Thứ Sáu, 7/8/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Công an bắt giữ gần 13.000 vụ mua bán ma tuý, thu giữ 880 kg heroin
Lực lượng chức năng kiểm tra 288 bánh heroin được triệt phá vào đầu năm 2018

Theo thống kê của C47, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ gần 13.000 vụ, 18.500 đối tượng phạm tội ma túy. Thu giữ 880 kg heroin, 414 kg và gần 500.000 viên ma túy tổng hợp; 1,3 tấn cần sa, thuốc phiện; 2,5 tấn lá Khát cùng nhiều tang vật liên quan.

So với 6 tháng đầu năm 2017, số vụ, số đối tượng và số tang vật thu giữ được đều tăng cao. Cụ thể, số vụ tăng 8,7%, số đối tượng tăng 4,5%, lượng heroin thu giữ tăng gấp đôi; ma túy tổng hợp thu giữ tăng 39%.

Theo Đại tá Nguyễn Địch Nam, Phó Cục trưởng C47: “Tình hình tội phạm ma túy trong thời gian qua tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt “đường đi” của ma túy đã có sự thay đổi. Nếu như trước đây, ma túy tổng hợp được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam thì nay được đưa từ khu vực “tam giác vàng” về Việt Nam với giá rất rẻ, sau đó tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba. Hay trong mỗi chuyến ma túy từ Lào về Việt Nam, bên cạnh heroin còn kèm theo ma túy tổng hợp. Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã triệt phá nhiều đường dây vận chuyển heroin và ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.”

 “Trước thực trạng trên, lực lượng Công an đã phối hợp với các đơn vị có liên quan vào cuộc, triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, như các vụ bắt giữ 489 bánh heroin và 135 bánh heroin tại Điện Biên, vụ bắt giữ 288 bánh heroin tại Cao Bằng, vụ bắt giữ 329 bánh tại Lào Cai… Điều đó cho thấy, quy mô, tính chất hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ngày càng phức tạp và nghiêm trọng.” - Đại tá Nguyễn Địch Nam cho biết thêm.

Lực lượng Công an triệt xóa đường dây vận chuyện trái phép 329 bánh heroin

Cũng theo báo cáo tình hình ma túy thế giới, hiện nay, ma túy tổng hợp đang dần thay thế thuốc phiện. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường phổ biến về tác hại của ma túy tổng hợp nhưng một bộ phận thanh niên vẫn sử dụng, cho đó chỉ là thuốc lá để gây hưng phấn, sành điệu, như một trò chơi vô hại. Chính những suy nghĩ này đã dẫn đến nhiều vụ sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá” gây rối trật tự xã hội, cố ý gây thương tích, giết người… trong thời gian qua.

Do đó, trong thời gian tới, bên cạnh việc phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền về tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, C47 cần tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và các lực lượng tập trung đấu tranh, triệt xóa các đường dây ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác