Thứ Tư, 1/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Công an nhân dân tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh với tội phạm hoạt động “tín dụng đen”

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn lực lượng Công an nhân dân, trong đó lực lượng Cảnh sát hình sự đã phát huy vai trò nòng cốt triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Qua đó đã kéo giảm 0,99% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm 2018; tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 82,25%, riêng án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,16%; số băng nhóm tội phạm triệt phá được nhiều hơn 31%; số băng nhóm có biểu hiện hoạt động hiện hành đã giảm so với đầu năm 2019... Những con số trên cho thấy, các mặt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có chuyển biến rất tích cực.

 Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm hoạt động dưới hình thức "tín dụng đen"

Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát hình sự đã làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Công an nhiều địa phương như Bình Thuận, Gia Lai, Phú Yên, Trà Vinh, Đà Nẵng... đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành các văn bản chỉ đạo phòng, chống “tín dụng đen”. Đồng thời, đã đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, nhiều băng nhóm, tổ chức đã bị triệt phá, hầu hết các vụ trọng án đều được khẩn trương điều tra làm rõ, góp phần làm chuyển biến căn bản tình hình hoạt động của tội phạm có tổ chức nói chung và các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” hoặc liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng, nhiều băng nhóm hoạt động manh động, công khai đã không dám tiếp tục hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, ẩn nấp; nhiều hành vi vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen” trước đây như “cướp ngày” nay đã giảm đáng kể, thậm chí có trường hợp cho vay đề nghị người vay chỉ phải trả gốc, không dám thu lãi, qua đó góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, được dư luận và nhân dân đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 1.178 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến “tín dụng đen”. Trong đó, đã khởi tố điều tra 436 vụ, 766 bị can; xử lý hành chính 240 vụ, 586 đối tượng... Nhiều địa phương đã điều tra làm rõ 205 vụ, khởi tố 382 bị can (chiếm 17,4% số vụ liên quan “tín dụng đen”) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự…

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng thực hiện Kế hoạch 285/KH-BCA (tổ chức ngày 22/7/2019, tại Thanh Hóa), thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương biểu dương những kết quả và thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen” thời gian qua.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị Công an các đơn vị, địa phương và lực lượng Cảnh sát hình sự toàn quốc cần quán triệt, thực hiện tốt chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019, triển khai Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh đấu tranh với “tín dụng đen” theo Kế hoạch số 285 của Ban Chủ nhiệm Đề án 2. Tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, nhất là tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”; các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp; băng nhóm hoạt động cờ bạc, bảo kê, đâm thuê, chém mướn, siết nợ, đòi nợ thuê...

Tập trung tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp các cấp, các ngành và huy động nhân dân tham gia phòng, chống “tín dụng đen”. Mục tiêu cao nhất là tạo sự đồng thuận xã hội và sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng, chống “tín dụng đen”. Từ kết quả đấu tranh với “tín dụng đen”, lực lượng Công an cần chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng, cách tiếp cận vốn vay, về phương thức, hoạt động của đối tượng cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê cũng như những hệ lụy mà “tín dụng đen” gây ra để giúp người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm. Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, khu dân cư bảo đảm an ninh, an toàn; không cầm cố tài sản với mục đích không rõ ràng; không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vi phạm pháp luật.

Chú trọng công tác điều tra cơ bản để chủ động đấu tranh, ngăn chặn, làm tan rã băng nhóm, tổ chức hoạt động “tín dụng đen”, không được bị động để đến khi các đối tượng hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật mới tiến hành điều tra, truy xét. Khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án xảy ra liên quan “tín dụng đen”, nhất là các vụ án dư luận xã hội quan tâm; nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen”, cho vay lãi nặng. Phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đưa ra xét xử công khai, lưu động để răn đe, phòng ngừa chung…

Như Mai

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi