Thứ Sáu, 26/2/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Đại án thất thoát hơn 2.000 tỷ đồng tại OceanBank

Phiên tòa sơ thẩm lần 1 tháng 3/2017

Trước đó, ngày 8/3/2017, Phiên tòa xét xử vụ Hà Văn Thắm đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung sau 8 phiên xử án. Có nhiều vấn đề cần điều tra làm rõ như: trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và người có trách nhiệm liên quan về đầu tư góp vốn của PVN tại OceanBank; dấu hiệu đồng phạm của Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Trần Văn Bình với Hà Văn Thắm; số tiền các bị cáo đã chi lãi ngoài là bao nhiêu... Xét thấy phải làm rõ hành vi trên trong vụ án này, các bị cáo cũng như những người lập khống hồ sơ để làm rõ sự công bằng của pháp luật. Ngoài ra, cần làm rõ nội dung khác theo lời khai của bị cáo tại phiên tòa. Do vậy HĐXX xét thấy cần điều tra làm rõ các nội dung khác theo lời khai của những người liên quan tại phiên tòa.


Toàn cảnh phiên tòa 

Hành trình đi từ doanh nhân thành công đến “sa lưới” pháp luật của Hà Văn Thắm

Ông Hà Văn Thắm (SN 11/12/1972, quê xã An Hà, huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Ông Hà Văn Thắm có trình độ Cử nhân Đại học Thương mại - Thạc sỹ trường Đại Columbia Commonwealth (Mỹ), Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ).

Từ năm 1993 đến năm 1997, ông Thắm làm Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Minh. Từ năm 1997 đến năm 2001 là Tổng Giám đốc Công ty TNHH VNT. Từ năm 2001 đến năm 2003 làm Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh VietCans.

Năm 2003, ông Hà Văn Thắm bắt đầu bước vào lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trong giai đoạn 2003 đến năm 2004, ông Hà Văn Thắm làm Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng. Giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2007, Hà Văn Thắm nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng. Dưới dẫn dắt của Hà Văn Thắm, Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng liên tục tăng trưởng, từ ngân hàng thuộc khu vực nông thôn, Hải Hưng được chuyển lên ngân hàng thuộc khu vực đô thị và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Vốn điều lệ của OceanBank cũng tăng từ 1.000 tỷ đồng lên đến 4.000 tỷ đồng từ cuối năm 2008 đến 2011. Tổng tài sản tăng với tỷ lệ tương ứng từ hơn 14.000 tỷ đồng lên hơn 62.600 tỷ.

Cùng với việc xây dựng OceanBank, năm 2007, gia đình Hà Văn Thắm cũng sáng lập Tập đoàn Đại Dương, kinh doanh nhiều lĩnh vực: ngân hàng, du lịch, khách sạn, kem Tràng Tiền, bất động sản… Sau 6 năm, Tập đoàn này đã tăng vốn từ 10 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng. Thời kỳ đỉnh cao trong lĩnh vực kinh doanh, Hà Văn Thắm là người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Hà Văn Thắm thời còn đương chức

Thành công với lĩnh vực ngân hàng, và Hà Văn Thắm cũng xuống dốc bởi lĩnh vực ngân hàng. Những quyết sách sai lầm của Hà Văn Thắm khiến OceanBank tụt dốc. Nợ xấu của OceanBank chiếm 50% tổng dư nợ, vốn chủ sở hữu âm 10.000 tỷ đồng. Ngay sau đó, OceanBank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Chiều 24/10/2014, cựu Chủ tịch Ngân hàng OceanBank bị bắt tạm giam. Ngày 27/2/2017, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đưa đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng OceanBank ra xét xử.

Phiên tòa xét xử lại ngày 28/8/2017

So với phiên tòa sơ thẩm trước, đã có thêm 3 bị cáo nâng tổng số bị cáo lên 51 người và 727 người liên quan được TAND TP Hà Nội triệu tập. Những người được triệu tập là các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, giám định viên… Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT OceanBank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu.

Các bị cáo và người liên quan xếp hàng làm thủ tục vào phòng xử

Những sai phạm nghiêm trọng của các cựu lãnh đạo OceanBank

Cho vay 500 tỷ không đảm bảo điều kiện cho vay

Hà Văn Thắm làm trái quy định trong lĩnh vực tín dụng khi cho Phạm Công Danh - cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CB) vay 500 tỷ đồng mà không đảm bảo điều kiện vay vốn.

Lách quy định, chi lãi suất ngoài cho khách hàng

Hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn cùng đồng phạm đã thực hiện thu phí trái pháp luật thông qua Công ty BSC - Công ty “sân sau” của cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank với tổng số tiền hơn 69 tỷ đồng.

Chiếm đoạt, tham ô hơn 246 tỷ đồng

Quá trình điều tra, xác định Hà Văn Thắm đã thỏa thuận với Nguyễn Xuân Sơn việc OceanBank chi tiền lãi ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Nguyễn Xuân Sơn. Tổng số tiền 246 tỷ đồng Thắm đưa đều bị Sơn chiếm đoạt, trong đó có hơn 49 tỷ đồng được xác định bởi hành vi tham ô tài sản.

Ngoài ra, Hà Văn Thắm còn sai phạm trong hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, kéo theo hàng loạt thuộc cấp tại các chi nhánh OceanBank trong cả nước phải vướng vòng lao lý. Tổng số thiệt hại trong các hành vi sai phạm của cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Trong đại án xảy ra tại OceanBank, có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này trên cả nước bị truy tố vì biết việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm là trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc) bị truy tố về các tội tham ô, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái (riêng Thắm còn thêm tội vi phạm quy định về cho vay) có khung hình phạt cao nhất đến mức tử hình.

Hồng Nhung (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi