Chủ Nhật, 23/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Mỹ: Tội phạm “bắt cóc dữ liệu” đã tăng giá gấp 3 lần trong năm qua
Ransomware được biết đến là loại mã độc mà người nhiễm sẽ bị tin tặc mã hóa toàn bộ dữ liệu. Muốn lấy lại những dữ liệu này, nạn nhân phải trả cho tin tặc một khoản tiền. Tuy nhiên số tiền này lại liên tục tăng. 
Riêng trong năm 2016, ransomware đã gây ảnh hưởng tới hệ thống giao thông công cộng tại San Francisco, Quốc hội Mỹ và các cơ sở y tế. Các tin tặc ngày có nhiều phương pháp bắt cóc dữ liệu thông minh hơn và việc giải mã các dữ liệu này ngày càng phức tạp hơn. Do đó người dùng bị buộc phải trả tiền nếu muốn lấy lại dữ liệu của mình.

Ảnh minh họa

Hiện 70% các các cuộc tấn công vào hệ thống y tế là bắt cóc dữ liệu. Theo Symantec, năm 2016 đã có 463.841 cuộc tấn công của ransomware, trong khi con số này năm 2015 chỉ là 340.665. Ransomware hiện nay cũng đã bị phát hiện hơn 100 biến thể, tăng gấp 3 lần năm ngoái. 
Việc gia tăng hình thức tấn công này được các chuyên gia cho rằng vì hiện nay ransomware được chia sẻ nhiều và rất dễ sử dụng trong khi lợi nhuận từ các cuộc tấn công là rất lớn. Việc lây nhiễm mã độc này thường được thực hiện qua email, nên một máy tính bị nhiễm có thể lây ra toàn hệ thống. 
Lúc này cũng có một số tổ chức đưa ra các công cụ để chống bắt cóc dữ liệu. Những công cụ này đều miễn phí. Theo Cnet, công cụ chống bắt cóc của No More Ransom từ tháng 7/2016 đến nay đã ngăn chặn được hàng loạt các vụ bắt cóc với tổng số tiền bảo vệ cho nạn nhân đã hơn 3 triệu USD.
Trong khi đó tại Việt Nam, đến tháng 8/2016, đã có khoảng 42.300 vụ tấn công dạng này được một hãng bảo mật ghi nhận. Nạn nhân chủ yếu của các cuộc tấn công này là các doanh nghiệp. 

Xuân Bình (Theo Bizlive.vn)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi