Thứ Ba, 11/8/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Khởi tố nguyên Giám đốc gây thất thoát hàng chục tỷ đồng
Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật

Quỹ bảo lãnh tín dụng được thành lập theo Quyết định số 36/2006/QĐ - UBND ngày 8/3/2006 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, là một tổ chức tài chính hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. 93% là vốn ngân sách nhà nước, đảm bảo hoàn vốn và bù đắp chi phí; có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, tự hạch toán độc lập, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và các Ngân hàng thương mại để hoạt động.

Đối tượng được Quỹ bảo lãnh gồm: Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được xếp vào loại doanh nghiệp nhỏ và vừa; Điều kiện bảo lãnh: Doanh nghiệp có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh có khả năng hoàn trả vốn vay; không có khoản nợ đọng thuế, nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế khác...

Theo đề nghị vay vốn của Công ty Phát Như Quân (ngành nghề bán buôn thuốc thành phẩm, sản phẩm thuốc thuộc các nhóm: Tim mạch, tiêu hóa, dạ dày, kháng sinh, diệt khuẩn), ngày 1/6/2010 Ngân hàng HD Bank chấp nhận cho công ty này vay vốn kinh doanh với hạn mức giao dịch 30 tỷ đồng.

Trong đó, 11 tỷ đồng được đảm bảo bởi căn nhà trên đường Bế Văn Đàn, phường 14, quận Tân Bình. 19 tỷ đồng còn lại được bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng.Ngày 15/7/2010, Ngân hàng HDBank ký cho công ty Phát Như Quân vay 11 tỷ đồng, thời hạn 3 năm, tài sản đảm bảo căn nhà trên.

Cùng ngày, Trần Hữu Thái - đại diện Quỹ bảo lãnh tín dụng, đại diện Ngân hàng và bà Trần Ngọc Xuân Nhi - Giám đốc Công ty Phát Như Quân ký hợp đồng bảo lãnh cho Công ty Phát Như Quân vay vốn 10 tỷ đồng. Ngày 23/9/2010, đại diện 3 đơn vị tiếp tục ký phụ lục hợp đồng số 1, bảo lãnh Công ty Phát Như Quân vay tiếp khoản tiền 9 tỷ đồng.

Khi giải ngân khoản tiền 19 tỷ đồng mà Quỹ tín dụng bảo lãnh cho Công ty Phát Như Quân vay, theo đề nghị của công ty, ngân hàng giải ngân 7 tỷ đồng tiền mặt, 12 tỷ đồng còn lại thì chuyển vào tài khoản của Công ty CP dược phẩm quận 3, công ty dược phẩm VIMEDIMEX, công ty Cổ phần dược phẩm Sài Gòn và Công ty Trách nhiệm hữu hạn dược Thảo Nguyên, với lý do: Thanh toán mua dược phẩm.

Tuy nhiên, đến thời hạn thanh toán tiền vay, Công ty Phát Như Quân không hoàn trả tiền vay và lãi suất theo quy định. Do đó, ngân hàng đã kiện công ty này ra Toàn án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Tại bản án phúc thẩm của Tòa án phúc thẩm tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 22/3/2012 tuyên buộc Công ty Phát Như Quân thanh toán cho Ngân hàng với số tiền  hơn 35 tỷ đồng gồm tiền vốn và nợ lãi.

Được biết, trong quá trình xét đề nghị bảo lãnh vay vốn của Công ty Phát Như Quân, Giám đốc Quỹ bảo lãnh là ông Trần Hữu Thái đã không thực hiện đúng việc xét duyệt, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, xác minh tài liệu và tài sản thế chấp tại phương án kinh doanh của Công ty Phát Như Quân, nên không phát hiện những gian lận trong hồ sơ của công ty Phát Như Quân. Nếu đúng theo quy định thì Công ty Phát Như Quân không đủ điều kiện được bảo lãnh vay vốn.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Trần Hữu Thái dẫn đến Quỹ Bảo lãnh tín dụng bảo lãnh khoản vay của Công ty Phát Như Quân tại Ngân hàng HDBank sai quy định.

 Hậu quả, Quỹ Bảo lãnh tín dụng phải chi trả 22,4 tỷ đồng cho HDBAnk thay Công ty Phát Như Quân. Trong đó, 19,2 tỷ đồng đến nay không có khả năng thu hồi được về cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Theo: cand.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi