Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Công an tỉnh Quảng Ninh bắt tạm giam đối tượng dùng tài khoản ảo mua hàng trên mạng

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Công an thị xã Đông Triều tổ chức kiểm tra hành chính tại số nhà 212, tổ 3, khu Vĩnh Tuy 2, Phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), phát hiện Thái và Lương có hành vi mua các thông tin tài khoản thẻ ngân hàng trên mạng của một người có tên gọi là CC và sử dụng thông tin đó đặt hàng trên các trang Web của Nhật Bản rồi bán để chiếm đoạt tài sản.

Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng khai nhận, từ năm 2013 qua mạng xã hội ICQ, Thái biết có một số nhóm thành viên chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng Visa, Mastercard bị đánh cắp (thẻ CC). Thái đã tìm hiểu, làm quen và mua các thông tin thẻ CC với mục đích sử dụng để mua hàng bên Nhật chuyển về Việt Nam, Thái thanh toán bằng tiền ảo Perfect money hoặc Web money thông qua sàn giao dịch, sau đó sử dụng phần mềm máy ảo… để giả mạo IP của Nhật.

Để chuyển số hàng do sử dụng trái phép thẻ CC của người khác mua được thành tiền, Thái thực hiện 2 cách. Cách 1, qua mạng xã hội Faccebook hoặc ICQ, Thái tìm được đối tác chuyên thuê Thái đặt mua hàng tại các shop ở Nhật Bản rồi chuyển đến địa chỉ ở Nhật Bản, khi hàng được giao thành công, đối tác thanh toán tiền cho Thái bằng tiền ảo. Cách 2, Thái trực tiếp đặt hàng và chuyển hàng về địa chỉ của Thái ở Việt Nam thông qua một công ty vận chuyển trung gian tại Hà Nội, rồi chuyển cho Thái qua đường xe khách.

Số hàng Thái sử dụng cá nhân hoặc bán lại cho một số cửa hàng bán đồ Nhật tại Hải Phòng và Hà Nội. Tiền thanh toán thường được chuyển khoản thông qua tài khoản số 0041000202410, mở tại Ngân hàng Vietcombank, mang tên Ngô Anh Thái. Số tiền chiếm đoạt được Thái và Lương cùng nhau hưởng.

Tại thời điểm bị bắt giữ, trong máy tính của Thái còn lưu trữ 49 thông tin tài khoản, thẻ ngân hàng do Thái mua trên mạng phục vụ việc mua hàng ở các shop của Nhật Bản.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi 49 thẻ CC đến Văn phòng đại diện Tổ chức thẻ Quốc tế Master và Visa tại Việt Nam để xác định tên chủ thẻ, phối hợp điều tra, làm rõ, hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

Thu Hiền

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi