Thứ Hai, 28/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nữ phóng viên nhận 280 triệu đồng của doanh nghiệp

Ngày 7/8, Công an TP Cần Thơ, cho biết cơ quan điều tra vừa bắt quả tang một nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp. Nghi phạm là Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi, phóng viên của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) đang bị Công an Cần Thơ tạm giữ hình sự về hành vi Nhận hối lộ. Uyển bị bắt khi đang nhận của 2 doanh nghiệp bất động sản ở Hậu Giang số tiền 280 triệu đồng.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan công an

Theo cơ quan điều tra, từ 31/7 đến 4/8, một tờ báo ở TP.Hồ Chí Minh có đăng 3 bài viết về doanh nghiệp ở Hậu Giang huy động 1.000 tỷ đồng để lập dự án được cho là không khả thi. Uyển sau đó thông báo cho giám đốc doanh nghiệp với nội dung muốn gỡ bài thì đưa cho cô ta 700 triệu đồng, nếu chậm trễ thì tăng lên 1 tỷ đồng. Sau khi thống nhất giao dịch bất hợp pháp, Uyển từ TP.Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ và gặp hai chủ doanh nghiệp ở Hậu Giang tại một quán cà phê ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vào tối 6/8. Tại đây, khi Uyển vừa nhận 280 triệu đồng của hai doanh nghiệp thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Tang vật của vụ án (Ảnh cơ quan công an cung cấp) 

Cơ quan điều tra đang làm rõ những người liên quan đường dây tống tiền doanh nghiệp này, có hay không việc các đối tượng khác hình thành một đường dây “chạy” để gỡ các bài báo liên quan hai công ty bị nêu tên trong loạt 3 bài viết của báo Phụ Nữ: “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỉ đồng cho dự án ma”; “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”.

Thông tin từ Công an TP Cần Thơ, cho biết, theo lời khai bước đầu của phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển - công tác tại Tạp chí Hướng nghiệp và Hoà nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) thì Uyển không làm việc này một mình mà có sự tiếp tay của một số người khác.

Trả lời phỏng vấn báo chí, bà Lê Huyền Ái Mỹ - Tổng biên tập báo Phụ Nữ TP.Hồ Chí Minh cho biết: nguyên tắc làm việc của báo Phụ Nữ là phóng viên (trong đó đặc biệt là phóng viên điều tra) ở thời điểm trước, trong và sau khi thực hiện bài chống tiêu cực, ngoại trừ việc tiếp cận đối tượng, hiện trường (ở đây là doanh nghiệp, là các nhân vật trong tuyến sự việc) là để tác nghiệp, thâm nhập thực tế.

Phóng viên sẽ không có bất cứ một cuộc tiếp xúc hay trao đổi riêng nào, tất cả đều thông qua phòng bạn đọc, hộp thư tòa soạn, tổng đài… nhằm tiếp nhận phản ánh, thông tin để chuyển về tòa soạn và ban biên tập. “Việc cô Phạm Lê Hoàng Uyển, phóng viên của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập lợi dụng loạt bài điều tra của báo Phụ Nữ để tống tiền doanh nghiệp là một hành vi sai trái, cả về pháp luật lẫn đạo đức, không thể chấp nhận", bà Mỹ nói.

Bà Mỹ kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm rõ, ngoài Uyển, có còn ai khác trong đường dây tống tiền này để bảo vệ uy tín của nghề báo, nhà báo nói chung, trong đó có báo Phụ Nữ, để loại bỏ những hành vi, đối tượng xấu xí, phi đạo đức, lợi dụng danh nghĩa nhà báo, tờ báo để làm việc bất lương, phi pháp. "Mặt khác, cũng là để cảnh tỉnh các doanh nghiệp làm ăn chân chính không tiếp tay cho hành vi trục lợi, gian dối’, bà Mỹ khẳng định.

Xuân Bình (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi