Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trẻ em bị người thân xâm hại tình dục - Những nỗi đau nhói lòng!
Ảnh: Nguồn Internet

Những vụ án đau lòng!

Ngày 30/8/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đem ra xét xử vụ án gây rúng động dư luận: Bố và ông nội cùng có hành vi xâm hại tình dục bé gái 11 tuổi. Theo hồ sơ vụ án, bé Đ. sống cùng nhà với bố mẹ và ông nội tại xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Trong quá trình sống chung từ năm 2016 đến đầu năm 2017, bé Đ. đã bị chính bố là Phan Thanh Tuấn (sinh năm 1981) và ông nội Phan Thanh Sơn (sinh năm 1955) bắt ép để xâm hại tình dục nhiều lần. Trước mỗi lần quan hệ, Phan Thanh Tuấn cho bé Đ. uống thuốc tránh thai và dọa không được nói cho ai biết nếu không sẽ giết cả hai mẹ con. Ngày 29/3/2017, bà Nguyễn Thị M. (SN 1962, bà ngoại bé Đ., ngụ huyện Vũng Liêm) đã phát hiện sự việc và dẫn Đ. đến Công an huyện Mang Thít để trình báo sự việc. 

Ngày 4/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau vừa bắt khẩn cấp một đối tượng để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em. Thông tin ban đầu, Trần Quốc Thịnh (23 tuổi, ngụ xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), là chú ruột của bé T.N.H. (6 tuổi) ngụ cùng địa phương. Hôm xảy ra vụ việc, bé H. đến nhà ông nội chơi, sau đó, ông bà nội H. đi công việc, chỉ còn bé và Thịnh ở nhà. Lúc này, bé lên võng nằm thì Thịnh đến nằm chung với H. và có hành vi sờ vào vùng kín của cháu. Sau đó, Thịnh đưa cháu H. lên giường thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu, nhưng do bị H. phản ứng người chú này dừng lại… H. chạy về nhà khóc và kể lại hành vi của chú ruột cho chị gái mình nghe. Sau đó, gia đình đã đưa bé đến Công an địa phương trình báo.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian vừa qua. Bởi, theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm (từ năm 2011 đến năm 2015), cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Còn theo số liệu  thống kê của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), riêng năm 2016, toàn quốc phát hiện 1.641 vụ xâm hại trẻ em, với 1.627 nạn nhân bị xâm hại, trong đó có 1.248 vụ xâm hại tình dục, chiếm 77% tổng số vụ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê. Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân.

Tại sao nguy hiểm vẫn đang rình rập?

Theo số liệu thống kê nêu trên có thể thấy: Số vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày một gia tăng và rất đáng báo động. Mặc dù nhiều số vụ án được đưa ra ánh sáng, những kẻ phạm tội phải trả giá cho hành vi đồi bại của mình nhưng nguy hiểm từ những “con yêu râu xanh” vẫn hằng ngày rình rập trẻ em. Nguy hại và đáng lo lắng hơn, một số “con yêu râu xanh” đó lại chính là ông, cha, chú - những người thân yêu và đáng tin cậy của các em.

Nguyên nhân của tình trạng này, một phần rất lớn là do sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận người trong xã hội. Nhiều người lớn, đặc biệt là những đối tượng không nghề nghiệp có tư tưởng đua đòi, ăn chơi, luôn muốn thỏa mãn nhu cầu ích kỷ của bản thân. Trong khi đó, mạng Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng việc quản lý nội dung trên các trang mạng hiện nay chưa theo kịp sự phát triển này; các video, hình ảnh đồi trụy vẫn xuất hiện tràn lan trên các trang mạng. Do đó, một số đối tượng, đặc biệt là những thanh, thiếu niên mới lớn dễ dàng tìm kiếm thông tin, xem và rơi vào tình trạng “nghiện”. Để thỏa mãn nhu cầu bản thân, các đối tượng này tìm đến những người yếu thế, dễ bị gạ gẫm, dọa nạt, trong đó có trẻ em.

Một nguyên nhân khiến trẻ em vẫn dễ trở thành nạn nhân của những hành vi xâm hại tình dục là bởi sự non nớt, thơ ngây và thiếu kiến thức về vấn đề này của chính các em. Chính suy nghĩ “trẻ con thì chưa biết gì”, “trang bị kiến thức sớm biết đâu trở thành con dao hai lưỡi”… nên nhiều bậc cha mẹ coi nhẹ việc trang bị kiến thức về giới tính cho trẻ. Do đó, nhiều trẻ em bị xâm hại mà không hiểu hết được hậu quả, tác hại và lo sợ, không dám tâm sự với người thân.

Cần phải làm gì để bảo vệ trẻ em?

Thứ nhất, cần trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết về giới tính. Thông thường, với trẻ nhỏ, cách giáo dục tốt nhất là kể các câu chuyện giới tính và cùng trẻ trao đổi, bình luận, từ đó rút ra những bài học ứng xử phù hợp. Đối với những trẻ từ 6 tuổi trở lên, cần dạy trẻ nhận diện các hành vi xâm hại tình dục, trang bị các kỹ năng để tự bảo vệ, ứng phó trước nguy cơ bị xâm hại. Bên cạnh đó, cần trang bị cho trẻ những kiến thức ứng xử khi bị xâm hại bởi có những trẻ em, khi bị những người thân, đặc biệt là bị những người ruột thịt có hành vi xâm hại tình dục, trẻ em âm thầm chịu đựng mà không dám nói với những người thân vì các em không xác định được ai là người trong “mạng lưới an toàn và tin tưởng” để có thể kể và tâm sự. Do đó, rất nhiều vụ việc cha mẹ chỉ phát hiện con em mình bị xâm hại khi đứa trẻ đó đã rơi vào tình trạng tổn thương nặng về mặt thể xác và tinh thần…

Thứ hai, tăng cường tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em; cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về các nội dung thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; quy trình can thiệp và trợ giúp trẻ em bị xâm hại, bạo lực; dấu hiệu và tâm lý trẻ em bị xâm hại tình dục; kỹ năng tư vấn, tham vấn đối với trẻ em bị xâm hại tình dục. 

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em. Cần rà soát hồ sơ, xử lý dứt điểm các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em đang tồn đọng, chưa xử lý kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương và sẽ bị tổn thương đặc biệt nặng nề nếu không may trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại tình dục. Vì vậy, để bảo vệ các em khỏi nguy cơ xâm hại, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhất là sự phối kết hợp tuyên truyền, giáo dục từ gia đình, nhà trường và ngoài xã hội./.

Trần Như Mai - Tạp chí CSND, T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi