Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hà Tĩnh: Khởi tố vụ gây rối trật tự, bắt người trái phép ở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà
Khoảng 2.000 người dân đã tập trung tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà sáng 3/4. Ảnh: Đức Hùng

Trong Quyết định nêu rõ: Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm về hành vi vi phạm pháp luật của một số đối tượng tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm và nhận thấy đây là vụ việc rất nghiêm trọng, có sự tham gia đông người, tính chất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến ANTT, ngày 12/4, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự số 10/CSĐT-PC44 về các tội "gây rối trật tự công cộng” và “bắt giữ người trái pháp luật”, quy định tại Điều 245 và Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

Trước đó vào hồi 8h ngày 3/4/2017, khoảng 200 người dân (chủ yếu là giáo dân thuộc xứ Trung Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà và giáo họ Kim Đôi, Trung Cự, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng kéo đến UBND huyện Lộc Hà để khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển, vu cáo Công an đánh dân. Đến 8h40 có khoảng 2.000 người kéo vào sân UBND huyện Lộc Hà, nhiều đối tượng quá khích đã kéo vào phòng làm việc trong trụ sở treo băng rôn biểu ngữ, cắm cờ hội, ngăn cản hoạt động của toàn bộ cơ quan UBND huyện.

Lúc 10h30, một số đối tượng cầm đầu vụ việc hô hào vu khống "Công an ném đá vào dân" rồi tạo cớ đánh và giữ đồng chí Nguyễn Bảo Trung - Cán bộ Công an Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại hiện trường và bao vây không cho đưa đi cấp cứu.

Đến 14h cùng ngày, sau khi được cấp ủy, chính quyền các cấp tuyên truyền vận động, giải thích số người quá khích mới chịu cho đưa đồng chí Trung đi cấp cứu và sau đó mới chịu giải tán.

Công an Hà Tĩnh sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, làm rõ những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, xử lý đúng người đúng tội đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trong diễn biến liên quan, ngày 9/4/2017, Công an thị xã Kỳ Anh đã khởi tố vụ án Gây rối trật tự công cộng để điều tra việc khoảng 150 người lấy lý do chính quyền đền bù sự cố môi trường chưa thỏa đáng, mang lưới đánh cá, gạch đá ra chặn quốc lộ 1A đoạn qua đèo Con khiến phương tiện tắc nghẽn kéo dài.

Thanh Hương (tổng hợp)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi