Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Điểm tin an ninh, trật tự nổi bật trong tuần (từ ngày 25/12/2017 - 31/12/2017)

1. Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai người bị kết án oan


Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy -  Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội phát biểu tại buổi xin lỗi công khai. (Nguồn: CAND) 

Theo CAND, ngày 25/12/2017, tại trụ sở UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa (Hà Nội), TAND cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai đối với người bị kết án oan là anh Vũ Ngọc Dương (30 tuổi, trú tại số nhà 232 phố Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội).
Trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng của Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc phường Thổ Quan, đại diện Tổ dân phố và gia đình anh Vũ Ngọc Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy -  Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội phát biểu: “Thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án Vũ Ngọc Dương, tôi thực hiện việc tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Vũ Ngọc Dương, là người bị kết án oan 30 tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Buổi tổ chức xin lỗi công khai này để trả lại sự trong sạch cho anh Dương và anh Dương sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật”.
Đối chiếu các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, anh Dương được bồi thường các thiệt hại do đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử oan (bao gồm các thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, tổn thất về tinh thần, thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe…) và Cơ quan có trách nhiệm bồi thường là Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội (nay là TAND cấp cao tại Hà Nội).
Cùng với việc được bồi thường thiệt hại, anh Dương còn được khôi phục danh dự bằng cách trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc (theo quy định tại Điều 51 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước) theo đúng quy định của pháp luật.

2. Xét xử nhóm khủng bố đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất

Theo anninhthudo, ngày 26/12/2017, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo điều 84 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Ngày 22/4/2017, Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú: số 9/11 đường số 04, cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; chỗ ở: số 241/58 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh), Ngô Thụy Tường Vy (sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú: số 46/11/6 Trần Thánh Tông, Phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), Trương Tấn Phát (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú số 173/6A1 Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Chung đã thực hiện hành vi đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Mặc dù một quả bom đã kích nổ nhưng bị lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra. Trong đó, Đặng Hoàng Thiện là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng. 
Ngoài ra, các đối tượng này còn có nhiều hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, chế tạo các loại bom xăng, bom khói nhằm thực hiện các hành vi khủng bố nơi công cộng, khu vực quan trọng khác.

3. Bộ Công an thông báo vụ lừa đảo “Trái tim Việt Nam”

 


Bị can Trần Đức Trung, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. (Nguồn: ANTV)

Theo ANTV, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác; đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đức Trung, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới; Lê Thị Hằng, nguyên Tổng Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo; Bùi Thị Oanh, nguyên Phó Trưởng Ban kinh tế của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.
Để có căn cứ xác định rõ thiệt hại của từng cá nhân, phục vụ việc kết luận điều tra vụ án và đảm bảo thời hạn điều tra theo quy định của pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an thông báo lần 02 để các cá nhân là người bị hại đã nộp tiền cho Trung tâm Hỗ trợ người nghèo tham gia các chương trình nêu trên và những người liên quan khác biết, làm đơn tố giác tội phạm và đề đạt nguyện vọng của cá nhân gửi cho Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, hạn cuối cùng là ngày 15/3/2018 để xem xét giải quyết.

4. Ngày 8/1/2018, xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Theo CAND, ngày 27/12/2017, TAND - TP Hà Nội đã ra Quyết định số 464/2017/HSST-QĐ về việc xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vào ngày 8/1/2018 tới đây.
Theo đó, phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 14 ngày liên tiếp với thành phần HĐXX gồm 5 người và do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa phiên xử. Ba kiểm sát viên là Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội), Nguyễn Minh Đồng (kiểm sát viên cao cấp), Nguyễn Mạnh Thường (kiểm sát viên cao cấp) sẽ là những người thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử tại phiên tòa. Ngoài ra, VKSND TP Hà Nội còn bố trí 2 kiểm sát viên dự khuyết.

5. Khởi tố, bắt giam nhiều nguyên lãnh đạo Hội sở DongA Bank

 


Lực lượng Công an khám xét nhà bà Lan. (Nguồn: CAND)

Theo CAND, ngày 28/12/2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối một số nguyên lãnh đạo của Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), vì giúp sức ông Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc của DongA Bank, gây thiệt hại cho ngân hàng này.
Theo cơ quan Công an: Các bị can gồm, Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên Giám đốc khối kinh doanh nguồn vốn; Nguyễn Thị Ái Lan, nguyên Giám đốc phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank, bị khởi tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, một số bị can khác cũng bị khởi tố, được cho tại ngoại điều tra trong đợt này. Họ đã tiếp tay, giúp sức đắc lực cho ông Bình, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (59 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc) và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó Tổng giám đốc).
Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra mở rộng vụ án.

6. Tuyên án tử hình cho kẻ vận chuyển 20 bánh heroin

Theo ANTV, ngày 29/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Xồng Bá Tênh (SN 1986), trú tại xã Na Ngoi, Kỳ Sơn về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Sáng 13/7/2017, Tênh chạy xe máy từ Na Ngoi xuống xã Lưu Kiền để giao hàng và nhận tiền công theo thỏa thuận thì bị Công an huyện Tương Dương phát hiện, bắt giữ. Kết quả giám định của cơ quan chức năng kết luận 20 bánh chất bột màu trắng thu giữ được của Tênh là heroin có trọng lượng hơn 7kg.
 Hội đồng xét xử tuyên phạt Xồng Bá Tênh án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

7. Kiểm tra 2 quán bar có tiếng ở trung tâm TP.Hồ Chí Minh

 


Những viên nén nghi là ma túy tổng hợp mà Công an thu giữ trong quán bar 212 đường Nguyễn Trãi. (Nguồn: anninhthudo)

Theo anninhthudo, ngày 30/12 hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của nhiều phòng nghiệp vụ của Công an TP.HCM phối hợp cùng sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM và Công an quận 1 bất ngờ kiểm tra hành chính đối với tụ điểm là quán bar 212 đường Nguyễn Trãi, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. 
Công an thu giữ nhiều viên nén màu hồng nghi là ma túy tổng hợp trên các bàn Vip của quán bar. Hàng chục người nghi vấn sử dụng ma túy và không có giấy ờ tùy thân bị mời về trụ sở Công an để kiểm tra, sàng lọc.
Cùng thời điểm, cũng lực lượng các đơn vị phối hợp như đề cập trên cũng đã bất ngờ kiểm tra hành chính bar số 5 đường Lý Tự Trụng, phường Bến Nghé, quận 1.Công an cũng tiến hành mời về làm việc với hàng chục người có nghi vấn ma túy và không mang theo giấy tờ tùy thân.
Cơ quan Công an lập biên bản nhiều lỗi vi phạm hành chính đối với bar số 212 và bar số 5. Đây được biết đến là 2 tụ điểm có tiếng của dân chơi ở khu vực trung tâm TP. Từ trước đến nay, 2 nơi này từng bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính nhiều lần.

8. Tạm giữ 200 "dân chơi" tại Bar H5 nghi sử dụng ma túy

 


Hiện trường vụ việc. (Nguồn: CAND)

Theo CAND, ngày 31/12/2017, Đội Cảnh sát PCTP về Ma túy Công an TP Biên Hòa đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Đồng Nai bất ngờ kiểm tra đột xuất Nhà hàng Bia (hay còn gọi là Bar H5), do Cty TNHH Hoàng Nam quản lý, tại K30, khu phố 7, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa. 
Tại đây, lực lượng Công an phát hiện nhiều loại ma túy vương vãi trên nền nhà cùng nhiều đối tượng đang có biểu hiện “phê” ma túy. Khám xét tại đây, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều viên nén ma túy tổng hợp với nhiều màu sắc khác nhau, nhiều gói tinh thể màu trắng (nghi là ma túy đá và bột khay), gói thảo mộc khô (nghi là bồ đà) và một số dụng cụ sử dụng ma túy. Ngoài ra, còn phát hiện, thu giữ 2 dao bấm, một dao Thái Lan và 2 dùi cui.
Ngay sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã đưa 200 đối tượng (trong đó, có gần 50 đối tượng nữ), có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy đã được đưa về trụ sở cơ quan Công an để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Ngọc Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghiên cứu - trao đổi