Thứ Ba, 14/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh giác với các đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Bùi Văn Hà (41 tuổi), trú tại thôn Suối Dọc, xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, Bắc Giang đã giả danh là cán bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt gần 100 triệu đồng của người dân.

Theo đó, Bùi Văn Hà vốn là đối tượng không có công ăn việc làm, để có tiền tiêu xài, Hà đã thông qua các mối quan hệ rồi làm quen với các bị hại trên địa bàn tỉnh.

Để tạo được lòng tin, Hà giới thiệu là cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang đang được lãnh đạo giao nhiệm vụ tiếp cận, thu thập thông tin liên quan đến các đối tượng, ổ nhóm tội phạm… trên địa bàn.

Với vỏ bọc ngụy tạo, cộng với tài ăn nói khéo léo, Hà thường tiếp cận rồi vờ như đang đi thâm nhập vào các ổ nhóm tội phạm về trật tự xã hội, sau đó mượn tiền và tài sản của nhiều người mang đi cầm cố, lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Nhận được thông tin tố giác của quần chúng nhân dân, ngày 28/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng.

Hay vụ việc đối tượng Nguyễn Hoàng Hôn (29 tuổi, trú tại Ấp 11, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) giả danh lực lượng Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Hôn giả danh lực lượng Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Để thực hiện hành vi của mình, Nguyễn Hoàng Hôn lên mạng Internet tìm mua quân phục ngành Công an. Ngày 20/6/2018, Hôn mặc quân phục CAND mang cấp hàm Đại úy; chức vụ Đội trưởng; số hiệu 447 - 632 đến gặp bà T.T.L và ông N.V.P (cùng ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng, Hậu Giang) nhận 600.000 đồng để lo việc thưa kiện, đòi lại số tiền mà bà L. và ông P. bị giật hụi trước đó.

Chưa dừng lại, ngày 24/6/2018, Hôn tiếp tục quay lại nhận thêm số tiền 2.400.000 đồng từ 2 nạn nhân thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Ngoài các hình thức nói trên, các đối tượng phạm tội còn sử dụng một số hình thức lừa đảo khác như: Mạo danh lực lượng Công an để bắt giữ người trái pháp luật; lừa đảo trong quan hệ yêu đương trai gái, vay nợ; giả danh Công an cưỡng đoạt tài sản của người tham gia giao thông, lừa “chạy” án; làm giả quyết định khởi tố vụ án…

Giải thích nguyên nhân ngày càng có nhiều đối tượng lợi dụng hình ảnh của lực lượng CAND để thực hiện các hành vi lừa đảo, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng: Với truyền thống hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an đã trở thành điểm tựa vững chắc cho nhân dân. Vì vậy, khi nhắc đến người chiến sĩ CAND - người dân luôn tin tưởng tuyệt đối; đặc biệt, mỗi khi có chuyện xảy ra thì người và cơ quan đầu tiên người dân trông cậy, tìm kiếm vẫn luôn là lực lượng Công an. Nắm bắt được tâm lý đó, một số phần tử xấu đã lợi dụng hình ảnh chiến sĩ CAND để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rối an ninh, trật tự hòng làm giảm vai trò, vị thế và uy tín của lực lượng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, mọi hành vi này đều sớm bị lật tẩy và những kẻ phạm tội đã phải trả giá bằng những bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Dù vậy, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác bằng việc khi có người xưng là chiến sĩ CAND, cần xác minh danh tính, liên hệ đơn vị công tác để xác minh đó có phải là Công an hay chỉ là các đối tượng giả mạo, tránh cả tin để rồi “sập bẫy” của kẻ xấu, dẫn đến “tiền mất, tật mang” cùng những hậu quả khôn lường.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác