Thứ Hai, 20/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Điểm tin an ninh, trật tự nổi bật trong tuần

1. Thông tin tài xế trường Gateway tự vong là tin đồn thất thiệt


Xuất hiện thông tin gây hoang mang dư luận

Liên quan đến thông tin trên 1 số trang mạng xã hội về việc ông Doãn Quý Phiến (SN 1966), lái xe Trường Gateway tử vong, ngày 19/8/2019, Công an quận Cầu Giấy khẳng định: Đây là tin đồn thất thiệt. 

Sau khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội, cơ quan điều tra đã liên lạc với người nhà của ông Phiến được biết tài xế này vẫn đang sinh hoạt bình thường. 

Trước đó, xảy ra vụ việc em Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1, Trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway tử vong trên ôtô đưa đón của nhà trường. Ngày 6/8/2019, ông Phiến điều khiển xe đón tổng số 13 học sinh đến cổng phụ của trường Gateway, trong đó có em Long. Tại đây, giáo viên đưa đón là cô Bích Quy đã đưa các học sinh xuống để vào lớp. Tuy nhiên, cô Quy đã không kiểm tra và không đếm lại số lượng học sinh rời xe và trong tài liệu bàn giao với trường vẫn ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra. Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường để đón các học sinh. Khi mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu Long đang nằm ngửa dưới sàn nhà phía sau ghế lái nên đưa cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu Long vào Bệnh viện E để cấp cứu. Tại bệnh viện E, các bác sỹ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 7/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" xảy ra tại Trường Gateway.

2. Truy nã Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô


Bị can Trần Khắc Hùng 

Ngày 20/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 272/ANĐT-P5 truy nã bị can Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô với tội danh Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359, Bộ luật hình sự.

Trước khi bỏ trốn, Hùng ở tại phòng 908 nhà 24T1 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Theo thông báo của cơ quan Công an, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Trước đó, ngày 30/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô; Trần Ngọc Quang (SN 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy (SN 1981, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), cán bộ trường Đại học Đông Đô; và Lê Thị Lương (SN 1996, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ trường Đại học Đông Đô.

Sau khi có quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với hai bị can Dương Văn Hòa và Trần Ngọc Quang. Cơ quan an ninh điều tra áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với hai bị can Phạm Vân Thùy, Lê Thị Lương.

3. Nhân viên ngân hàng lập hồ sơ chiếm đoạt 16 tỷ đồng


Doãn Thanh Bình tại Cơ quan điều tra

Ngày 21/8/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nam Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Doãn Thanh Bình, nhân viên của một ngân hàng lớn trên địa bàn tỉnh về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Lợi dụng sơ hở của ngân hàng và lòng tin của khách hàng, Doãn Thanh Bình đã lừa người vay ký trước vào các thủ tục hồ sơ vay vốn còn trống nội dung; sau đó, tự soạn thảo nội dung lên các mặt còn trống và đề nghị ngân hàng giải ngân để chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, Doãn Thanh Bình đã chiếm đoạt khoảng 16 tỷ đồng liên quan đến 20 hồ sơ khách hàng. Số tiền chiếm đoạt được, Doãn Thanh Bình dùng trả nợ tiền cá độ, chơi game và tiêu sài cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định hiện đã ra lệnh tạm giam đối với Doãn Thanh Bình và đang củng cố hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật, trả lại công bằng cho những nạn nhân.

4. Bóc gỡ đường dây mang thai hộ để trục lợi


Các đối tượng Liễu, Quang, Thuấn trong đường dây môi giới mang thai

Ngày 21/8/2019, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP. Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ba đối tượng là Hoàng Huy Quang, SN 1976, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội; Vũ Thị Liễu, SN 1990 và Phạm Thiên Thuấn, SN 1987 cùng trú tại xã Quang Hưng, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. về hành vi Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Thông qua mối quan hệ ngoài xã hội, Hoàng Huy Quang biết nhiều người có nhu cầu muốn có người mang thai hộ để kiếm tiền. Do vậy, Quang đã bàn bạc với Liễu và Thuấn để đi tìm kiếm những người có nhu cầu mang thai hộ và những gia đình cần người mang thai giúp. Để tìm được những phụ nữ mang thai hộ, Liễu đã đăng thông tin lên mạng xã hội rồi trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với giá 200 triệu đến 220 triệu đồng mỗi trường hợp nhận lời và được nuôi ăn ở miễn phí. Còn đối với các gia đình có nhu cầu cần thuê người mang thai, Liễu đưa đến gặp Quang để thỏa thuận về giá cả cụ thể theo từng trường hợp phù hợp với nhu cầu. Những trường hợp muốn mang thai đôi, các gia đình phải trả thêm từ 30 triệu đến 50 triệu đồng và phải thanh toán trước một khoản tiền nhất định. Sau đó, các gia đình này cung cấp phôi để nhóm đối tượng đưa đến bệnh viện tiến hành cấy vào tử cung của người mang thai hộ.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 8/2019, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 6 vụ môi giới mang thai hộ với giá tiền từ 450 triệu đến 550 triệu đồng.

5. Khởi tố thêm tội danh trong vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh


Bị can Đinh Bằng My

Ngày 22/8/2019, Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ (Phú Thọ) đã bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Bằng My (SN 1961, nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Trước đó, khoảng thời gian cuối năm 2016 - 2018, với lý do nhắc nhở vi phạm hoặc hỏi thăm tình hình học tập, ông My đã nhiều lần gọi các nam sinh của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn lên phòng làm việc. Tại đây, ông My đã có những việc làm trái với thuần phong mỹ tục, yêu cầu các em học sinh nằm lên giường ngủ, cởi hết quần áo rồi dùng tay sàm sỡ, xâm hại các nam sinh, đồng thời yêu cầu các nam sinh có hành động ngược lại để thỏa mãn dục vọng của ông My. 

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ xác định có 7 nam sinh bị ông My lạm dụng tình dục trong suốt thời gian dài, trong đó học sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 2005.

6. Thông tin mới về vụ bịa đặt chuyện bé gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục


Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo tố giác tội phạm của Nguyễn Thanh Trung của Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh

Ngày 23/8/2019, Công an TP. Vinh đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự  đối với tin báo tố giác tội phạm của anh Nguyễn Thanh Trung tố cáo chị Trần Thị T. A. cùng hai đối tượng khác xâm hại tình dục con gái mình.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Công an TP. Vinh đã phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ. Tuy nhiên, kết quả trưng cầu giám định pháp y cho thấy, vùng kín của cháu T, không có dấu hiệu tổn thương, việc màng trinh bị giãn là do tự nhiên, không có tác động của ngoại lực và không bị xâm hại. Còn dấu hiệu sưng nề ở hậu môn là do cháu bị táo bón.

Qua xác minh danh sách các cuộc gọi đến, gọi đi của T.A. trong thời gian Trung gửi cháu T. cho T.A. thì không có ai khác ngoài Trung, mẹ của T.A. và nhân viên ship hàng. Bên cạnh đó, kết quả giám định kỹ thuật đoạn ghi âm mà Trung gửi lên cơ quan điểu tra cho thấy, 2 người mà Trung tố cáo đã cùng với T.A. có hành vi xâm hại tình dục cháu T. là không có thật. Trong đoạn ghi âm có thời lượng gần 4 tiếng chỉ có tiếng nói của 3 người là Trung, T.A. và cháu T., không có người nào khác. tổng hợp dữ liệu camera và lời khai của nhân viên khách sạn Mường Thanh Thanh Niên thì ngoài Trung, T.A. và cháu T. không còn ai bước vào phòng 209. 

Trước những tài liệu chứng minh T.A. không có hành vi xâm hại cháu T., tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Trung đã thừa nhận toàn bộ sự việc là do mình dựng lên. Do sử dụng ma túy đá gây hoang tưởng nên khi thấy con gái bị viêm nhiễm do quá trình chăm sóc không chu đáo, Trung nghi là do bị xâm hại nên đã yêu cầu cháu T. nói theo lời bố.

7. Khởi tố đối tượng làm giả con dấu, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nông dân


Đối tượng Nguyễn Duy Hoàn

Ngày 24/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Hoàn (SN 1989, trú tại xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan.

Cuối tháng 12/2018, Nguyễn Duy Hoàn đã giả danh là nhân viên phát triển chuồng trại của công ty cổ phần chăn nuôi CP, Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên để nhận giúp một số hộ gia đình ở xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn mở trang trại chăn nuôi lợn, gà. Lợi dụng sự tin tưởng của nạn nhân, Hoàn đã dùng thủ đoạn trong việc đầu tư mua sắm vật tư chuồng trại, làm khống hóa đơn chứng từ thanh toán, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan để chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, khi xây dựng trang trại gần xong, Hoàn còn lừa các nạn nhân được công ty hỗ trợ mua xe, nhiều gia đình đã đưa tiền cho Hoàn nhiều lần với tổng số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hoàn giao xe cho các gia đình nhưng không giao giấy tờ xe, vì đối tượng đã mua xe trả góp, sau một thời gian không trả đủ số tiền cho ngân hàng sẽ bị tịch thu phương tiện.

8. Núp bóng trung tâm đào tạo tiếng nước ngoài để truyền đạo trái phép


Phát hiện các giáo viên nữ đang truyền đạo trái phép cho  học viên tại trung tâm ngoại ngữ B. O. A. 

Ngày 25/8/2019, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt quả tang một trung tâm đào tạo tiếng nước ngoài trên địa bàn có dấu hiệu tổ chức hoạt động truyền đạo trái pháp luật.

Trước đó, ngày 22/8 lực lượng An ninh bất ngờ kiểm tra Trung tâm ngoại ngữ B. O. A. ở số 239B đường Nguyễn Phước Nguyên (phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Tại đây, đã phát hiện 4 giáo viên nữ trong đó có một người Hàn Quốc và 18 học viên đang tổ chức truyền đạo Tân Thiên Địa bằng kinh thánh tại trung tâm.

Trung tâm ngoại ngữ B. O. A. được cấp phép hoạt động từ tháng 7/2019, giảng dạy 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Hàn. Nhiều học viên đăng ký phải qua 1 kỳ tuyển lựa khá kỹ càng, sau đó mới được phép ghi danh. Tuy nhiên, quá trình học, trung tâm này dành phần lớn thời gian để dạy về kinh thánh bằng tiếng Hàn và tuyệt đối không cho học viên mang tài liệu về nhà.

Được biết, đạo Tân Thiên Địa, bắt nguồn từ Hàn Quốc và hiện có khoảng hơn 200.000 tín đồ tham gia. Hiện vụ việc đang được Công an quận Thanh Khê tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất