Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
[Cảnh giác] - Bắt giữ nhiều đối tượng mạo danh Công an để thực hiện các hành vi phạm tội
Một số đối tượng mạo danh Công an để thực hiện hành vi phạm tội, gây rối an ninh, trật tự bị bắt trong thời gian vừa qua

Theo đó, ngày 18/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Hồ Xuân Huy (24 tuổi, ngụ tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, ngày 09/01/2018, Huy nhận của anh Đ.N.H (ngụ tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) 250 triệu đồng để “chạy” cho con trai anh H. vào ngành Công an rồi sau đó “mất tích”.

Cùng thủ đoạn như Hồ Xuân Huy, là lái xe cho Trung tâm Văn hóa Thể thao thị xã Cửa Lò nhưng Hoàng Bá Đệ (sinh năm 1978) đã “gắn mác” Công an tỉnh để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin, có con em thi vào các trường CAND lấy tiền phục vụ nhu cầu cá nhân. Với vỏ bọc là cán bộ đi xe biển xanh (của cơ quan), Đệ đã khiến nhiều gia đình “sập bẫy”. Nhận tiền nhưng không xin được việc, không trả lại tiền cho người dân nên tháng 5/2018, Đệ đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, lợi dụng việc góp ý dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) và việc thông qua Luật An ninh mạng tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, các tổ chức phản động, các đối tượng cực đoan chống đối đã kích động xúi giục, kêu gọi tụ tập, biểu tình, gây rối an ninh, trật tự tại nhiều nơi trong cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Bênh cạnh một số phương thức thủ đoạn truyền thống, các đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn mới hết sức nguy hiểm, trong đó có việc mạo danh Công an, mặc trang phục của lực lượng để trà trộn vào đám đông kích động người dân biểu tình nhằm bôi nhọ, làm giảm uy tín của lực lượng Công an đối với nhân dân.

Một số đối tượng kích động người dân biểu tình bị bắt ngày 16/6/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Với hành vi này, ngày 16/6/2018, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Hùng Thái (sinh 1995, ngụ Quận 1) giả danh mặc quân phục CAND mang theo 01 còng số 8, 01 nón lưỡi trai có in Công an hiệu. Công an bắt giữ Thái khi đang trà trộn vào nhóm tụ tập đông người tại công viên Tao Đàn (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngoài ra, Công an còn tạm giữ 2 đối tượng Trần Quốc Đạt và Vũ Quốc Huy (cùng sinh năm 1979, ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) mặc áo khoác có in Công an hiệu và dòng chữ Công an thành phố.

Theo đó, mục đích của việc giả danh và trà trộn vào đám đông của các đối tượng trên là nhằm dàn dựng, tổ chức các hành động khiêu khích, giả danh lực lượng chức năng của Việt Nam để quay phim, chụp hình nhằm vu khống, kích động người dân trong và ngoài nước cũng như dư luận quốc tế rằng chính quyền Việt Nam đàn áp người dân. Qua đó, chia rẽ mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng Công an với nhân dân, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Nhưng vụ việc nêu trên chính là lời cảnh tỉnh cho người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác đế tránh sập bẫy lừa đảo cũng như mưu đồ kích động của các đối tượng phạm tội. Trong các vụ việc, khi có người tự xưng là chiến sĩ CAND, cần xác minh danh tính, liên hệ đơn vị công tác để xác minh đó có phải là Công an hay chỉ là các đối tượng giả mạo. Đặc biệt, khi phát hiện những đối tượng lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lí kịp thởi.

Hải Anh

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác