Thứ Sáu, 25/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nhức nhối nạn bạo hành trẻ em hiện nay!

Những con số báo động!

Theo Báo cáo của tổ chức "Sáng kiến toàn cầu nâng cao nhận thức về bạo lực ở trẻ em" cho biết, gần 3 trong 4 trẻ em phải đối mặt với bạo lực mỗi năm. Tình trạng bạo lực thể chất đang có xu hướng lan rộng ở cả quốc gia giàu có và nghèo đói. Khoảng 1,7 tỉ trẻ em đã phải trải qua một số hình thức lạm dụng trong năm như bắt nạt, tấn công bạo lực hoặc lạm dụng tình dục. Bạo lực thông qua hình phạt tại nhà diễn ra phổ biến với 58% trẻ em ở các quốc gia công nghiệp, 80% trẻ em ở miền đông và nam Châu Phi, Nam Á, Tây Phi, Trung Phi.

Tại Việt Nam, dù có tiến bộ trong thay đổi quan niệm và thực hành chăm sóc, bảo vệ trẻ em thì nhiều hình thức bạo lực đối với trẻ em như bạo lực thân thể, xâm hại tình dục và lạm dụng lao động vẫn phổ biến. Kỷ luật bạo lực đang diễn ra phổ biến với gần 68,4% trẻ em độ tuổi 1-14 được báo cáo là đã từng bị cha mẹ hoặc người chăm sóc bạo lực ở nhà… Khoảng 16% trẻ em (tương đương 1,7 triệu trẻ) độ tuổi 5-17 được coi là lao động trẻ em, trong đó 7,8% làm việc trong các điều kiện nguy hiểm. Trong giai đoạn 2011-2015, 5.300 vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, chủ yếu là với trẻ em gái, đã được báo cáo…

Và những vụ việc đau lòng!

Chỉ trong những ngày cuối tháng 11, các cơ quan chức năng liên tiếp vào cuộc xử lý các vụ việc bạo hành trẻ một cách tàn bạo:

Chiều 23/11/2017, Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam) vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Hàn (còn gọi là Hoàn, 58 tuổi, HKTT tại Bình Thượng, xã Yên Thọ, huyện Ý Yên, Nam Định) để điều tra làm rõ hành vi hành hạ cháu bé gần 2 tháng tuổi xảy ra tại địa bàn. Theo hồ sơ vụ án, bà Nguyễn Thị Hàn được gia đình chị Nguyễn Thị P (ở thành phố Phủ Lý, Hà Nam) thuê giúp việc trước đó khoảng 2 tháng. Trong một lần ra ngoài đi đón đứa con lớn đi học, tranh thủ mở điện thoại kiểm tra camera ở nhà thì chị P bàng hoàng phát hiện người phụ nữ lớn tuổi giúp việc của gia đình đang "dỗ" con mình  bằng cách dùng tay liên tiếp đánh vào mông, lưng bé. Sau đó, người này còn kéo cổ, bế xốc bé lên rất mạnh, tung bé lên cao nhiều lần...

Bà giúp việc Nguyễn Thị Hàn bạo hành cháu bé (ảnh chụp từ video gia đình quay)

Ngày 25/11/2017, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ bé gái N.H.N.T. (7 tuổi) trú tại xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang bị bạo hành. Vụ việc được phát hiện khi các giáo viên của trường Vĩnh Thành (xã Vĩnh Hòa Hiệp, Huyện Châu Thành, Kiên Giang) phát hiện trên người em N.H.N.T. (7 tuổi) có nhiều vết bỏng, bầm tím nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành, đã báo với chính quyền và công an xã Vĩnh Hòa Phú, nơi em T sinh sống. Theo lời em T., hằng ngày em thường xuyên bị mẹ kế và cha ruột đánh đập. Khoảng 3 ngày trước, em bị cha dùng 1 thanh sắt nung đỏ trên bếp gas rồi dí vào 2 bên cánh tay. Vụ việc đang được chuyển cho công an huyện Châu Thành làm rõ.

Ngày 26/11/2017, trường mầm non tư thục Mầm Xanh có địa chỉ ở đường HT05, phường Hiệp Thành, Thành phố Hồ Chí Minh đã bị đình chỉ hoạt động để điều tra làm rõ bởi  liên tục có hành vi bạo hành, đánh trẻ một cách tàn nhẫn…

Không thể làm ngơ!

Lý giải nguyên nhân sử dụng bạo lực đối với trẻ em, nhiều người vẫn có quan niệm “thương cho roi cho vọt”, “không đánh không chừa”. Thế nhưng “thương” bằng cách “hành hạ” các em đến mức tổn thương nặng nề về thể xác như trường hợp mà vợ chồng chủ đầm tôm bẻ răng, cặp sứt môi bé Hào Anh (14 tuổi - ở Đầm Dơi, Cà Mau), vụ bé gái N.H.N.T. (7 tuổi) trú tại xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang bị cha dùng 1 thanh sắt nung đỏ trên bếp gas rồi dí vào 2 bên cánh tay… thì không thể lý giải chỉ là hành động “dạy dỗ” đơn thuần mà là một sự lệch lạc về mặt nhận thức. Vì thế, để bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành, cần lắm sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội, trong đó trước mắt, cần chú trọng một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cần tăng cường tuyên truyền để mỗi gia đình, mỗi cá nhân nhận thức đúng đắn về các mối nguy hiểm và hậu quả của các yếu tố, hành vi sử dụng bạo lực đối với trẻ em. Đồng thời hiểu rõ quan điểm "Trẻ em được gia đình, nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự", "Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật" (theo Điều 14 và khoản 2 Điều 6 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định). Do đó, mọi hành vi bạo hành, xâm hại đến trẻ em đều bị xử lý trước pháp luật. Mỗi người cần có trách nhiệm phát hiện, thông báo đến các cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại.

Thứ hai, Cơ quan quản lý nhà nước cần yêu cầu các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non (nhà trẻ, trường mầm non, nhóm nuôi trẻ gia đình...) không phân biệt công, tư phải: niêm yết công khai giấy phép thành lập và cho phép hoạt động; người nuôi dạy, chăm sóc trẻ phải qua tập huấn kỹ năng nghề nghiệp, pháp luật cơ bản về việc giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em và ký văn bản cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Các cơ sở nuôi dạy, chăm sóc trẻ hoạt động không có giấy phép cần phải bị xử lý ngay bằng biện pháp luật định. Đặc biệt, cần lắp camera ở khu vực trường và trong lớp học để phụ huynh học sinh và nhà quản lý có thể theo dõi - yếu tố quan trọng nhằm hạn chế hành vi bạo hành trẻ em.

Thứ ba, cần trang bị cho các em kỹ năng đối phó với các hành vi bị bạo hành. Đây thực sự là vấn đề vô cùng cần thiết bởi đa số các em bị bạo hành không dám lên tiếng phản kháng vì sợ, vì nghĩ rằng mình có lỗi và vì sợ bị bạo hành một cách nặng nề hơn. Phần lớn các em âm thầm chịu đựng và chỉ được “giải cứu” khi sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, nhà trường cần trang bị thêm cho các em các kỹ năng sống, trong đó giảng giải để các em biết về “mạng lưới an toàn” khi gặp các sự cố là một nội dung quan trọng và cấp thiết trong tình hình hiện nay./.

Như Mai

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi