy trang dưới cái tên muối tắm, 1 loại muối dùng để thư giãn khi tắm, loại ma túy này có thể dễ dàng mua trực tuyến.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam chưa có các test nhanh phát hiện muối tằm trong nước tiểu. Nghị định 82 đã đưa muối tắm (mephedrone và cathinone) vào danh mục chất ma túy bị cấm.

3. Cỏ Mỹ (K2/spice)

"Phê" rất nhanh và lên cực đỉnh” – đó là nhận xét của người sử dụng khi nói về cỏ Mỹ.

Cỏ Mỹ còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada. Đây thực chất là lá, thân, rễ của một loại cây thực vật được tẩm ướp chất gây nghiện, có nguồn gốc từ nước ngoài, thẩm lậu vào trong nước chủ yếu từ Trung Quốc.

Cách sử dụng cỏ Mỹ cũng giống như là cần sa là cuốn hút như thuốc rê. Nhưng khi hút cỏ Mỹ không gây màu khét đặc trưng như cần sa nên khó bị phát hiện hơn.

Cỏ mỹ

Trao đổi với phóng viên về sự nguy hiểm của cỏ Mỹ, bác sĩ Dương Minh Tâm - Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Những người sử dụng loại cỏ Mỹ sẽ bị rơi vào hội chứng rối loạn tâm thần muộn. Trong cần sa có chất THC (Tetra Hydro Cannabinol) là yếu tố làm cho người sử dụng “phê”, nghĩa là làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng, khiến họ có cảm giác khác biệt. Khi hút cỏ Mỹ, chất THC nhanh chóng qua phổi vào máu.

Sau đó, THC sẽ theo máu đi lên não và gây cảm giác “phê”. Cảm giác này diễn ra sau vài phút và có thể kéo dài đến 5 giờ đồng hồ. Chất THC được hấp thu rất nhanh vào mô mỡ trong cơ thể, từ từ giải phóng vào máu. Có thể mất đến 1 tháng để đào thải hết một liều THC ra khỏi cơ thể.

Điều nguy hiểm của cỏ Mỹ là tạo ra chứng hoang tưởng. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gian từ 3 tháng thì khả năng hồi phục não bộ của người nghiện sẽ vô cùng khó, nếu không muốn nói là không thể.

4. Ma túy “Tem giấy”

Tem giấy còn được gọi là bùa lưỡi, thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) ngưng sản xuất. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất.

Ma túy “Tem giấy”

Nhìn bên ngoài, Tem giấy có giấy kích thước 1,5x1,5 cm, trong một miếng bìa có khoảng 25 tem giấy. Trên bìa in hình các nhân vật nổi tiếng như Einstein hay các ca sĩ nổi tiếng, giống như miếng bìa chơi của trẻ con. Giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng.

Về cách thức sử dụng tem giấy rất đơn giản, chỉ cần liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. Tuy nhiên, LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm, ngậm, người dùng đã có cảm giác. Sử dụng LSD nhiều sẽ gây loạn thần, phụ thuộc về tâm thần. Thâm trí nhiều người sẽ gây hại đến những người xung quanh do ảo giác tưởng người trước mặt là… quái vật.

5. Ma túy “Nước vui

“Nước vui” có xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần gồm một số ma túy tổng hợp phổ biến hện nay, trong đó có thành phần Methamphetamine, Ketamine… tồn tại dưới dạng lỏng, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml. Khi sử dụng, người dùng thường trộn lẫn với các loại nước có ga theo một tỷ lệ nhất định sau đó uống trực tiếp vào cơ thể.

Ma túy “Nước vui

Khi vào cơ thể, loại ma túy này sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi kết hợp với nghe nhạc mạnh. Giá thành mỗi lọ “Nước vui” trên thị trường dao động từ 1,2-1,5 triệu đồng/lọ và đang được giới trẻ Việt Nam yêu thích.

6. Ma túy “Trà sữa”

“Trà sữa” là một loại hỗn hợp chứa nhiều loại ma túy tổng hợp, tồn tại ở dạng bột, có mùi sữa, thường được đựng trong các túi nilon có bao bì bắt mắt, in chữ Trung Quốc.. Khi sử dụng, ma túy “Trà sữa” được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường, một loại đồ uống ưa thích của giới trẻ.

Việc sử dụng “Trà sữa” sẽ tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác ở người sử dụng làm cho họ cảm thấy sung mãn, tự tin, thích được thực hiện những hành vi có cảm xúc mạnh, lắc lư quay cuồng, la hét, đặc biệt khi đi kèm với âm thanh có cường độ lớn. Sau khi sử dụng, trạng thái hưng phấn gây rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến trụy tim mạch và đột tử. Mặt khác, kích thích hệ thần kinh trung ương nên thường xuyên tạo trạng thái kích động và căng thẳng, suy sụp, chán chường, lo lắng, trầm cảm hoang tưởng, mất trí nhớ, mất phương hướng, lâu dần sẽ dẫn đến tâm thần.

7. Shisha

Shisha là tên gọi của một loại thuốc hút có xuất xứ từ Ả Rập từ hơn 400 năm trước, còn có tên gọi là thuốc lào Ả Rập, có chứa Nocotine - một chất gây hưng phấn, gây nghiện. Shishađược hút qua “bộ lọc - waterpipe” là nước, tương tự như hút thuốc lào của Việt Nam, gồm sợi thuốc lá trộn với mật ong và hương liệu bạc hà, chocolate hoặc trái cây táo, dâu, cherry… Chính vì được “lọc” qua nước nên lầm tưởng là ít gây tác hại.

Shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư Mỹ, lượng khói hít vào cơ thể khi hút Shisa trong vòng 1 giờ tương đương với khi hút từ 100 đến 200 điếu thuốc lá, đồng thời, tỷ lệ Nicotine ngấm vào cơ thể khi hút Shisha cao hơn thuốc lá 70%. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín, gồm: Monoxide carbon, các kim loại nặng và các chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá… Chính vì thế, một người hút Shisha thường xuyên sẽ vẫn chịu những rủi ro mắc bệnh giống như người hút thuốc lá như: Ho lao, ung thư miệng, phổi, dạ dày, thực quản, suy giảm chức năng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giảm khả năng sinh sản…

Shisha

Cùng với đó việc nhiều người dùng chung một ống có thể lây nhiễm các bệnh như lao, viêm gan, các bệnh răng miệng… Hương liệu trái cây được dùng để hút Shisha cũng thường có chất lượng kém và dễ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe như ảnh hưởng thần kinh, nhức đầu.

Shisha không phải là ma túy nên hiện chưa bị cấm. Tuy nhiên đây là khởi đầu của thói quen và hành vi nghiện ngập. Nguy hiểm hơn, để thu hút khách hàng, một số vũ trường, quán bar đã bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng “chiêu” chế Shisha: họ bỏ thêm vào bình Shisha nguyên chất một vài nguyên liệu như rượu, ma túy để tăng độ “phiêu” và gây nguy hiểm khó lường cho người sử dụng.

Hải Anh - Tạp chí CSND - T32 (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi