Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
[Báo động]: Các vụ án giết người thân có xu hướng tăng cao ở Việt Nam hiện nay

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.200 vụ giết người. Trong đó, án mạng do văn hóa ứng xử chiếm 40%; lứa tuổi phạm tội dưới 30 tuổi chiếm khoảng 75% các vụ án; nam giới gây án, là nạn nhân chiếm hơn 90%. Thống kê cũng cho thấy, có tới hơn 90% các vụ giết người là do các nguyên nhân xã hội, trong đó có 18 - 20% số vụ là người thân trong gia đình giết nhau.

Đó là những con số đáng báo động về sự xuống cấp của đạo đức xã hội, minh chứng cho việc chuẩn mực đạo đức, văn hóa truyền thống đang bị phá vỡ nghiêm trọng. Con người đề cao cái tôi cá nhân hơn là nghĩ đến mối quan hệ chung giữa con người với nhau.

Đối tượng Nguyễn Văn Chất Em

Vụ việc gây chấn động dư luận tỉnh Bến Tre vào ngày 10/6/2018 là một ví dụ điển hình. Đối tượng Nguyễn Văn Chất Em (26 tuổi, ngụ xã Tân An, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã dùng dao nhọn đâm tử vong cha vợ là ông Nguyễn Văn B. (43 tuổi, ngụ xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) khiến ông B. tử vong sau đó. Nguyên nhân chỉ đơn giản do vợ Chất Em sinh con nhỏ nên gia đình ngoại đón về nhà. Khi Chất Em đến đón vợ con về, nhưng gia đình nhà ngoại giữ lại vì muốn đứa trẻ cứng cáp thêm mới cho về.

Sát hại cha đẻ do mâu thuẫn cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng của ông Lương Ngọc Thanh (46 tuổi, ở thôn Tân Mỹ, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) vào tháng 7 vừa qua. Khoảng 1h sáng ngày 22/7/2018, Lương Thị Kim Phượng (20 tuổi) là con gái của ông Thanh trở về nhà sau khi đi hát karaoke cùng bạn bè. Bị cha la rầy do về muộn, Phượng đã dùng gạch và cành cây đánh chết ông Thanh ngay tại sân nhà.

Cũng trong tháng 7, tại Bình Định, Nguyễn Trung Vinh đã giết 3 người thân trong gia đình là bố đẻ, vợ và con trai. Theo đó, sáng ngày 22/7/2018, Nguyễn Trung Vinh (37 tuổi, trú ở thôn Đức Long, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) rời khỏi nhà đi về phía Nghĩa trang thôn Đức Long. Gần trưa không thấy Vinh trở về nhà nên cha ruột là ông Nguyễn Trung Hạnh (65 tuổi) cùng người vợ của Vinh là chị Nguyễn Thị Vi (31 tuổi) bế đứa con Nguyễn Trung Đàn (5 tuổi) đi tìm.

Đi làm về, bà Phụng (em gái ông Hạnh) thấy căn nhà trống vắng bất thường nên đi tìm người thân. Đến khu vực nghĩa trang của thôn, bà Phụng phát hiện ông Hạnh, chị Vi và cháu Đàn đã tử vong.

Hay như vụ án giết vợ vì ghen tuông diễn ra ngày 31/7/2018 tại Cà Mau, đối tượng Phan Trường Giang (ngụ xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đến nhà của bà Đặng Thị Đ. (ngụ cùng địa phương) để tìm vợ là chị N.T.Đ. Lúc này, chị Đ. đang ở trong nhà của mẹ. Khi Giang vào nhà gặp vợ, giữa hai người xảy ra cãi nhau. Giang cho rằng vợ có người đàn ông khác nên cay cú rút dao giấu trong người ra đâm nhiều nhát vào người, khiến chị Đ. tử vong.

Trên đây là 4 trong số rất nhiều vụ án giết người thân đã xảy ra mà nguyên nhân chính được chỉ ra là do mâu thuẫn trong đời sống sinh hoạt hoặc ghen tuông tình ái. Nó chứng minh cho việc sử dụng hành vi bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình không còn là hiện tượng đơn lẻ, mà đã như một xu hướng lan rộng ra nhiều nhóm xã hội.

Trung tá Đào Trung Hiếu, Chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an cho rằng: Tội ác trong gia đình là do hiện nay, sợi dây kết nối bằng huyết thống và hôn nhân trong mỗi gia đình lỏng lẻo hơn. Con người ta sống vì lợi ích cá nhân, vô cảm, bàng quan với mọi thứ xung quanh… tất yếu dẫn đến một phản ứng dây chuyền trong các thành viên khác. Đó là con người cùng một gia đình sống lạnh nhạt, vô trách nhiệm với nhau. Trên một nền như thế, nếu phát sinh mâu thuẫn, xung đột, va chạm, xích mích... họ dễ dàng tìm đến cách xử lý mang tính bạo lực để giải tỏa bức xúc, vì không quan tâm đến nỗi đau của người khác, dù là người thân dưới một mái nhà.

Xét về góc độ tâm lý, Ths. Lê Minh Công, Phó Trưởng khoa Tâm lý học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phân tích: Nguyên nhân xảy ra các vụ án giết người không theo một quy luật chung nào. Đối với các vụ án vợ chồng giết nhau, chủ yếu là do sự ghen tuông mù quáng, tâm lý “ăn không được thì đạp đổ”. Đối với vụ án cha con giết nhau thì do quan điểm sống hằng ngày khác nhau giữa các thế hệ nên không đồng nhất trong lối sống, dẫn đến mâu thuẫn kéo dài và giết nhau. Ngoài ra, có những vụ án mẹ giết con rồi tự tử là do tâm lý hận thù và muốn gây sự mất mát, tổn thương cho người chồng. Hơn nữa, một số phụ nữ có suy nghĩ muốn tự tử vì cuộc sống gia đình tù túng, nhưng nếu để con ở lại thì không ai chăm sóc nên “mang con theo cho đỡ khổ”...

Những vụ án mạng trong gia đình xảy ra ngày càng nhiều (ảnh minh họa)

Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án giết người thân, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến giáo dục pháp luật; tuyên truyền về ý nghĩa thiêng liêng, sâu sắc của tình cảm gia đình; tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên, qua đó định hướng giới trẻ, xây dựng hình thành đúng nhân cách đúng đắn, ứng xử phù hợp với truyền thống đạo đức người Việt Nam.

Đồng thời, khi phát hiện có mâu thuẫn tranh chấp, xô xát, bạo lực trong sinh hoạt gia đình tại khu dân cư, lực lượng Công an cơ sở cần phải phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hòa giải, khuyên nhủ hoặc răn đe để mâu thuẫn sớm được tháo gỡ. Với những vụ án giết người thân xảy ra trên địa bàn, gây vụ bức xúc trong dư luận, cần tập trung lực lượng điều tra khám phá nhanh, đưa ra xử án điểm ngay tại địa bàn nhằm tuyên truyền, giáo dục người dân có cách ứng xử đúng mực trong quan hệ gia đình cũng như ngoài xã hội.

Lê Anh Tuấn

Nguyễn Thị Hải Anh

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi