Thứ Tư, 21/10/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Vụ hỏa hoạn tại xưởng bánh kẹo Hoài Đức, báo động tình hình cháy nổ có xu hướng gia tăng

Trước đó, vào sáng ngày 29/7/2017, tại Km 19, Quốc lộ 32, thôn Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội đã xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất bánh kẹo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 8 người chết, 2 người bị thương và cháy toàn bộ tài sản bên trong căn nhà. Vụ hỏa hoạn xảy ra sau một tiếng nổ lớn tại xưởng sản xuất bánh kẹo, đám cháy kéo dài 3 tiếng. Trong số 8 người thiệt mạng có 7 nam thanh niên từ 15 đến 27 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi. Phần lớn họ có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở sản xuất.

 

Hiện trường vụ cháy tại xưởng bánh kẹo Hoài Đức

Theo điều tra sơ bộ ban đầu, nguyên nhân xảy ra vụ cháy được xác định là xưởng sản xuất bánh đang sửa chữa, do bất cẩn thợ hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp và gây cháy. Các nạn nhân không kịp chạy vì gác xép sập chặn cửa trước. Theo đánh giá của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội, nhà xưởng sản xuất bánh chỉ có duy nhất một cửa chính, không có cửa thoát hiểm, lối thoát nạn. Cơ sở này do anh Được thuê đất để sản xuất bánh ngọt. Xưởng sản xuất cũng là nơi ở của gia đình anh Được cùng một số công nhân.

Toàn bộ khu nhà xưởng bị thiêu rụi hoàn toàn, một số người vẫn bị mắc kẹt phía trong

Các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy nhanh chóng được đưa đến bệnh viện

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và của. Qua phân tích, tình hình cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tập trung chủ yếu cháy nhà dân, nhà liền kề và một số loại hình cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: khu công nghiệp, chung cư, cơ sở cho thuê mặt bằng để kinh doanh, quán Karaoke…

Nguyên nhân chính phần lớn vẫn xuất phát từ sự chủ quan và ý thức của người dân, các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh… chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.  Người dân cũng thiếu kỹ năng thoát hiểm hoặc xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu; Về cơ sở hạ tầng: Khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy giữa các công trình còn nhiều bất cập, không đáp ứng được các yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy chữa cháy hiện hành gây ảnh hưởng không nhỏ đến các điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy. Nhiều vấn đề bất cập về quản lý, điều hành công tác phòng cháy chữa cháy ở những nơi tiềm tàng nguy cơ cháy nổ cao như tại một số chung cư, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại. Quan trọng hơn, những lối thoát nạn thứ 2 còn quá ít, thậm chí không có (như trường hợp cơ sở bánh kẹo trên); Vai trò, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy chưa tốt, còn có hiện tượng buông lỏng quản lý…

Để chủ động ngăn chặn và phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc về phòng cháy chữa cháy thời gian tới, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các cơ quan chức năng cần chủ động tham mưu triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy, góp phần kiềm chế tình hình cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Bên cạnh đó, phải tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy để thay đổi, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, chú trọng việc hướng dẫn, phổ biến các kỹ năng thoát nạn, chữa cháy ban đầu. Tăng cường hướng dẫn cơ sở, khu dân cư tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả công tác “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) ngay từ khi cháy, nổ mới phát sinh.


Một buổi diễn tập PCCC

Đặng Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác