Thứ Ba, 22/1/2019
Hotline: 0966538999. Email: quangcaotccsnd@gmail.com
Trốn thuế để làm gì? Ai hưởng lợi mà gọi là trốn thuế?

Vừa rồi qua một số tờ báo và các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh “có hay không việc Hợp tác xã Thống Nhất dùng vé giả để trốn thuế”. Nội dung bài báo có một số không đúng sự thật đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hoạt động sản xuất của đơn vị. Theo tìm hiểu chúng tôi biết đây là thông tin phản ánh của cá nhân ông Nguyễn Văn Thuận nguyên là Giám đốc điều hành toàn bộ HTX từ năm 2013 đến ngày 16/03/2018 thì nghỉ vì năng lực lãnh đạo quản lý hạn chế, không được tín nhiệm trong Đại hội thành viên nữa vì tất cả hoạt động các Bến xe theo sự phân công do Ông Thuận phụ trách tại thời điểm đó. Do đó nếu có những việc như báo chí đã nêu thì Ông Thuận là giám đốc phải chịu trách nhiệm như bảng phân công của Hội đồng Quản trị và theo Luật HTX. Hoạt động thu phí xe khách từ trước đến đầu năm 2017 nhân viên HTX ghi trên phiếu thu là phí dịch vụ nhưng không rõ ý đồ gì, Ông Nguyễn Văn Thuận lúc đó là Giám đốc điều hành phụ trách toàn bộ khối xe tuyến cố định của HTX tại các bến, đặc biệt là theo dõi các xe hoạt động tại Bến xe Miền Đông lại chỉ đạo nhân viên ghi trên phiếu thu là phí và thuế Ông nói là trình cho cơ quan thuế địa phương. Thuế là HTX hạch toán theo số vé bán ra do chủ xe kê khai về HTX để nộp thuế theo kê khai chủ xe, HTX phải trích từ các quỹ của HTX ra để nộp thuế, hay người tố cáo muốn “gấp lửa bỏ tay người”.

Thực tế nếu tính thuế GTGT thu nhập doanh nghiệp đầy đủ một xe giường nằm hoạt động tại bến Miền Đông đi Ngọc Hồi (Kon Tum) giá vé 300.000 VNĐ/vé X 40 ghế X 2 lượt đi về, tổng doanh thu có thuế là 24.000.000VNĐ nhà xe tự bán vé và tự thu, HTX không có hưởng đồng nào trong doanh thu của nhà xe thì làm sao gọi HTX trốn thuế.

HTX Thống Nhất hoạt động tại Bến xe Miền Đông có 34 xe, thu nhập bình quân 1.900.000VNĐ/xe X 34 xe = 64.000.000VNĐ/ tháng; chi phí cho công tác điều hành sản xuất như nêu trên thì thu thập được bao nhiêu, nếu đơn vị trốn thuế là tự nhà xe kê khai, vì qua khảo sát bài viết nêu xác nhận là chủ xe tự bán vé thu tiền và hàng tháng không có đóng thêm vào HTX khoản tiền nào nữa thì việc vé giả vé thật như một số báo đã nêu thì không có ở HTX vì HTX không có khoản lợi lộc nào bởi thu nhập của nhà xe.

Quan trao đổi với chúng tôi Ban lãnh đạo HTX mong muốn các cơ quan, ban ngành chức năng nắm rõ mọi thông tin, không để một số đối tượng xấu lợi dụng uy tín của HTX để ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị. Bên cạnh đó đề nghị các cấp ban ngành địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, cơ chế chính sách phù hợp để Hợp Tác Xã xe khách liên tỉnh Du Lịch và Dịch Vụ Thống Nhất hoạt động, phục vụ hành khách thật hiệu quả.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Nghiên cứu - trao đổi