Thứ Ba, 14/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Một số mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện; có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến xã; các ban ấp và lực lượng nòng cốt ở cơ sở trong lãnh đạo công tác triển khai, tuyên truyền, vận động. Lực lượng Công an huyện phối hợp Công an xã làm tốt công tác tham mưu cho Cấp ủy – UBND cùng cấp triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình, công tác tuyên truyền, vận động trong quần chúng nhân dân, mạnh thường quân, chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động kinh phí thực hiện mô hình. Mô hình được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, hơn 90% kinh phí thực hiện mô hình là do các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp, hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, kỹ thuật. 

Tổng số camera giám sát an ninh trên địa bàn huyện đến tháng 4/2018 là 6.296 camera (tăng 2.264 camera so với năm 2016). Trong đó: Số camera do Công an cấp xã quản lý là 225 trạm, 617 camera, với tổng kinh phí lắp đặt trên 3.349.000.000 đồng. Tăng 31 trạm với 210 camera so với năm 2016.

Trong tháng 4/2016, BCĐ 15 xã, thị trấn đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện mô hình “camera an ninh” có 839 lượt người tham dự và đã tổ chức sơ kết giai đoạn 1 trong tháng 06/2016.. được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, tích cực đóng góp, ủng hộ xây dựng mô hình,, Công an huyện phối hợp Ủy ban MTTQ VN huyện xây dựng kế hoạch số 137/KH-MT về phối hợp nhân rộng mô hình camre an ninh trong tôn giáo, doanh nghiệp, cụm – tổ dân cư và hộ gia đình trên địa bàn huyện. Tổ chức 01 buổi hội nghị tuyên truyền trong tôn giáo với sự tham dự của 58 cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện..

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động xã hội hóa từ huyện đến xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể  tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thông qua các cuộc họp dân ở ấp, khu dân cư, họp tổ, hội được hơn 335 cuộc với 12.736 lượt người được tuyên truyền và hơn 59 cuộc trong nội bộ cơ quan với hơn 3.131 lượt CB, CNV tham dự; Nội dung tập trung tuyên truyền về hiệu quả thiết thực mô hình mang lại, nhất là thông tin các vụ việc phát hiện, truy bắt được tội phạm nhờ trích xuất hình ảnh từ camera để bà con nhân dân hiểu rõ, tích cực ủng hộ, đóng góp kinh phí, cơ sở vật chất kỹ thuật thực hiện mô hình từ đó đông đảo người dân đều đồng tình ủng hộ đóng góp kinh phí thực hiện mô hình.

Từ khi triển khai thực hiện mô hình camera an ninh đến nay phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đông đảo người dân ủng hộ, từ đó tích cực hơn trong tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Mô hình camera an ninh giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; trong đấu tranh, truy xét bắt đối tượng phạm tội. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông: giúp xác định rõ lỗi vi phạm 38 vụ TNGT; giúp xử lý 118 vụ va quẹt giao thông; giải tỏa 39 điểm ùn tắc giao thông.Camera an ninh ghi lại hình ảnh nhiều trường hợp vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, giúp các cơ quan chức năng nhắc nhở, xử lý

Tồn tại, hạn chế

Từ khi triển khai thực hiện đến nay mô hình Camera an ninh đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, cung cấp nhiều dữ liệu, thông tin, hình ảnh giúp cho lực lượng Công an kịp thời phối hợp xử lý các vụ việc có liên quan đến tình hình ANTT. Tuy nhiên cũng có những hạn chế nhất định:

Một số xã lắp đặt, sử dụng hệ thống camera sử dụng đường truyền về trung tâm Công an xã thông qua hệ thông mạng internet vì vậy trong quá trình quản lý, sử dụng do đường truyền internet không ổn định, hình ảnh bị giật, lag khó quản sát, có lúc bị nhảy đoạn. Do kinh phí cao nên việc vận động lắp đặt camera khép kín địa bàn ở các xã còn gặp nhiều khó khăn, chưa đủ nguồn kinh phí.  Một số địa phương công tác lưu trữ thông tin chưa kịp thời.

Khi có sự cố mất điện, hệ thống camera không hoạt động được kinh phí bảo dưỡng, sữa chữa hệ thống camera ở các xã, thị trấn gặp nhiều khó khăn khi có sự cố hoặc hư hỏng xảy ra khó xác định nguyên nhân sự cố.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Một là, bố trí kinh phí sử dụng internet chất lượng cao, hỗ trợ trang bị máy bộ đàm, thông tin liên lạc cho lực lượng Công an. Các Ban, Ngành, đoàn thể huyện, UBND các Xã, Thị trấn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường triển khai thực  hiện mô hình camera an ninh theo kế hoạch, tập trung những nội dung chính:

Hai là, các xã, thị trấn tập trung vận động các khu dân cư ủng hộ kinh phí lắp đặt các trạm trên tuyến Quốc lộ 50, đường Tỉnh 830, 826C, các giao lộ và đường giao thông nông thôn, đảm bảo khép kín địa bàn Tập trung khắc phục những sự cố, hạn chế, nhất là các lỗi về kỹ thuật nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của camera.

Ba là, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động; Kịp thời thông tin về các vụ việc liên quan đến ANTT do hệ thống camera ghi nhận được phục vụ tốt cho công tác điều tra, truy bắt tội phạm … trong nhân dân để họ thấy được hiệu quả của mô hình từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực hỗ trợ kinh phí, vật chất thực hiện mô hình. Việc vận động kinh phí phải đảm bảo công khai, minh bạch, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bốn là, tăng cường thực hiện công tác phối hợp một cách đồng bộ giữa tổ thẩm định huyện, Ban Chỉ đạo các địa phương với nhau trong việc khảo sát, triển khai lắp đặt hệ thống camera nhằm đảm bảo khép kín địa bàn, thống nhất về thông số kỹ thuật vận hành camera; tăng cường công tác bảo mật, quản lý.

Năm là, phát triển sâu rộng mô hình trong nhóm hộ gia đình tự quản; trong nhà trọ công nhân, trong các cơ sở thờ tự, cơ quan, doanh nghiệp, trường học… Tập trung củng cố mô hình “Ánh sáng ANTT”, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường giao thông, khu vực giao lộ, khu vực gắn camera nhằm đảm bảo đủ điều kiện ánh sáng vào ban đêm để camera có thể quan sát, ghi nhận lại hình ảnh rõ ràng.

Sáu là, củng cố lực lượng Công an xã, lực lượng nòng cốt đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng hoạt động; Tăng cường tuyên truyền, chấn chỉnh công tác trực, tuần tra; củng cố ban, tổ ANTT nông thôn. Củng cố các chốt dân phòng và chốt chặn phòng chống tội phạm.

Mô hình đội honda khách phòng chống tội phạm”_ “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT”

Qua hơn một năm đi vào thực hiện, lực lượng Đội dân phòng xe Honda khách phòng, chống tội phạm số 1 và số 2 trên địa bàn huyện chưa tổ chức chốt chặn, truy bắt trường hợp nào đối tượng trộm nóng, cướp giật xảy ra trên địa bàn huyện, vì đối tượng tẩu thoát không đi qua chốt của độiphối hợp truy bắt được 03 vụ/04 đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản trả cho bị hại, bắt 01 đối tượng sử dụng và buôn bán chất ma túy; giải tán 18 nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối, đá gà, tụ tập có biểu hiện đua xe. Qua đó, đã góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, tạo được sự an tâm, tin tưởng trong nhân dân.

Ưu điểm: Được sự quan tâm thường xuyên của BCH Công an huyện, cụ thể là hàng tháng đội XDPT và PTX về ANTT phải tổ chức họp các đội dân phòng xe Honda khách phòng, chống tội phạm; mua bảo hiểm thân thể cho các thành viên. Từ đó đã khích lệ tinh thần hoạt động của các thành viên trong đội.Từng thành viên trong đội luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, cụ thể là đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều tin liên quan đến ANTT có giá trị, giúp lực lượng Công an huyện, xã bắt, giải tán nhiều vụ việc, phối hợp Công an xã truy bắt nhiều vụ trộm cắp tài sản, đối tượng ma túy.Hạn chế là  Đa số các thành viên của đội là hành nghề chạy xe Honda chở khách, nên đôi lúc lực lượng ở chốt không đảm bảo, hoạt động của từng thành viên trong đội không đồng đều, có thành viên từ khi thành lập đến nay chưa báo được thông tin nào về ANTT.  

Mô hình cổng rào ANTT

Mô hình được triển khai thực hiện vào năm 2014, BCĐ huyện chọn xã Long Phụng làm điểm, cuối năm 2015 mô hình được nhân rộng ra địa bàn các xã: Trường Bình, Mỹ Lộc, Long An, Thuận Thành và Phước Vĩnh Đông.

Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các xã chỉ đạo các thành viên tổ chức tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng mô hình. thông báo số điện thoại các chốt chặn trên địa bàn huyện; củng cố lực lượng nòng cốt đảm bảo quy trình đóng cổng và lực lượng ứng trực cổng khi có vụ việc xảy ra. Công an huyện đã tổ chức 02 cuộc  diễn tập mô hình trên địa bàn xã Long Phụng, Trường Bình có hơn 135 đại biểu và quần chúng nhân dân tham gia, từ khi triển khai thực hiện mô hình tình hình ANTT trên địa bàn huyện được kéo giảm, hàng tháng lực lượng Công an các xã xây dựng lịch phối hợp với dân phòng và lực lượng ứng trực tại cổng rào an ninh trật tự tổ chức tuần tra hơn 1.353 cuộc truy bắt  17 đối tượng trộm cắp tài sản. Để tăng cường công tác răn đe số đối tượng vi phạm và thông báo hiệu quả của mô hình “Cổng rào an ninh trật tự”, các vụ việc xử lý hành chính đều được tổ chức họp dân ngay khu vực cổng công bố quyết định xử lý hành chính được 26 trường hợ

Ưu điểm: chọn nhân sự ứng trực cổng; tổ chức tập huấn lực lượng ứng trực cổng thực hiện theo quy chế đề ra… Khi phát hiện đối tượng vi phạm pháp luật mà thông tin kịp thời cho lực lượng ứng trực cổng thì tất cả đối tượng vi phạm đều bị bắt, không có trường hợp nào chạy thoát khỏi cổng.

Hạn chế: khi bị hại thông tin về vụ việc xảy ra chậm nên có trường hợp đối tượng đã tẩu thoát qua chốt chặn, cổng ANTT. Lực lượng ứng trực cổng không phải chuyên nghiệp còn phải đi làm ăn lo kinh tế gia đình, nên đôi lúc lực lượng ứng trực không đảm bảo lực lượng khi có vụ việc xảy ra.Chất liệu làm cổng mau rỉ sét, hư hỏng, mà kinh phí vận động của địa phương hạn hẹp nên công tác sửa chữa không kịp thời, ảnh hưởng đến công tác truy bắt tội phạm khi có vụ việc xảy ra.  

Mô hình câu lạc bộ nhà trọ an toàn ANTT

Triển  khai thực hiện vào năm 2012, Phòng PV 28-Công an tỉnh Long an phối hợp UBND xã Tân Kim xây dựng mô hình “Câu lạc bộ nhà trọ đảm bảo về ANTT”. Năm 2016 Phòng PC64 –Công an tỉnh đã phối hợp với UBND xã Long Hậu đề ra kế hoạch số: 43/KHPH-UBND-PC64, ngày 07/6/2016 về xây dựng mô hình điểm phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú; quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Năm 2018, BCĐ huyện chọn xã Long Hậu làm diện với mô hình “Quản lý cư trú gắn với nhà trọ an toàn về ANTT”. BCĐ huyện đã thành lập 02 tổ phối hợp Công an xã tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện mô hình, đóng góp kinh phí cũng như vận động chủ nhà trọ tự lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT ở nhà trọ của mình.

Phân công thường trực BCĐ phối hợp với BCĐ ở các xã, Thị trấn tổ chức rà soát, khảo sát bổ sung lên danh sách tất cả các cơ sở cho thuê lưu trú trên địa bàn. Phân công cán bộ đến từng cơ sở trực tiếp hướng dẫn các chủ cơ sở nắm vững Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành; Bên cạnh đó còn thăm hỏi và trao tặng quà nhân các dịp tết, trung thu, đầu năm học mới…

Hạn chếCòn một bộ phận lớn chủ nhà trọ chưa nhiệt tình tham gia xây dựng “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT”. Nguyên nhân là chủ số nhà trọ này không ở trực tiếp mà giao cho người quản lý nên công tác tuyên truyền gặp khó khăn. Mặc khác họ sợ đụng chạm với chính quyền thường xuyên làm ảnh hưởng đến việc người dân đến đăng ký lưu trú, từ đó ảnh hưởng đến nguồn thu của họ. Một số cơ sở còn để xảy ra vụ việc gây mất ANTT, chưa đảm bảo các điều kiện về PCCC

Ngoài ra, Công an huyện còn xây dựng mô hình  “Móc khóa tố giác tội phạm” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa và nắm được địa chỉ tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tích cực tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, chủ động bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh góp phần làm giảm các loại tội phạm đưa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện phát triển bền vững, đạt được một số ưu điểm nhất định./

Hải Đăng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác