Thứ Sáu, 25/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Thử thách tự sát kinh dị trên Momo: Các bậc phụ huynh cần cẩn trọng
Nhân vật Momo đột ngột xuất hiện trong các video dành cho trẻ em, đe dọa và bắt trẻ thực hiện thử thách nguy hiểm

Thử thách kinh dị Momo: Cơn ác mộng của trẻ nhỏ

Momo xuất phát là một tác phẩm điêu khắc có tên “Chim mẹ” do nghệ sĩ người Nhật Keisuke Aisawa cho ra đời vào năm 2016. Tác phẩm mang hình dáng một người phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt và mắt lồi như zombie.

Momo ban đầu là một câu chuyện kinh dị được sáng tác trong subreddit creepypasta nhưng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu khi nó trở thành nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vụ sang chấn tâm lí, thậm chí tử vong ở trẻ em trong thời gian qua.

Theo đó, vào tháng 2/2019, Victoria Turner, 24 tuổi ở Anh nhận được điện thoại từ trường của cô con gái Callie Astill (7 tuổi) với thông báo: Callie thường xuyên có những biểu hiện lạ. Em thường đờ đẫn, không dám đi vệ sinh một mình, la hét đòi về nhà, thậm chí tự đập đầu vào tường.

Thử thách Momo gây ảnh hưởng tâm lý không tốt đến trẻ nhỏ

Ban đầu, Victoria Turner nghĩ con gái bị bạn bè bắt nạt. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự được Callie chia sẻ là do nhân vật Momo xuất hiện trong các video của Youtube Kids. Trong thời gian dài, cô bé bị ám ảnh bởi gương mặt Momo, không thể ngủ yên hàng đêm và thường xuyên gặp ác mộng.

Hàng loạt đứa trẻ khác cũng đang sống trong sợ hãi do quái vật Momo gieo rắc như Harry Giblin, 5 tuổi ở Withernsea, Yorkshire, Anh, rơi vào hoảng loạn sau khi hình ảnh Momo đột ngột nhảy lên trong video Peppa Pig. Hơn 24 tiếng tiếp theo, cậu bé dù rất sợ hãi vẫn không tiết lộ nguyên nhân vì các video đe dọa sẽ giết cả gia đình em nếu kể về Momo cho người khác.

Chỉ khi không thể chịu đựng nỗi sợ hãi, Harry mới tâm sự ới mẹ về nguyên nhân đằng sau mọi hành động kỳ lạ của mình…

Nghiêm trọng hơn, cuối năm 2018, một tờ báo ở Indonexia đã đưa tin về một cô bé 12 tuổi tự tử sau khi tham gia "Thử thách Momo". Thử thách này yêu cầu người chơi nhắn một con số lạ trên WhatsApp và nhận lại hướng dẫn để tự làm hại bản thân mình. Nhiều kênh truyền thông cho rằng thử thách này là nguyên nhân dẫn tới cái chết cho cô bé.

YouTube xóa bỏ tất cả các video về yêu quái Momo

Trước làn sóng phản đối dữ dội của các bậc phụ huynh, cuối cùng, YouTube đã chính thức hành động.

Cụ thể, Youtube khẳng định, bất kỳ nội dung nào có Momo sẽ bị xem là vi phạm các hướng dẫn về nội dung phù hợp với quảng cáo của trang web này và sẽ không được hiển thị quảng cáo - bao gồm cả các video tin tức ngay cả khi đó là quảng cáo từ các tập đoàn tin tức có tiếng và các công ty chuyên sáng tạo nội dung phổ biến trên Internet.

YouTube đã hành động rất quyết liệt kể từ khi cuộc tranh cãi nổ ra lần đầu vài tuần trước, bao gồm việc công bố rằng gần như toàn bộ các phần bình luận trong các video có trẻ em sẽ bị xóa bỏ. Không cho phép chạy quảng cáo trong các video về Momo - một thứ khiến người xem bị dụ dỗ và khiến các bậc cha mẹ cực kỳ lo sợ - là hoàn toàn hợp lý.

Tại Việt Nam, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã yêu cầu Google, đơn vị quản lý YouTube gỡ bỏ, tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube.

Màn hình hiện ra trong video Momo của CBS

Các bậc phụ huynh cần làm gì?

Để kịp thời ngăn chặn những tác động tiêu cực của Momo, bên cạnh sự vào cuộc xử lý của các cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh cũng cần có những việc làm cụ thể để bảo vệ con em mình.

Thứ nhất, các bậc phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra con mình đang đọc gì? Xem gì? Nếu con bạn thường xuyên xem Youtube, bạn có thể cùng con đặt 1 Playlist các chương trình mà con thích xem và có thể bật chức năng kiểm soát của phụ huynh để có thể biết con đang xem gì và tìm kiếm gì, cũng có thể tắt chức năng tìm kiếm đối với trẻ nhỏ hơn. Nếu con muốn xem và đưa thêm chương trình nào vào Playlist, các con cần chia sẻ và hỏi ý kiến của bố mẹ. Nếu là trẻ nhỏ dưới 7 tuổi, hãy đảm bảo rằng con chỉ xem các chương trình cùng với bạn hoặc bạn đã xem qua trước đấy.

Thứ hai, thay vì tịch thu điện thoại, cấm đoán con, các bậc phụ huynh cần nghiêm túc tìm hiểu về “Thử thách Momo” để trò chuyện, trao đổi với con một cách phù hợp nhất. Hãy nói cho trẻ biết đây là một thử thách tiêu cực và có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất kì lúc nào thông qua các câu hỏi, như: Con cảm thấy thế nào nếu chương trình con yêu thích bỗng nhiên có những hình ảnh đáng sợ? Có nhiều bạn đã xem và lo lắng, sợ hãi, tự làm hại mình vậy con nghĩ mình có nên tiếp tục xem những chương trình đó? Nếu gặp những chương trình đó con sẽ giải quyết như thế nào, con có thông báo với thầy cô, bố, mẹ hay không?

Thứ ba, các bậc phụ huynh cần thường xuyên dành thời gian nói chuyện, chia sẻ với con, từ đó duy trì thói quen nói chuyện, trao đổi thoải mái với con em. Như vậy, trẻ sẽ thấy bà mẹ luôn là địa chỉ tin cậy để chia sẻ và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết".

Thứ tư, các bậc phụ huynh khi phát hiện những trường hợp tương tự thử thách Momo hãy nhanh chóng phản ánh đến Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông qua đường dây nóng để các cơ quan chức năng có những biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Cùng với đó, các cơ quan nhà nước cũng cần làm việc chặt chẽ với doanh nghiệp để bảo đảm các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và tham gia bảo vệ quyền trẻ em. Doanh nghiệp công nghệ, bao gồm các các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi game cần vào cuộc để cùng có trách nhiệm bảo vệ trẻ em.

Lê Anh Tuấn

Nguyễn Thị Hải Anh

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi