Thứ Sáu, 21/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Quyết liệt đấu tranh với tội phạm, vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Qua thống kê của Công an thành phố Hà Nội, trong năm 2018, toàn thành phố đã bắt giữ 39 vụ với 41 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, thu giữ hơn 1 tấn pháo các loại. Kết quả, cơ quan Công an đã khởi tố 10 vụ, 10 đối tượng, xử phạt hành chính 15 vụ…

Theo báo cáo của Công an các quận, huyện, thị xã toàn thành phố xảy ra hơn 200 vụ việc liên quan đến vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, làm chết 9 người, bị thương hơn 100 người. Qua vụ việc thu hồi được 10 súng quân dụng; 3 súng tự chế; 6 súng săn, thể thao; 45 công cụ hỗ trợ; 165 vũ khí thô sơ. Kết quả truy tố 41 vụ với 103 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 69 vụ…

Công an thành phố cũng đã tiếp nhận và thu hồi được 9 súng quân dụng, 11 súng săn, thể thao, 3 quả bom, 88 lựu đạn, mìn, 286 đạn, đầu đạn pháo, 2.036 viên đạn các loại, 299 công cụ hỗ trợ; 625 vũ khí thô sơ.

Nhận diện thủ đoạn của loại tội phạm này, Công an thành phố Hà Nội cho biết, cùng với sự phát triển của các tuyến đường giao thông vận tải, đường bộ kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh biên giới và sự đa dạng của các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, tình trạng tội phạm mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháp nổ các loại trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT trên địa bàn toàn quốc nói chung và địa bàn Thủ đô nói riêng.

Phát hiện, triệt xóa “đại lý” chuyên bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Sau khi thu mua pháo nổ các loại thẩm lậu thông qua các tuyến biên giới, cửa khẩu, các đối tượng đóng vào các thùng, bao tải vận chuyển lẫn vào các mặt hàng khác như quần áo, đồ gia dụng… đưa về Thủ đô. Sau đó, các đối tượng chia nhỏ các loại pháo, quảng cáo qua mạng facebook, Zalo để bán cho các đối tượng có nhu cầu.

Điển hình, ngày 16/11/2018, tại đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa phận huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 15, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện xe taxi vận chuyển  pháo nổ trái phép. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có nhiều bao tải dứa được chất đầy sau cốp, hàng ghế sau, bên trong chứa hàng trăm bánh pháo nổ các loại. Tổng trọng lượng của số pháo này lên tới hơn 200kg.

Mới đây, ngày 26/12/2018, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đấu tranh thành công 2 chuyên án vận chuyển, mua bán pháo nổ, thu giữ 30kg. Các đối tượng bị bắt giữ gồm Phan Ngọc Đức, trú tại  huyện Yên Thành, Nghệ An; Phạm Văn Minh và Trần Văn Quý, cùng trú tại tỉnh Nam Định. Qua đấu tranh, tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận, mua số pháo nổ về đốt trong dịp Tết.

Thông qua mạng xã hội, một nhóm đối tượng đã công khai rao bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Vụ việc vừa được Công an huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội phát hiện, bắt giữ vào ngày 5/12. Hai đối tượng có hành vi mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ là Đặng Anh Sơn, trú tại Lào Cai và Chu Hưng Thịnh, trú tại Hoài Đức, Hà Nội.

Cơ quan Công an thu giữ  1 súng ngắn kim loại và hộp đạn 30 viên và nhiều dao kiếm, súng bắn điện, bình xịt hơi cay và nhiều đao kiếm. Đặng Thanh Sơn khai, hàng đặt ở Trung Quốc của các mối xỉ chuyển xuống sau đó nhận hàng và bán qua mạng xã hội facebook. Khách hàng liên hệ và chat qua facebook.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng tại khu tập thể Khương Trung, Thanh Xuân, cơ quan Công an tiếp tục thu giữ 1 khẩu súng ngắn dạng K54, 117 dao dạng ống dài; 34 dao rút 2 đầu; 4 dùi cui điện, 15 bình xịt hơi cay và 35 dao kiếm các loại...

Trước thực trạng này, đặc biệt vào thời điểm cuối năm các loại tội phạm thường gia tăng hoạt động, Công an TP. Hà Nội đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội có công văn về việc “Tăng cường thực hiện Nghị định số 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo”; tiếp tục nâng cao hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là đối với các loại tội phạm sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ các loại. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lực lượng để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ các loại.

Công an thành phố Hà Nội đã in 2,5 nghìn bản cam kết và 200 nghìn tài liệu tuyên truyền cấp phát cho 30 Công an quận, huyện, thị xã để tổ chức tuyên truyền cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn cam kết với chính quyền địa phương không vi phạm pháp luật pháo nổ các loại.

Hiện nay, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến giao thông đường bộ cửa ngõ của Thủ đô, các khu vực chợ đầu mối, cửa hàng kinh doanh đồ chơi để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Nghị định 36...

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trái phép. Tập trung lực lượng điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để phòng ngừa, giáo dục chung.

Minh Hiền

Nguồn: cand.com.vn

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi