Thứ Hai, 28/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bắt khẩn cấp 2 nghi phạm đột nhập email, lấy hàng chục tỉ đồng
Tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động ngày càng tinh vi và xảo quyệt

Chiều 15/8/2017, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt khẩn cấp B.V.K và N.H.O tại Thành phố Hồ Chí Minh khi đang rút tiền tại một ngân hàng.

Theo đó, vào đầu tháng 8/2017, PC46, Công an tỉnh Đồng Nai đã nhận được tin báo từ một công ty kinh doanh đồ gỗ thuộc tập đoàn Hyundai (đóng ở khu công nghiệp Amata) cho hay, hệ thống email nội bộ đã bị thay đổi một số nội dung liên quan đến hoạt động tài chính.

Qua kiểm tra hệ thống máy tính, PC46 đã xác định có một nhóm người đột nhập tài khoản email của những cá nhân có thẩm phê duyệt tài chính ở công ty này, rồi thay đổi số tài khoản của bên thụ hưởng.

 

N.H.O nghe đọc lệnh bắt

Qua điều tra, lực lượng PC46 xác định, hầu hết các công ty nước ngoài trao đổi, giao dịch qua email, điện thoại, sau đó chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

Từ hiện trường, PC46 thu thập được có dấu tích của nhóm tội phạm công nghệ cao đã đột nhập vào email, thay đổi nội dung từ người có thẩm quyền, chuyển đến Ban Giám đốc công ty phê duyệt để chuyển tiền vào tài khoản do nhóm tội phạm này lập ra.

Khi xác định được vị trí nhóm này nhận tiền, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh đón lõng B.V.K  tại một ngân hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Khi B.V.K đang làm thủ tục nhận 960 triệu đồng từ tập đoàn Hyundai, lực lượng chức năng đã ập vào bắt quả tang.

Tiếp đó, lực lượng Công an đã thực hiện lệnh khám xét nhà K, thu giữ nhiều tài liệu liên quan và bắt thêm N.H.O nằm trong băng nhóm này.

Có khoảng 30 doanh nghiệp là nạn nhân

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ, Thượng tá Phan Trọng Lộc - Trưởng phòng PC46, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hầu hết các công ty nước ngoài thường giao dịch qua mạng Internet nhưng chưa thường xuyên kiểm soát chặt chẽ email và tài khoản ngân hàng. Do vậy, nhóm tội phạm công nghệ cao đã lợi dụng kẽ hở này để xâm nhập, chiếm đoạt tiền.

“Hiện có 30 doanh nghiệp bị nhóm này đột nhập tài khoản email để chiếm đoạt tiền khoảng 30 tỉ đồng. Vụ án có nhiều đối tượng tham gia nên chúng tôi tiếp tục điều tra và bắt thêm những người có liên quan” - Thượng tá Phan Trọng Lộc chia sẻ.

Theo tuoitre.vn

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi