Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hiện tượng “cò máu” lộng hành ngay giữa cổng bệnh viện Việt - Đức

Mặc dù, việc vận động người nhà bệnh nhân hiến máu hiện là một giải pháp tình thế mà một số bệnh viện, nhất là bệnh viện ngoại khoa, đang áp dụng, để tránh tình trạng không đủ máu cho bệnh nhân. Ví dụ như từ đầu năm 2018 đến nay, Viện Huyết học truyền máu Trung ương đã phải 2 lần kêu gọi, vận động hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lợi dụng hoạt động này, nhiều đối tượng đã biến tướng thành những phi vụ mua bán trục lợi, vô lương tâm, trái đạo đức.

Hiện tượng “cò máu" lộng hành ngay giữa cổng bệnh viện Việt - Đức nhiều năm nay đã khiến dư luận bất bình, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bức xúc. Không ít người dân phải bỏ tiền ra mua máu với giá “cắt cổ” thông qua các đối tượng "cò máu" khi cần. Trong những trường hợp cấp cứu, rơi vào tình thế cấp bách, nhiều người nhà bệnh nhân ở xa không thể có người thân để hiến máu, buộc họ phải tìm đến “cò máu” để để mua. Cũng từ đây mà những dịch vụ môi giới dịch vụ mua, bán máu "cò máu", nghề "bán máu" xuất hiện ngày càng phổ biến hơn. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, công khai tại cổng các bệnh viện lớn, trong đó có bệnh viện Việt - Đức.

Những người đi "bán máu" phần nhiều lại rơi vào các đối tượng sinh viên, cần tiền, không tìm được việc làm lao động thích hợp. Họ chọn đi bán máu mỗi khi cần tiền như một nguồn thu nhập thêm để trang trải cuộc sống. Những người cần tiền “bán máu” chỉ cần đến cổng viện là sẽ có người đến hỏi. Khi nhận định đúng đối tượng, “cò máu” sẽ lấy số điện thoại của người bán rồi chủ động liên lạc lại. Việc mua bán diễn ra vô cùng khép kín và nhanh chóng. Thậm chí hiện nay hoạt động tinh vi hơn trước rất nhiều. Các đối tượng cảnh giác cao độ, bắt xuất trình chứng minh thư nhân dân, thẻ sinh viên thì mới dẫn đi bán máu.

Giá mỗi lần bán máu chỉ dao động từ 200 - 300 nghìn đồng/đơn vị máu. Người bán chỉ biết tuân theo những quy định và giá chung mà “cò máu” đặt ra, không được thắc mắc, mặc cả. Trong khi, giá của một đơn vị máu mà “cò máu” bán cho người nhà bệnh nhân đang chờ mổ có giá từ 1 đến 1,2 triệu đồng. Nếu trong tình trạng khan hiếm, máu sẽ có giá lên tới 1,5 triệu đồng. Về quy trình khép kín khi mua, bán máu, người bán chỉ việc làm theo hướng dẫn của “cò máu”, có mặt đúng giờ, cầm giấy dự trù máu mà người nhà bệnh nhân đưa cho rồi đi xét nghiệm máu. Điều cần ghi nhớ nhất chính là tên bệnh nhân. Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm sẽ tiến hành lấy máu, cuối cùng mới được nhận tiền.

Thực tế hoạt động “cò máu” ngang nhiên lộng hành ngay tại cổng bệnh viện Việt - Đức như một số báo đang phản ánh hiện nay là có thật, đã và đang diễn ra hàng ngày. Thế nhưng, phía bệnh viện lại cho rằng không hề hay biết tình trạng này. Điều này đặt câu hỏi lớn: Có hay không một “thế lực ngầm” đang thao túng hoạt động mua bán máu tại đây? và bệnh viện có thiếu máu đến mức các gia đình bệnh nhân thường xuyên phải tìm đến nguồn cung cấp máu với giá “cắt cổ” từ chợ đen như hiện nay.

Câu chuyện người nhà hiến máu cho bệnh nhân đang chờ mổ vẫn thường xuyên được kể tại các quán nước, vỉa hè cổng bệnh viện Việt - Đức. Một người hiến máu tại đây chia sẻ, anh có người nhà tôi bị tai nạn giao thông đang nằm điều trị tại đây. Sau thời gian cấp cứu, bác sĩ chỉ định mổ, nhưng trước khi phẫu thuật thì gia đình cần phải có người xuống khu vực hiến máu. Trong phiếu lĩnh máu cần bao nhiêu đơn vị máu, người nhà bệnh nhân cần phải cung cấp đủ máu thì bệnh nhân mới được mổ. Không cần đúng nhóm máu, chỉ cần người nhà cho đủ máu, có giấy xác nhận dưới khu vực hiến máu, bệnh nhân sẽ được truyền máu. Máu mà người nhà bệnh nhân hiến vào sẽ được lưu trong kho trữ máu.

Trước phản ánh của người nhà bệnh nhân việc người nhà phải truyền máu vào kho thì bệnh nhân chờ mổ mới được mổ, lãnh đạo bệnh viện phủ nhận không có chuyện này. Bệnh viện Việt - Đức đã quán triệt nghiêm túc đến đội ngũ nhân viên, bác sĩ tại bệnh viện. Vị này cho biết thêm, do đặc thù của bệnh viện là các bệnh ngoại khoa cho nên phải có dự trù về máu. Tình trạng thiếu máu là tình trạng chung ở tất cả các nơi chứ không phải chỉ có ở bệnh viện Việt - Đức. Điểm lấy máu là điểm hiến máu cố định. Tức là thường xuyên lấy máu ở tất cả các đối tượng chứ không phải riêng người nhà bệnh nhân.

Điểm lấy máu cố định tại Bệnh viện Việt Đức (Ảnh nguoiduatin.vn)

Để ngăn chặn tình trạng “cò máu” lợi dụng, lừa đảo, lãnh đạo Bệnh viện Việt - Đức cho biết, đã ban hành quy trình duyệt máu, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nhà người bệnh khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu. Bệnh viện cũng đặt nhiều cảnh báo bằng âm thanh, biển báo, tờ rơi để cảnh báo cho người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo của “cò máu”. Chỉ thực hiện vận động người nhà người bệnh hiến máu tình nguyện khi nguồn cung cấp máu và chế phẩm máu không đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, hoặc bệnh nhân cần những đơn vị máu đặc biệt như nhóm máu hiếm, không bắt buộc người nhà người bệnh phải hiến máu trong mọi trường hợp; vận động nhân viên y tế hiến máu khi lượng máu dự trữ không đủ, hoặc người bệnh có nhóm máu hiếm. Bệnh viện sẽ tăng cường tuần tra, phối hợp với lực lượng Công an để phát hiện và xử lý các đối tượng “cò mồi”, hạn chế chúng tiếp cận người nhà người bệnh để lợi dụng, lừa đảo.

Hy vọng rằng với nỗ lực của bệnh viện cũng như sự vào cuộc gắt gao của lực lượng chức năng, tình trạng "ngã giá" giao dịch mua - bán máu không còn tồn tại ở các bệnh viện như hiện nay.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất