Thứ Hai, 28/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Phát hiện tội phạm qua trích xuất hình ảnh từ camera

Qua nắm bắt thông tin ban đầu, tổ công tác của CAP Hải Châu 2 xác định trong nhà số 24 có lắp đặt hệ thống camera an ninh rất hiện đại, mặt khác trên đoạn đường Mạc Đĩnh Chi, gần nhà số 24 cũng có một camera an ninh theo hình thức xã hội hóa nên nhanh chóng trích xuất các hình ảnh từ hệ thống camera này để phục vụ công tác điều tra. Qua đó, xác định được khoảng 23 giờ đêm 21/7/2017, có một nhóm thanh, thiếu niên khoảng 3-4 đối tượng cùng với một xe máy hiệu Attila màu đỏ đến khu vực trước nhà số 24 - Mạc Đĩnh Chi chơi. Trong quá trình này, có một cô gái đã lần lượt lấy trộm quần, áo từ ngôi nhà nói trên sau đó cả nhóm bỏ đi. Từ hình ảnh trích xuất được, CAP Hải Châu 2 nhanh chóng khoanh vùng các đối tượng nghi vấn, qua đó gọi Trương Thanh Hương (2001, trú P. Hải Châu 2) đến trụ sở làm rõ. Qua đấu tranh, Hương thừa nhận hành vi trộm cắp đồng thời khai báo thành khẩn toàn bộ sự việc. Xét thấy Hương có dấu hiệu sử dụng ma túy nên CAP Hải Châu 2 tiến hành test và kết quả cho thấy Hương tính với chất ma túy tổng hợp. Hương thừa nhận trước đó đã sử dụng ma túy đá.CAP Hải Châu 2 trích xuất hình ảnh từ camera an ninh để điều tra vụ việc.

Một vụ việc khác cũng vừa được CAP Hải Châu 2 khám phá từ hình ảnh camera an ninh trên địa bàn. Cụ thể, lúc 12 giờ ngày 5/7, CAP Hải Châu 2 nhận được tin báo của anh Nguyễn Thành Trung (1996, trú P. Hòa Cường Nam. Q. Hải Châu) là nhân viên của quán cà phê trên đường Hùng Vương báo mất một điện thoại di động hiệu Iphone 6S Plus. Theo trình bày của anh Trung, khi anh vào nhà vệ sinh, có để quên điện thoại trong đó và khoảng 10 phút sau trở vào lấy thì điện thoại đã không còn. “Vụ việc rất mù mờ, trong khu vực nhà vệ sinh của quán cà phê lại không có hệ thống camera nên việc xác định người lấy chiếc điện thoại nói trên là rất khó khăn. Tuy nhiên lúc đó chúng tôi liền nghĩ ngay đến phương án sẽ trích xuất lại toàn bộ hình ảnh từ những camera xung quanh quán, các tuyến đường để tìm manh mối”- Thượng úy Phùng Quốc Cương, người phụ trách điều tra vụ việc nhớ lại. Quả đúng như nhận định của các thành viên trong tổ công tác của CAP Hải Châu 2. Sau khi trích xuất toàn bộ hình ảnh từ một số camera gần đó thì xác định được có một người phụ nữ mang áo sơ mi trắng đi vào khu vực nhà vệ sinh ngay sau thời điểm anh Trung rời khỏi đó. Người phụ nữ này cũng nhanh chóng quay trở ra nhưng không định hình gương mặt. Với hình ảnh có được này, tổ công tác CAP Hải Châu 2 tiếp tục xác minh và được biết, người phụ nữ mang áo sơ mi trắng trong ảnh rất giống với một người phụ nữ bán vé số, thường xuyên đi qua khu vực đường Hùng Vương- Triệu Nữ Vương... nên tiến hành tìm kiếm.

Tiếp tục nắm thông tin, khoảng hơn 1 giờ đồng hồ sau, tổ công tác phát hiện người phụ nữ trong diện nghi vấn lại xuất hiện ngay quán cà phê nơi anh Trung làm việc. Tuy nhiên, người này lại mang áo sọc trắng, đen. Dù có sự bất thường, nhưng khi ghép nối các hình ảnh do hệ thống camera trên nhiều tuyến phố ghi lại, tổ công tác vẫn quyết định đấu tranh với người phụ nữ này. Ban đầu, người này cho rằng mình đi bán vé số, không biết điện thoại của ai cả... nhưng khi được xem những hình ảnh về sự trùng hợp thời gian đến- đi thì người này biến đổi sắc mặc và thừa nhận là do tham lam nên mới lấy chiếc điện thoại Iphone 6S Plus của ai đó bỏ quên và khai nhận tên là Lý Thị Sang (1952, quê Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Theo khai nhận của bà Sang, khi vào nhà vệ sinh của quán cà-phê thì phát hiện chiếc điện thoại Iphone 6S Plus nên nhanh chóng chiếm đoạt rồi mang về nhà trọ trên đường Nguyễn Hoàng (Đà Nẵng) cất giấu. Nhằm tránh sự phát hiện, trước khi rời khỏi phòng trọ, bà Sang thay áo sơ mi trắng bằng sơ mi sọc rồi lại đi bán vé số bình thường. Từ khai nhận của bà Sang, CAP Hải Châu 2 nhanh chóng thu hồi chiếc điện thoại Iphone 6S Plus, đồng thời lập hồ sơ chuyển CAQ Hải Châu xử lý theo thẩm quyền.

Trung tá Đinh Quý - Phó Trưởng CAP Hải Châu 2 cho biết, qua công tác vận động nhân dân, đến nay tại P. Hải Châu 2 đã lắp đặt được hơn 100 camera an ninh trên các tuyến đường, kiệt hẻm (chưa kể số camera do các hộ gia đình lắp đặt trong nhà) và được đấu nối về CAP quản lý, sử dụng hình ảnh khi cần thiết. Ngoài ra, CATP Đà Nẵng cũng bàn giao cho CAP 27 camera chất lượng cao nằm trong hệ thống camera an ninh của thành phố. Số camera này thời gian qua đã hỗ trợ rất lớn trong công tác quản lý địa bàn, quản lý trật tự vỉa hè, đô thị. Đặc biệt, từ hình ảnh camera ghi lại, CAP Hải Châu 2 đã trích xuất, phục vụ việc điều tra và đã nhanh chóng làm rõ nhiều vụ việc, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đỗ Thanh (Theo Báo Công an Đà Nẵng)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi