Thứ Ba, 19/6/2018
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Thành phố Hải Phòng - Khát vọng phát triển, vươn lên tầm cao mới

Năm 2018 là năm thứ 7 thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, cũng là năm thứ 2 thành phố tiếp tục chọn chủ đề “Hải Phòng vươn ra biển lớn”. Đây là dịp để quảng bá về tiềm năng, thế mạnh về vùng  đất và con người Hải Phòng, nhất là về thế mạnh trong lĩnh vực văn hóa du lịch đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, 3 năm liên tiếp (2016, 2017, 2018) thành phố lựa chọn chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng lần thứ 7 năm 2018 được tổ chức trong bối cảnh kinh tế - xã hội thành phố có những đột phá; kinh tế thành phố năm 2017 tăng trưởng cao, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) tăng 14,01%, cao nhất từ năm 1994 đến nay, gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước; Chỉ số phát triển ngành công nghiệp (IIP) tăng 21,6% và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,2% đều cao nhất cả nước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố tăng 11,2%, trong đó thu nội địa đạt trên 21.909 tỷ đồng, tăng 26,22%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra trước 3 năm.

Đáng chú ý trong  quý 1/2018, mức tăng trưởng GRDP của Hải Phòng đạt 15,01% là kỷ lục mới, cao nhất trong quý 1 của 15 năm qua. Đây cũng là mức tăng trưởng cao so với cả nước và so với các tỉnh, thành phố lớn. Lần đầu tiên tổng dư nợ tín dụng của Hải Phòng tăng 19%, cao hơn mức tăng của tổng nguồn vốn huy động (16,7%) cho thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, của doanh nghiệp đang tăng rõ rệt. Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 22,57%; kim ngạch xuất khẩu tăng 23,88%; sản lượng hàng qua Cảng tăng 16%; thu ngân sách nội địa tăng 15,4%; khách du lịch tăng 12,76%…

Môi trường đầu tư kinh doanh thành phố tiếp tục được cải thiện tích cực. Không khí khởi nghiệp ngày càng lan tỏa. Thu hút đầu tư nước ngoài 2017 đạt trên 1 tỷ USD. Hải Phòng được các doanh nghiệp đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất. Hải Phòng đã thu hút thêm và khởi công một số dự án có giá trị, kinh phí đầu tư lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với tương lai phát triển của thành phố như: Dự án nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp tại đảo Cát Bà; Trung tâm thương mại Aeon Mall… Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư, với các biện pháp chỉ đạo, triển khai quyết liệt, khẩn trương nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư. Trong năm 2017, thành phố đã khánh thành cầu, đường Tân Vũ – Lạch Huyện, cầu vượt Lê Hồng Phong, cầu Tam Bạc, cầu vượt khác mức tại nút giao đường Nguyễn Bỉnh Khiêm-Đình Vũ, cầu Hàn, cầu Đăng, mở rộng quốc lộ 10…Thành phố đã triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm, đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Hoàng Văn Thụ, các công trình công cộng khác và chỉnh trang nâng cấp khu đô thị trung tâm…

Cùng với việc phát triển hạ tầng kinh tế xã hội thành phố, đời sống của nhân dân được nâng cao một bước. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang làm thay đổi diện mạo nông thôn Hải Phòng. Việc xây dựng lại các khu chung cư cũ đang được triển khai, từng bước cải thiện điều kiện sống của một bộ phận người dân khu vực nội thành. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của mọi người dân, gia đình chính sách, người có công được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể quan tâm hơn những năm trước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là sự tin tưởng của cán bộ Đảng viên, nhân dân đối với sự chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của tập thể lãnh đạo thành phố. Đây là điều kiện quan trọng để toàn thể người dân thành phố Cảng phấn khởi tạo ra sức sống, sức làm việc, sự cống hiến đối với sự phát triển của thành phố, thể hiện sự sáng tạo, đột phá của thành phố đúng như chủ đề của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, bao hàm khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cảng đúng như nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng cuối năm 2017:  “Hải Phòng đang có khí thế, đang có quyết tâm, có khát vọng vươn lên. Đặc biệt, nội bộ ngày càng đoàn kết, lòng dân đồng thuận.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2018 được tổ chức thành công, có sức lan tỏa, tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân Hải Phòng, du khách và bạn bè bốn phương bằng sự tôn vinh giá trị truyền thống lịch sử của mảnh đất và con người Hải Phòng, phản ánh được tầm vóc, vị thế của Hải Phòng. Thể hiện được bức tranh toàn cảnh thành phố đang trên đà vươn lên, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, thân thiện, an toàn, luôn rộng vòng tay chào đón các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế, cũng như du khách và bạn bè gần xa đến với “Thành phố Cảng Trung dũng - Quyết thắng”. Thông qua các hoạt động của Lễ hội, góp phần xây dựng, phát triển ngành Du lịch Hải Phòng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Thành ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030./.

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi