Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Công an huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp tăng cường công tác đối ngoại với nước bạn CPC góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH vùng biên giới

Việt Nam có đường biên giới đất liền tiếp giáp với 3 nước, gồm Trung Quốc (1.281 km), Lào (2.130 km) và Campuchia (1.228 km) và bờ biển dài 3.444 km tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, biển Đông và vịnh Thái Lan. Trong những năm qua, Việt Nam đã kiên trì giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển, đảo, các quyền và lợi ích hợp pháp, góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, gắn với bảo đảm quốc phòng-an ninh, tạo thuận lợi cho Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng vào khu vực và quốc tế.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có truyền thống gắn bó lâu đời, giúp đỡ nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Nhằm để duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị của các cấp, các ngành trong công tác, quan hệ đối ngoại nhân dân là rất cần thiết. Với điều kiện tự nhiên là huyện biên giới của tỉnh Đồng Tháp, huyện Tân Hồng có đường biên giới dài 23,7 km giáp với 02 huyện Prét Sa Đách, Kăm Pun Tà Béc, tỉnh Prây Veng Vương Quốc Campuchia. Lãnh đạo huyện thật sự quan tâm trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các địa phương Campuchia thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt thông qua hoạt động đối ngoại nhân dân thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị tạo môi trường biên giới hòa bình, hợp tác cùng phát triển.

Công tác đối ngoại góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH vùng biên giới lãnh thổ

Thời gian qua, Lãnh đạo hai bên luôn xác định công tác giáo dục, tuyên truyền cho cư dân sinh sống trên tuyến biên giới nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của mỗi nước; các Hiệp định, Hiệp ước về biên giới; Quy chế biên giới; Luật đánh bắt thủy sản của Campuchia… Qua đó nhân dân hai bên biên giới nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch, các loại tội phạm trộm, cướp có vũ trang trên tuyến biên giới. Duy trì và củng cố các tổ đường biên, cột mốc mà hai bên quan tâm.

Chính quyền, lực lượng vũ trang hai bên chủ động trong công tác phối hợp; duy trì tốt công tác họp liên tịch, hội đàm và đột xuất. Thường xuyên trao đổi thông tin và giải quyết tốt tình hình xảy ra ở khu vực biên giới, trên tinh thần  tích cực và thẳng thắn vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện luôn quan tâm chỉ đạo lực lượng trong Công an huyện phối hợp với các lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới và lực lượng vũ trang phía bạn trong công tác đấu tranh phòng, chống âm mưu, thủ đoạn hoạt động tuyên truyền chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhân dân hai nước qua lại biên giới đầu tư, phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa, thăm thân, du lịch, khám và điều trị bệnh được dễ dàng và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục, thể thao, sang thăm và chúc mừng các ngày lễ, tết cổ truyền của hai dân tộc.

Bài học kinh nghiệm và định hướng Công tác đối ngoại của huyện Tân Hồng

Tổ chức triển khai quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước có liên quan đến lĩnh vực đối ngoại như: Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về Chiến lược ANQG; Đề án đảm bảo ANTT tuyến biên giới; kết luận số 94 của Ban bí thư về đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình”; Nghị quyết số 09 của Chính phủ và chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; Chỉ thị số 44-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VII về mở rộng và đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân; Biên bản ký kết thỏa thuận giữa hai tỉnh (Đồng Tháp - Prây Veng) và 06 huyện, thị giáp biên (huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự, Thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) và huyện Kăm Pun Tà Béc, huyện Piêm Chô, huyện Prét Sa Đách, tỉnh Prây Veng (Campuchia)... đến từng cán bộ, đảng viên nắm, từ đó góp phần nâng cao ý thức trong quan hệ, giao tiếp với bạn; cảnh giác và đấu tranh phòng chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng vũ trang tăng cường công tác quan hệ hữu nghị, hợp tác với chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh Prây Veng nói chung, các huyện giáp biên nói riêng duy trì tổ chức Hội nghị liên tịch giữa 06 huyện, thị giáp biên là điều kiện để chính quyền, lực lượng vũ trang hai bên biên giới có dịp giao lưu, trao đổi tình hình và học hỏi kinh nghiệm nhau trong công tác phòng, chống tội phạm hai bên biên giới.

Phối hợp chính quyền và các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới hàng năm tổ chức vận động, tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến bà con làm ăn, sinh sống khu vực biên giới để người dân nâng cao nhận thức, hạn chế vi phạm pháp luật giữa 02 nước và đồng thời làm tốt công tác phòng, chống tội phạm khu vực biên giới.

Thông qua các cuộc gặp gỡ, giao lưu tranh thủ các cơ quan chức năng phía bạn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều, cư dân hai bên biên giới qua lại làm ăn, mua bán, trao đổi hàng hóa được dễ dàng tạo môi trường thông thoáng nhằm góp phần giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho đồng bào, cư dân hai bên biên giới góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, lãnh đạo hai bên tin tưởng rằng mối quan giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và các cấp, các ngành hai bên biên giới sẽ phát triển lên tầm cao mới, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó lâu đời của hai dân tộc./.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi