Thứ Sáu, 25/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Mạng xã hội tiếp tay cho ma túy “bùa lưỡi” quay trở lại

Tuy nhiên, vừa qua, tại Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đã phát hiện sự trở lại của dạng ma túy này trên địa bàn thủ đô và yêu cầu giám định. Ngày 13/9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội cho biết, đã có kết luận về chất ma túy này.

Tang vật bị Công an thu giữ

“Bùa lưỡi” hay còn gọi là ma túy tem là dạng ma túy nguy hiểm, khi sử dụng sẽ gây loạn thần rất nhanh, tạo ảo giác mạnh. Đối tượng sử dụng đặt miếng có hình thù bẹt mỏng tẩm ướp ma túy đặt vào đầu lưỡi để chất này thẩm thấu dần trong vài phút đến hàng giờ đồng hồ. Loại ma túy dạng miếng dán “tem giấy” còn được các dân chơi gọi bằng nhiều tên khác nhau: “chất thức thần”, “phai”, “kẹo dán” hay “trip”.

Trong vòng vài tiếng đồng hồ, thuốc phát tác dụng sẽ gây “phê” đối với người sử dụng. Nếu sử dụng nhiều, sẽ phụ thuộc vào nó (gây nghiện), kèm theo hành vi nhân cách bị rối loạn; nguy cơ tử vong là rất cao đối với người sử dụng bị sốc, không được cấp cứu kịp thời. Loại chất kích thích này dễ chơi, kín đáo lại mang đến một ảo giác đặc biệt cho người chơi. Nguy hiểm hơn cả, dân chơi dễ dàng mua qua các diễn đàn, trang mạng cá nhân với giá chỉ 200 - 300 nghìn đồng/tem.

Chất kích thích này được các nhà khoa học nước ngoài tìm ra để dùng trong điều trị tâm thần nhưng nó đã biến thành chất ma túy, gây ảo giác khủng khiếp. Mỗi lần trải nghiệm “bùa lưỡi” dân chơi ví nó như trải qua một “chuyến đi”. Mỗi chuyến phiêu lưu ấy đều có những hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào liều lượng, chủng loại và cả trạng thái tâm lý, tình cảm của người sử dụng.

Hiện nay, rất nhiều diễn đàn được mở ra để lôi kéo người chơi, người mua nên, thu hút rất đông đảo thành viên. Họ đã mở ra những chủ đề liên quan đến việc chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng lần đầu “bùa lưỡi”, nhằm cổ vũ cho việc chơi loại ma túy đặc biệt này. Chính vì tò mò mà nhiều bạn trẻ đã tìm cách thử cho bằng được “chất thức thần” này, họ muốn trải nghiệm xem có kỳ diệu như những gì trên diễn đàn miêu tả.

Ma túy "bùa lưỡi" được rao bán công khai trên mạng xã hội

Trên một diễn đàn nổi tiếng của cộng đồng mạng Việt Nam, có nhiều thành viên lập hẳn 1 chủ đề về lần đầu sử dụng “bùa lưỡi” như để quảng cáo: Khi bạn có những chuyến đi bằng LSD, bạn sẽ trải qua 1 cảm giác vi diệu cực kỳ khó tả bằng ngôn ngữ. Có rất nhiều bạn trẻ không ngần ngại thể hiện những cảm xúc của mình trên mạng xã hội khi dùng “bùa lưỡi”. Bên cạnh đó đã có rất nhiều bài viết ghi lại cuộc trải nghiệm của dân chơi sau khi dùng “bùa lưỡi”. Không chỉ nói về cảm giác khi chơi, các bạn trẻ còn đăng cả ảnh của mình khi đang chơi loại ma túy đặc biệt này. Họ thể hiện sự phê pha của mình như để thể hiện đẳng cấp, sự sành điệu của mình. Điều này cho thấy, đã có một bộ phận không nhỏ những bạn trẻ thiếu hiểu biết, sẵn sang trải nghiệm cảm giác lạ bằng loại thuốc độc này. Thật đáng lo ngại, vô hình chung, nó trở thành trào lưu được cổ xúy trên mạng xã hội.

Đặc biệt, có nhiều sự lựa chọn cho loại ma túy này từ xuất xứ, độ phê… để khách hàng lựa chọn. Như loại "tem giấy" nhập từ Nga, có giá khoảng 300.000 đồng. Khi dùng chỉ thấy người ảo ảo, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng độ sướng chưa cao. Còn một loại khác nhập từ Thụy Sĩ, giá cao hơn hẳn là 500.000 đồng, loại này được quảng cáo, khi người chơi sẽ có cảm giác “quên đường về”.

Nhiều chuyên gia về tâm lý cho rằng, LSD ảnh hưởng đến cơ thể là không quá lớn nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý con người. Nếu sử dụng nhiều có thể nguy hiểm hơn ma túy đá. Thực tế ma túy đá sử dụng nhiều lần với số lượng nhiều thì mới ảo giác nhưng loại này chỉ cần sử dụng lần đầu tiên với liều lượng nhiều thì ngay lập tức xuất hiện ảo giác. Và họ sẽ rất thích ở trong trạng thái ấy vì nhìn tất cả mọi sự vật, hiện tượng xung quanh mình đều thay đổi. Ví dụ về chiều cao, nhìn cái nhà cao tầng chỉ còn 50cm. Hoặc nhìn người sẽ tưởng là quỷ, yêu tinh. Nếu người hướng ngoại, sôi nổi thì ngay lập tức họ sẽ bị kích thích vượt quá lên, họ sẽ muốn trở thành anh hùng. Khi muốn thành anh hùng thì sẽ phải tìm những đồ vật, dụng cụ và cả người để chém, giết. Người sử dụng loại ma túy này sẽ bị ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh, chức năng thần kinh.

Hơn nữa, loại ma túy này nguy hiểm ở chỗ nó không màu, không mùi và có thể chế biến thành nhiều dạng như hột, viên con nhộng… nên hòa tan trong nước sẽ rất khó bị phát hiện. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sẽ bị sử dụng loại ma túy này một cách thụ động. LSD sẽ tích tụ dần trong cơ thể, tức là con người sẽ trở nên nhờn với thuốc, liều lượng dùng ngày một phải nhiều lên mới có cảm giác phê pha. Vì vậy sẽ gia tăng nguy cơ gây tổn thương tâm lý, trầm cảm, nhiều trường hợp sẽ bị tâm thần phân liệt suốt đời.

Trước thực trạng “bùa lưỡi” đang có dấu hiệu quay trở lại, cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn tình trạng mua bán LSD công khai và ngày càng nhiều như hiện nay. Đặc biệt, cần phải tích cực đổi mới các hình thức tuyên truyền như dùng chính mạng xã hội, qua các kênh truyền hình, phát thanh, mở các chiến dịch tuyên truyền thường xuyên hơn… nhằm nâng cao ý thức của giới trẻ, sớm ngăn chặn việc sử dụng loại ma túy độc hại này triệt để.

Phòng Cảnh sát ĐTTP Công an TP. Hà Nội về ma túy đã tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, đặc biệt là phối hợp nhà trường tuyên truyền để các học sinh nhận biết sự nguy hại của loại ma túy này. Cùng với đó, Công an TP. đã chỉ đạo Công an các quận, huyện làm tốt công tác phòng ngừa, tuyên truyền để người dân phòng tránh.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi