Thứ Hai, 28/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tạm đình chỉ điều tra vụ án hoa hậu Phương Nga

Theo đó, khi TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 9 vấn đề cần làm rõ trong vụ án thì VKSND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả hồ sơ cho Công an cùng cấp điều tra theo yêu cầu của Tòa án trong vòng một tháng.

“Với nhiều nội dung yêu cầu điều tra bổ sung do Toà án đưa ra, nhưng thời hạn chỉ có 30 ngày nên cơ quan điều tra không thể làm kịp, vì vậy phải ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định, xác minh những chứng cứ có liên quan trong vụ án”. Đó là lý do được Công an TP.Hồ Chí Minh viện dẫn cho quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án thông báo ngày hôm nay (10/8).

Một chuyên gia luật cho biết Công an có quyền ra quyết định tạm đình chỉ điều tra còn kết quả cuối cùng vẫn thuộc về quyền quyết định của VKS. Nếu VKS thấy chưa hợp lý thì ra quyết định hủy quyết định tạm đình chỉ của Công an.

Trước đó, Phương Nga và Thùy Dung bị truy tố tội "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" do có hành vi lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ số tiền 16,5 tỉ đồng.

Hoa hậu Phương Nga (áo hồng) tại phiên xét xử

Sau hai lần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, ngày 29/6, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 9 vấn đề liên quan. Đồng thời, thẩm phán Huỳnh Ngọc Ánh - Phó Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh cũng đã ký quyết định cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.

Vụ án này đã khiến dư luận đặc biệt chú ý khi có quá nhiều yếu tố tình - tiền giữa đại gia và người đẹp, thêm vào đó có những uẩn khúc, điểm bất ngờ về mặt pháp lý diễn ra trong suốt quá trình điều tra và đặc biệt là tại các phiên tòa xét xử.

Vụ án bắt đầu với việc ông Cao Toàn Mỹ làm đơn tố cáo hoa hậu Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung mượn tiền mở tiệm spa nhưng không trả. Với nội dung đơn và các tài liệu, chứng cứ liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã hướng dẫn ông Mỹ khởi kiện tại Toà án dân sự chứ không thể khởi tố vụ án hình sự. Ít lâu sau đó, ông Cao Toàn Mỹ gửi đơn tố cáo khác, với nội dung tố hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền, hứa mua nhà giá rẻ rồi chiếm đoạt. Bằng chứng là hợp đồng viết tay giữa hai người, có người làm chứng. Sau khi bị bắt tạm giam và tại tòa, hoa hậu Phương Nga đã vận dụng quy định pháp luật về quyền im lặng, từ chối trả lời các câu hỏi của những người tiến hành tố tụng. Và khi cần thiết phải bảo vệ quyền lợi của mình, hoa hậu Phương Nga lên tiếng, đưa ra những lý lẽ, lập luận và bằng chứng bảo vệ mình khiến cộng đồng mạng và dư luận xã hội bất ngờ, chú ý theo dõi.

Theo lời khai của Phương Nga, do ban đầu thiếu hiểu biết pháp luật Việt Nam, khi bị ông Cao Toàn Mỹ và "những người bí ẩn phía sau" dùng vũ lực và đe dọa sẽ tố cáo hành vi bán dâm, xử tù nên Phương Nga sợ hãi, ký vào giấy nợ này chứ việc thỏa thuận mua nhà là không có thật. Bản chất số tiền 16,5 tỉ đồng ông Cao Toàn Mỹ chuyển cho Nga là để thực hiện một "thỏa thuận tình ái", trong đó Nga là người sẽ đáp ứng nhu cầu tình dục của ông Mỹ, ông Mỹ có trách nhiệm chăm lo cho Nga - số tiền 16,5 tỉ đồng là để thực hiện thỏa thuận đó. Sau lời khai này, trên mạng Internet xuất hiện nhiều email được cho là của ông Cao Toàn Mỹ gửi Phương Nga; nội dung email thể hiện rất rõ những yêu cầu về tình dục, các điều kiện của việc gần như mua bán của người viết gửi người nhận. Ông Cao Toàn Mỹ phủ nhận các email này do mình viết, còn Phương Nga xác nhận đó là email do Cao Toàn Mỹ viết gửi mình nhưng cô không biết vì lý do gì chúng lại xuất hiện trên mạng Internet vì cô không phải là người phát tán.

Bức thư thông cung là một trong những điểm cần làm rõ 

Tại tòa, có rất nhiều điểm bất thường về mặt pháp lý đã được các luật sư nêu ra và phân tích, thuyết phục được Hội đồng xét xử về những điểm bất thường, những chứng cứ mới này.

Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều nội dung liên quan tới những chứng cứ mới, và những điểm bất thường chưa được làm rõ.

Chín vấn đề cần làm rõ trong vụ án hoa hậu Phương Nga:

- Thứ nhất, điều tra thời điểm tạo lập các văn bản, thỏa thuận mua bán nhà; các giấy thỏa thuận nguyên tắc mua bán nhà.

 - Thứ hai, cần chứng minh Thùy Dung tham gia thế nào trong việc tạo lập hợp đồng mua bán nhà, giấy nhận tiền.

 - Thứ ba, nếu 16,5 tỉ đồng không phải là tiền mua nhà thì phải làm rõ ai là người đã tạo lập những hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ liên quan, nhằm mục đích gì.

 - Thứ tư, điều tra làm rõ lời khai những người liên quan để làm rõ có vi phạm Luật Hôn nhân hay không.

 - Thứ năm, làm rõ việc ông Cao Toàn Mỹ bị đe dọa cũng như việc Phương Nga khai bị đe dọa.

- Thứ sáu, làm rõ có hay không thỏa thuận hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

- Thứ bảy, cần làm rõ việc thông cung từ trại tạm giam ra bên ngoài cũng như những bức thư thông cung.

 - Thứ tám, cần làm rõ những lần xuất cảnh giữa hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

 - Thứ chín, tại phiên tòa, luật sư của Phương Nga trình bày rằng có một số tài liệu, chứng cứ cần được thu thập để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Xuân Bình (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi