Thứ Sáu, 26/2/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo bẫy lừa đảo chuyển tiền qua điện thoại

Các đối tượng gọi vào số điện thoại cố định của nạn nhân để nhắc nhở nợ cước điện thoại với số tiền khoảng 10 triệu đồng. Chúng lý giải cước điện thoại của gia chủ phát sinh số tiền lớn như trên là do gọi điện ra nước ngoài. Khi chủ nhân thắc mắc thì các đối tượng nối điện thoại sang cho một đối tượng khác giả danh là ''Công an'' để nói chuyện.
Kẻ mạo danh Công an sẽ thông báo với nạn nhân rằng: Có người sử dụng Chứng minh nhân dân của họ để lập tài khoản ngân hàng, dùng tài khoản đó để vào việc buôn ma túy, rửa tiền và yêu cầu nạn nhân phối với cơ quan Công an cung cấp các thông tin cần thiết. Ngay sau đó, bọn chúng yêu cầu người bị hại có bao nhiêu tiền trong tài khoản, sổ tiết kiệm phải chuyển vào cho các đối tượng để xác minh nguồn tiền có liên quan đến tội phạm ma túy, rửa tiền... hay không. Khi tiền chuyển vào tài khoản của các đối tượng thì nhanh chóng bị rút ra khỏi ngân hàng để chiếm đoạt.
Không những thế các đối tượng còn yêu cầu nạn nhân cung cấp số điện thoại di động, sau đó bắt buộc nạn nhân phải để điện thoại trong chế độ liên lạc với đối tượng nhằm cắt đứt mọi liên lạc giữa nạn nhân với người xung quanh, cho đến khi nạn nhân hoàn thành việc chuyển tiền vào tài khoản của chúng.
Để ngăn chặn sự can thiệp của gia đình nạn nhân, các đối tượng đe dọa, buộc các nạn nhân phải giữ bí mật tuyệt đối, không cho bất kỳ người nào biết sự việc. Trong khoảng thời gian chờ nạn nhân thực hiện việc chuyển tiền, đối tượng liên tục điện thoại, hướng dẫn nạn nhân thực hiện các thủ tục, khiến nạn nhân hoàn toàn bị động, không có thời gian để suy nghĩ, nhận ra thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm.
Từ vụ việc trên cảnh báo người dân cần lưu ý: 
- Nếu thực sự có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật thì theo nguyên tắc sẽ được trực tiếp mời đến cơ quan Công an để làm việc trực tiếp chứ không bao giờ liên lạc, yêu cầu làm việc qua điện thoại. Mọi hành động, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra thì hoàn toàn đều là giả mạo để lừa đảo.
- Khi nhận được những cuộc điện thoại không rõ người gọi, lấy danh nghĩa cơ quan Công an để làm việc thì nhanh chóng kết thúc cuộc gọi, báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất.
- Khi phát hiện bị lừa đảo, nạn nhân hoặc người nhà cần nhanh chóng đến cơ quan Công an trình báo để phối hợp với các ngân hàng kịp thời ngăn chặn hành vi rút tiền của các đối tượng tội phạm.


Ngọc Anh - Tạp chí CSND - T32 (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi