Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Công an nhân dân nhìn thẳng vào sự thật để chấn chỉnh, trong sạch hóa đội ngũ.

Lực lượng Công an được coi là lực lượng nòng cốt trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Thời gian qua, lực lượng Công an cũng đã nỗ lực, dốc sức toàn lực lượng để đưa ra ánh sáng rất nhiều vụ án tham nhũng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có các quan chức cấp cao. Tuy nhiên, trực tiếp đấu tranh với tội phạm cũng đồng nghĩa với phải thường xuyên tiếp xúc với những mặt trái của xã hội. Cám dỗ từ lợi ích, tiền tài, danh vọng là những thử thách lớn đối với các cán bộ, chiến sĩ ngành Công an. Nếu không vững chí, bền lòng, không kiên quyết nói không với lợi ích bẩn và sự cám dỗ của đồng tiền thì rất dễ bị mua chuộc, thoái hóa, biến chất. Muốn chiến thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng thì trước tiên các cán bộ, chiến sĩ phải giữ vững bản lĩnh chính trị, vượt qua được chính bản thân mình.

Lực lượng CAND vững chí, bền lòng, không kiên quyết nói không với tham nhũng tiêu cực

Sau Đại hội Đảng XII, công tác phòng, chống tham nhũng có những bước phát triển mới, những đột phá với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và người đứng đầu Đảng đã đạt được nhiều kết quả, tạo sự hy vọng, tin tưởng trong người dân, tạo động lực để phát triển đất nước. Có thể nói, chưa bao giờ công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng lại mạnh mẽ, quyết liệt như hiện nay. Trong thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra làm rõ nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, quyết định kỷ luật và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước vi phạm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thi hành kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 9 cán bộ là Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương, khai trừ đảng 1 Ủy viên Trung ương - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị.

Ai có sai phạm, kể cả lãnh đạo cấp cao, tướng lĩnh trong ngành Công an, quân đội thoái hóa, biến chất đều bị đưa ra xem xét kỷ luật, kỷ luật, thậm chí đưa ra truy tố, xét xử. Trong số những người này có những vị là cấp tướng, cấp tá trong ngành. Đây là minh chứng rõ ràng cho quyết tâm “không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng”. 

Khái niệm “xử lý nội bộ” giờ đây đã không còn tồn tại. Tất cả các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đều được công khai để dân biết. Ngay như Hội nghị Trung ương 7 mới đây, việc ban hành Nghị quyết về công tác cán bộ không chỉ nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực và phẩm chất, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thời kỳ mới mà quan trọng hơn, nó còn góp phần làm trong sạch đội ngũ, hạn chế tình trạng thân quen, cánh hẩu, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm.

Tiến hành kỷ luật Đảng, hay thậm chí tước quân tịch, khởi tố, điều tra… Hàng loạt các biện pháp mạnh mẽ được áp dụng, không khoan nhượng trước bất kỳ hành vi sai trái nào của bất kỳ ai. Tuy vậy, dư luận cũng bày tỏ băn khoăn rằng, liệu việc chống tham nhũng, xử lý cán bộ, nhất là những cán bộ trong ngành Công an như vậy có làm mất uy tín của ngành? Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương, phải phanh phui nó ra, cắt bỏ nó đi thì mới chống được tệ nạn. Đừng sợ làm mà mất uy tín, đừng sợ khuyết điểm, và làm để lấy lại uy tín”. Không vì bắt người trong ngành mà làm giảm sút uy tín của ngành. Nếu không ngăn chặn những đối tượng suy thoái, tự chuyển hóa thì ngành Công an sẽ suy yếu. Công an suy yếu, quân đội suy yếu thì chế độ cũng sẽ suy yếu. Bởi vậy, ngành Công an đấu tranh mạnh mẽ trong nội bộ của mình là dấu hiệu tích cực củng cố sức mạnh của ngành, của Đảng, của chế độ.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện số 795/BCA-V11 gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc phòng ngừa sai phạm, suy thoái, khẳng định tinh thần nhìn thẳng vào sự thật để chấn chỉnh, trong sạch hóa đội ngũ. Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Giữ vững vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm; đồng thời phải chủ động phòng chống tiêu cực, tham nhũng ngay chính trong nội bộ ngành. Từng cán bộ, chiến sĩ phải tự giác rèn luyện bản thân, nói không với tiêu cực, giữ gìn phẩm chất của người CAND.

 

Bộ Công an chấn chỉnh công tác cán bộ

Thời gian qua, lực lượng Công an các cấp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng CAND. Kỷ luật, kỷ cương từng bước được chấn chỉnh; đoàn kết nội bộ được tăng cường; cán bộ, chiến sĩ nỗ lực rèn luyện phấn đấu, xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm chiến đấu, anh dũng hi sinh trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự. Đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật; giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng từ những năm trước, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND, được Đảng, Nhà nước, nhân dân và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh những thành tích đạt được, tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật, điều lệnh nội vụ trong CAND thời gian gần đây vẫn còn xảy ra. Trong đó có nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng như: bao che, tiếp tay cho tội phạm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…; thậm chí có trường hợp là cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp. Đáng chú ý, nhiều vụ việc tiêu cực được báo chí tập trung phản ánh hoặc bị đăng tải, chia sẻ, xuyên tạc trên các báo điện tử, mạng xã hội, gây bất lợi về chính trị, tác động tiêu cực đến dư luận xã hội, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào bản chất Công an cách mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của lực lượng Công an.

Để tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chủ động hơn nữa trong phòng ngừa sai phạm, suy thoái nhằm nâng cao uy tín và tăng cường xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CAND, mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi đơn vị trong lực lượng cần quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 2612/BCA-X11, ngày 28/10/2016 của Bộ Công an về siết chặt kỷ luật, kỷ cương và chấn chỉnh công tác cán bộ. Tăng cường công tác nắm tình hình, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, mệnh lệnh chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND; chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật, có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân, lợi dụng cương vị công tác, chức quyền làm tổn hại lợi ích chung và lợi ích chính đáng của nhân dân hoặc bị mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"… để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tinh lọc đội ngũ cán bộ ở tất cả các cấp công an.

Thứ hai, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo phương châm “chủ động, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, chú trọng các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm. Khi có các vụ việc phức tạp được dư luận, báo chí phản ánh, cơ quan thanh tra, kiểm tra phải chủ động nắm tình hình, nếu cần thiết phải có kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra để làm rõ thông tin, đề xuất giải quyết dứt điểm, không để phức tạp, kéo dài.

Thứ ba, đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời nêu gương, phản ánh những khó khăn, phức tạp, hiểm nguy, sự cống hiến, hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ Công an trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự. Khi có các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng CAND, nhất là dư luận, thông tin sai trái, thiếu tính xây dựng đối với lực lượng CAND hoặc thông tin xuyên tạc, thù địch phải chủ động xác minh, làm rõ, đề xuất các biện pháp giải quyết để kịp thời định hướng thông tin, không để phát sinh dư luận phức tạp.

 

 Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất