Thứ Bảy, 22/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Chương trình "Trái tim Việt Nam" lừa đảo người nghèo hàng chục tỷ đồng
Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng. Ảnh: vnn.vn

Chiều 12/4/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố, bắt Trần Đức Trung (56 tuổi, nguyên giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam) và Lê Thị Hằng (54 tuổi, nguyên phó giám đốc) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được thành lập từ tháng 10/2013, cơ quan chủ quản là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam.

Từ năm 2015, tại các vùng nông thôn trên nhiều tỉnh thành của cả nước như: Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An... rất nhiều người, trong đó đa số là người lao động nghèo, đã bỏ ra số tiền lớn lên đến hàng chục tỷ đồng để đóng góp cho chương trình “Trái tim Việt Nam”, thuộc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Việc người nghèo ồ ạt đóng tiền cho chương trình “Trái tim Việt Nam” là theo hình thức kiểu kinh doanh đa cấp. Theo đó, mỗi người dân khi tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” “tự nguyện” nộp ít nhất 1,2 triệu đồng cho trung tâm. Sau đó những người này nhận được lời hứa từ các vị lãnh đạo trung tâm là “khi gặp khó khăn sẽ được nhận lại 5,7 triệu đồng”. Nhưng trên thực tế, nhiều người dân khi gặp khó khăn không được hỗ trợ khoản tiền này.

Dưới chiêu bài “Trái tim Việt Nam”, vào thời điểm năm 2015, Trung tâm này thu hút được khoảng 40 nghìn người tham gia. Mỗi thành viên khi tham gia chương trình nộp tối thiểu số tiền 1,2 triệu đồng. Sau khi trở thành thành viên của Trung tâm, nếu giới thiệu được thêm một thành viên mới sẽ được nhận 500.000 đồng.

Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định được Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nông dân.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra Bộ Công an và Công an các tỉnh thành tiếp tục làm rõ.

 Thanh Hương (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi