Thứ Tư, 8/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trung tâm điều hành giao thông thông minh ITS - Giải pháp quản lý giảm áp lực giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm khắc phục tình trạng này, đại diện Ủy ban nhân dân TP HCM cho biết, sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng Trung tâm điều hành giao thông đô thị ITS trong giai đoạn 2017 - 2020 để quản lý toàn bộ hệ thống giao thông dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông minh, hiện đại.

Hội thảo Mô hình phát triển Trung tâm điều hành giao thông thông minh TP HCM

Hệ thống ITS là một giải pháp có tính nền tảng để tạo dựng môi trường về thông tin, thực hiện việc giám sát trạng thái của dòng giao thông và đối tượng lưu thông để đưa ra những quyết định điều khiển, điều hành hợp lý, kịp thời. Đây giống như là “bộ não” để kết nối tất cả các yếu tố lại với nhau và hình thành nên một chiến lược chung trong vận hành đô thị và giao thông.

TP HCM ước tính tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn đầu, sẽ nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu, phục vụ công tác điều hành giao thông đô thị. Trung tâm này sẽ thực hiện các nhiệm vụ như giám sát giao thông; điều khiển giao thông; cung cấp thông tin giao thông; hỗ trợ xử lý vi phạm an toàn giao thông góp phần tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kéo giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Dự án này sẽ kết nối hệ thống tín hiệu giao thông và lắp đặt camera trên 78 tuyến đường và 300 nút giao thông. Đặc biệt, hệ thống camera có thể nhận dạng hình ảnh, biển số xe, thiết bị rada đo tốc độ xe…

Giám sát hoạt động tại Trung tâm điều hành ITS qua màn hình lớn

 

Đại lộ Võ Văn Kiệt là tuyến đường áp dụng mô hình trung tâm điều khiển giao thông thông minh tại TP.HCM 

Từ hệ thống này, có thể thông báo cho người dân những tuyến đường kẹt xe để họ tìm một hướng lưu thông khác thông thoáng hơn; chủ động điều chỉnh tăng, giảm lịch trình của hệ thống vận tải công cộng; tự động điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu tại các nút giao; giám sát hoạt động của hệ thống trạm thu phí ra - vào thành phố, nút giao, cửa ngõ thành phố; phân luồng từ xa những luồng giao thông kết nối và đi qua thành phố…

Kẹt xe, ùn tắc giao thông tại TP HCM diễn ra thường xuyên

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình ứng dụng ITS vào lĩnh vực giao thông tại TP HCM như việc thiếu đồng bộ dữ liệu, phối hợp quản lý giữa các sở ban ngành; ứng dụng CNTT còn rời rạc; hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được khai thác hiệu quả; nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế… do đó, cần phải có cơ chế phối hợp hiệu quả hơn giữa các cơ quan chức năng trong việc chia sẻ, khai thác, sử dụng dữ liệu, đồng thời chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng công tác quản lý, vận hành hệ thống giao thông thông minh.

ITS không phải là liều thuốc cho mọi vấn đề giao thông của các vùng và trong đô thị. Trước mắt, hệ thống ITS vẫn cần được kết hợp với việc phân làn, phân luồng của lực lượng cảnh sát giao thông để đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, vẫn cần có chính sách giao thông đúng đắn và sự chuẩn bị của các cơ quan có thẩm quyền và hệ thống cơ sở hạ tầng tương xứng.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi