Thứ Bảy, 4/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Mối nguy hiểm từ chợ vũ khí “online”

Chỉ cần vào một số trang web hoặc mạng xã hội, người sử dụng dễ dàng tìm kiếm được hình ảnh, thông tin và giá bán mã tấu, kiếm, đao, thậm chí súng đạn... xuất hiện nhan nhản. Trên Facebook “Shop dụng cụ...”, nhiều thành viên đăng tải hình ảnh rao bán các loại mã tấu, dao bấm, dao xếp, dao bút... với giá từ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng/con. Facebook “Chợ mua bán vũ khí...” cũng đăng tải hàng loạt mã tấu, kiếm Nhật, dao phát, súng tự chế... Các tài khoản rao bán đều đăng tải hình ảnh, kèm số điện thoại và có thể giao dịch trực tiếp tại TP.HCM. Đi kèm với lời rao là khẳng định về chất lượng, “bao test”, “bao xài” và số điện thoại cá nhân để khách hàng liên hệ. Giao dịch xong, có thể cho “shipper” trực tiếp giao tận tay, còn gửi đi các tỉnh thì thanh toán qua tài khoản. Có những trang ngoài việc bán những loại hung khí thô sơ, hoặc công cụ phòng thân ra thì còn chào bán cả những loại súng có độ sát thương cao như súng bắn điện, súng bắn cồn, súng bắn gas, thậm chí cả súng săn, súng bắn đạn hoa cải... Để mua được những loại vũ khí này thường sẽ phải có mối quen biết, hoặc chuyển tiền cho chủ shop trước. Hàng sẽ được giao một cách an toàn, kín đáo.


Theo cơ quan Công an, hoạt động mua bán vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường. Phương thức hoạt động của các đối tượng chủ yếu sử dụng tài khoản ảo, sim rác, dùng tin nhắn nhằm giấu mặt, không xuất đầu lộ diện khi chưa xác định chắc chắn đối tượng mua hàng. Các đối tượng này còn thận trọng kiểm tra, xác định người mua hàng rất kỹ, khi thấy an toàn mới lộ diện giao dịch và thường ngụy trang nhằm che mắt các cơ quan chức năng, hẹn nhau ở các quán café hoặc trong ngõ, hẻm ở thôn dân cư, gây khó khăn trong công tác điều tra, bắt giữ.

Tháng 3/2018, Đội Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm, Phòng CSHS, Công an TP. Hà Nội đã bắt đối tượng Hoàng Anh Ngọc (28 tuổi, trú tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) hiện đang thuê nhà tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khi đang mang hàng đi giao cho khách trước cổng tòa nhà Lotte (phường Cống Vị, quận Ba Đình). Kiểm tra, thu giữ trong balo của Ngọc có 2 bình xịt hơi cay, 3 gậy 3 khúc, 2 quả đấm thép và 1 dùi cui điện dạng móc khóa. Kiểm tra nơi ở của Ngọc tại phường Mễ Trì, Cơ quan công an đã phát hiện tại đây cũng là nơi Ngọc chứa hàng, thu giữ hàng nghìn sản phẩm gồm: Bình xịt hơi cay, dao gấp, súng cao su, gậy ba khúc, dao nhọn dạng móc khóa, gậy bóng chày, dao bấm, tuýp sắt gắn lưỡi lê... Đặc biệt, trong số này còn có những loại hung khí có độ sát thương cao như súng bắn điện, đèn pin điện.

Ngày 23/9/2018, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự. Đối tượng Lê Văn Hưng bị bắt giữ tại quán Cà-phê 123 thuộc khu đô thị Phúc Sơn, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường) khi có hành vi bán vũ khí thô sơ. Khám xét nhà trọ của Lê Văn Hưng tại phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, cơ quan Công an thu giữ 22 gậy sắt (gậy Baton), 1 bình xịt hơi cay, 1 dùi cui điện và nhiều loại vũ khí khác. Tại cơ quan Công an, Hưng khai nhận, mua vũ khí thô sơ nêu trên qua mạng xã hội Facebook của 1 người ở Quảng Ninh và các nơi khác. Sau đó, Hưng thuê một phòng ở TP. Vĩnh Yên làm nơi chứa đồ, rồi lên Facebook, Zalo của mình quảng cáo, rao bán lại để lấy tiền chêch lệnh.

Trên thực tế, thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ cố ý gây thương tích, bắt cóc, cướp giật... mà đối tượng gây án luôn thủ sẵn các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, sẵn sàng sử dụng. Bên cạnh đó, vũ khí và công cụ hỗ trợ cũng luôn có mặt đi kèm với các băng ổ nhóm giang hồ, đòi nợ thuê và đặc biệt là buôn bán ma túy.

Nhiều đối tượng khi bị Công an kiểm tra, thường biện minh mang đi phòng vệ, tự vệ… nhưng trên thực tế, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ được các đối tượng sử dụng vào nhiều mục đích, trong đó có những hoạt động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương như sử dụng trong việc mua bán các chất ma túy, cướp giật, giải quyết mâu thuẫn cá nhân, đòi nợ thuê…

Vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ được xác định là phương tiện đặc biệt trang bị cho một số lực lượng chức năng và được phép sử dụng để giữ gìn an ninh, trật tự, trấn áp tội phạm. Do vậy, việc bất chấp pháp luật, hành vi trao đổi mua bán các loại vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ với nhiều hoạt động biến tướng đe dọa trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội là những hành vi vi phạm pháp luật. Một số đối tượng tham gia mua bán vì mục đích lợi nhuận, nhưng phần lớn các đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ đều thuộc các thành phần phức tạp, có tiền án, tiền sự.

Mặc dù cơ quan Công an và các lực lượng chức năng đã có các biện pháp tích cực ngăn chặn tình trạng này như ngoài tuyên truyền vận động giao nộp, còn kiểm tra xử lý và lên kế hoạch khám phá, thu giữ nhiều vũ khí thô sơ. Thế nhưng, thực tế vẫn xảy ra hàng loạt vụ băng nhóm sử dụng mã tấu, kiếm, đao... tự chế truy sát, thanh toán nhau đẫm máu, dẫn đến chết người. Thực tế này cho thấy vũ khí thô sơ vẫn còn tàng trữ ở ngoài nhiều.

Điều đáng lo ngại là tình hình mua bán vũ khí qua mạng xã hội có dấu hiệu ngày càng phức tạp. Một số đường dây mua bán còn kiêm luôn khâu sản xuất súng đạn (cải tạo từ súng ít sát thương lên súng gây sát thương cao). Khi bị bắt, chúng khai đã lên mạng xem hướng dẫn cách chế tạo súng, rồi làm theo, sau đó tháo rời các bộ phận để vậy chuyển, giao hàng nhằm tránh bị phát hiện...

Việc xử lý triệt để tình trạng mua bán hung khí trên mạng là một bài toán không hề đơn giản do khó xác định danh tính, địa chỉ cả người bán lẫn người mua; một số mạng xã hội đặt máy chủ ở nước ngoài.

Để tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là tình hình mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ qua mạng Internet, lực lượng Công an đã tham mưu với Bộ Công an phối hợp các bộ, ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung vào luật để xử lý đối với các hành vi vận chuyển, tàng trữ các phụ tùng của vũ khí quân dụng; kể cả một số loại súng tự chế như súng bút, súng hoa cải có tính sát thương cao ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng lại không phải là vũ khí quân dụng. Về việc các clip hướng dẫn chế tạo súng, vật liệu nổ trên mạng, trước đây, cơ quan Công an đã kiến nghị các bộ, ngành liên quan yêu cầu đơn vị quản lý gỡ bỏ các clip trên nhưng còn gặp một số vướng mắc nên ngăn chặn chưa hiệu quả.

Thời gian tới, lực lượng Công an áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Đổi mới hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức đấu tranh, phòng chống tội phạm của người dân. Đồng thời, tập trung truy đến cùng nguồn cung cấp vũ khí thô sơ. Ngoài ra, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, khuyến khích người dân cung cấp tin báo tố giác tội phạm tàng trữ, sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng để chặn đứng, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần tích cực ngăn chặn hiểm họa từ “chợ” vũ khí online.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác