Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Nhức nhối hoạt động “bảo kê” công khai ở chợ Long Biên

Cụ thể, báo chí phản ánh các tiểu thương phải đóng tiền bến bãi (tiền “bảo kê”) là 200.000 đồng/lượt, nếu là xe to thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt. Cũng có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng… Người đứng đầu đội ngũ bảo kê, theo phản ánh là tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ (biệt danh Hưng "kính"). Có thể thấy, Hưng “kính” dường như mang bóng dáng tên trùm xã hội đen khét tiếng “Khánh Trắng” của nhiều năm trước đây. Tên này, với thái độ ngông nghênh đe nẹt, quát nạt tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên nếu cự nự luật ngầm của hắn tại đây.


Cán bộ Ban quản lý chợ ngang nhiên thu tiền "bảo kê" 

Ngoài tiền vào cổng thu theo quy định của ban quản lý chợ, nhiều tiểu thương còn phải nộp tiền bãi, thứ tiền không hề có trong quy định từ 200.000 - 350.000 đồng/lượt tùy theo trọng tải. Như vậy, theo tính toán sơ bộ, hàng trăm tỷ đồng đã vào túi những kẻ côn đồ xã hội đen lộng hành này.

Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, bất chấp dư luận xôn xao, tình trạng côn đồ đi thu tiền vẫn diễn ra ngang nhiên như không hề có chuyện gì xảy ra.

Ngay khi cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an thành phố (CATP) Hà Nội chính thức nhận được đơn của người dân, tố giác một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động thu tiền bến bãi trái pháp luật của những người làm ăn buôn bán tại đây, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Ba Đình tập trung điều tra, làm rõ hoạt động cưỡng đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghiên cứu, xem xét và thấy có dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật, ngày 30/9, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Sáng ngày 1/10, UBND quận Ba Đình đã quyết định tạm đình chỉ công việc ông Nguyễn Văn Loan - Phó Ban Quản lý chợ Long Biên để ông này giải trình những vấn đề liên quan đến thông tin “bảo kê” tại chợ Long Biên. Ông Loan là người trực tiếp điều hành hai tổ bốc dỡ hàng hóa của tiểu thương vào chợ Long Biên. Đồng thời, quận Ba Đình cũng chỉ đạo Ban Quản lý chợ Long Biên đình chỉ hoạt động hai tổ bốc dỡ hàng hóa trong chợ để sắp xếp lại hoạt động.

Trước đó, Ban Quản lý chợ Long Biên cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Hải (còn gọi là Hải “gió”) - người xuất hiện trong clip phản ánh hoạt động “bảo kê” trong chợ với nhiều lời nói mang tính đe dọa cùng hành động dằn mặt tiểu thương.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Phòng Tham mưu, CATP Hà Nội xác nhận, Cơ quan CSĐT - CATP đã tiến hành khởi tố vụ án về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170, Bộ Luật Hình sự để điều tra làm rõ.

Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ. Do đó, việc nhóm người này phạm tội gì và những tội nào thì còn phụ thuộc vào kết quả điều tra. Hành vi dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác đe dọa, chiếm đoạt tài sản, nếu như đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì hành vi đấy có hình phạt rất nghiêm khắc, thậm chí đến 20 năm tù.

Vụ việc này xảy ra cho thấy, một sự coi thường kỷ cương pháp luật ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội và những nguy cơ khiến cuộc sống của người dân đang bị đe dọa. Vấn đề đó gây bức xúc dư luận, khiến xã hội phải lên tiếng để đấu tranh, ngăn chặn.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác