Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên họp  

Báo cáo cũng nhấn mạnh: Trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã xét xử kịp thời, nghiêm minh 4 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Vinashin; vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc..." xảy ra ở Phú Thọ và một số địa phương; vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á, Thành phố Hồ Chí Minh (DAB); vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố; mở rộng điều tra, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, khởi tố điều tra vụ án xảy ra tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên...

Lực lượng chức năng tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng tài sản liên quan các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo với giá trị tài sản trên 10.000 tỉ đồng. Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, dần khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh."

Trong 6 tháng đầu năm, các địa phương đã khởi tố 176 vụ án/425 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, tăng 13,5% về vụ và 32,8% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018; tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đầu năm tới nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên vi phạm, trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật đối với 1 tổ chức đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu. Tính từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cơ quan Thanh tra, Kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý 61.392 tỷ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý 46 vụ, 73 đối tượng.

Thanh tra Chính phủ đã tập trung thanh tra, ban hành kết luận thanh tra các dự án, vụ việc theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo. Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo xây dựng, ban hành nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Đảng, quản lý kinh tế-xã hội và phòng, chống nham nhũng.

Nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phòng, chống tham nhũng đã được xây dựng, ban hành, nhất là các quy định về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ; về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân; về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, về thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo...

Phát biểu tại Phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: "Làm sao phải làm cho nhân dân hiểu rõ, mà muốn thế không gì khác là không chỉ nói mà phải làm quyết liệt hơn nữa, duy trì và làm ngày càng nhuần nhuyễn, bài bản hơn. Rất rõ, công khai rồi là Mobifone, AVG, đã đền bù 8.500 tỷ đồng thì có thể là yếu tố xem nhẹ, nhưng đây không chỉ mua bán, làm thất thoát tài sản, quá trình làm, khai là có hối lộ và nhận hối lộ, mà tiền hàng mấy triệu đôla, thế có xử không, phải làm tiếp và đang làm.

Vụ đánh bạc, vụ Vũ Nhôm, vụ Út Trọc, làm vụ này nó ra vụ khác. Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Quân đội cũng mấy Ủy viên Trung ương rồi, tới còn làm tiếp. Cho nên là về tư tưởng chỉ đạo cũng như không khí chung thì chúng ta đang làm tiếp, không có vùng cấm, không ngừng lại, không có ngưng nghỉ. Chúng ta không trùng lại, thậm chí là quyết liệt hơn."

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói: "Một cái nữa tôi cho quý hơn nhiều, phương thức cách làm ngày càng nhuần nhuyễn, bài bản, nền nếp, có thêm kinh nghiệm. Đó là rõ đến đâu làm đến đấy, làm có căn cứ, làm có bằng chứng, làm thận trọng, làm đi làm lại, không quy oan cho ai cả. Riêng về văn bản quy định của pháp luật hay các nghị định của Chính phủ ban hành rất nhiều, để răn đe chứ không phải chờ xảy ra mới xử lý. Cái này là chuyển biến mới lắm, các quy định nêu gương, quy định khai sai tuổi, một loạt quy định trong Đảng có tác dụng tốt, chứ không chỉ nhăm nhăm đi xử đâu.

Cho nên vì sao vừa qua ta làm được, sắp tới muốn làm tiếp tục, trả lời câu hỏi làm thế nào, cứ đưa ra bàn tập thể, nếu cần tôi dùng nguyên tắc Đảng, thiểu số phục tùng đa số. Đương nhiên không gò ép áp đặt máy móc, gò bó hay là có dụng ý gì xấu với nhau, đây là vì lợi ích của nhân dân, của Đảng, của chế độ. Loại trừ những động cơ cá nhân ở đây đi, vì cái chung anh phải theo nguyên tắc tập thể.

Tôi muốn nói sâu ý này, thành bài học, thành nếp, không làm không được, lò cháy lên rồi không ai có thể đứng ngoài cuộc được. Ngược cái, anh lộ ra ngay, trong Ban Chỉ đạo anh nào ngược cái anh ấy lộ ra ngay, là thế nào ngay, có biểu hiện gì tôi kiểm tra ngay anh, có được không, có dấu hiệu không, Ủy ban Kiểm tra kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Bây giờ, hằng tháng Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp, cứ sau khi họp công bố là dư luận quan tâm, chưa công bố là ngong ngóng chờ đợi. Công bố xong, người ta chờ Trung ương xử lý thế nào. Vừa qua, rất mừng Ủy ban kiểm tra Trung ương làm việc ngày càng tốt, biểu quyết rất cao và rất dân chủ”.

Về phương hướng trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu: “Tinh thần là phải tiếp tục làm, làm quyết liệt, làm tập trung, dứt điểm những việc đang dở dang, những khâu còn yếu, những địa bàn trọng điểm, những việc đang làm dở. Có chương trình rồi, giờ hệ thống hóa ra, vụ nào đang làm có rồi, tháng nào xong, không xong ai chịu trách nhiệm, vì Ban Chỉ đạo quyết rồi, anh không làm thế mai kia trả lời thế nào, báo cáo thế nào với Trung ương. Anh bảo là vì khó à, khó thôi anh từ chức đi, phải với tinh thần rất là quyết liệt như vậy."

Như Mai

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi