Thứ Tư, 8/12/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bộ Công an xây dựng Dự thảo Nghị định về chính quy lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm an ninh, trật tự

Với đặc thù là một nước nông nghiệp, gắn liền với nền văn hóa lúa nước nên địa bàn nông thôn của Việt Nam chiếm phần lớn diện tích và dân số của cả nước. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì địa bàn nông thôn của Việt Nam chiếm 2/3 diện tích đất và 70% dân số của cả nước. Với địa bàn rộng, dân số đông, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn rất khó khăn, thiếu thốn nên tại địa bàn nông thôn cũng đã và đang nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự. Qua các Báo cáo tổng kết của Bộ Công an hằng năm cho thấy, tình hình an ninh, trật tự khu vực nông thôn đã và đang tiềm ẩn nhiều vấn đề bất ổn, nhất là các mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện liên quan đến đất đai; hoạt động tệ nạn xã hội, tội phạm hình sự nhất là tội phạm ma túy, cờ bạc, mại dâm trộm cắp... diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng như: Buôn bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn, hiếp dâm, dâm ô trẻ em, trộm cắp tài sản; tội phạm sử dụng vũ khí vật liệu nổ gây án, chống người thi hành công vụ, coi thường pháp luật có tính chất manh động, nguy hiểm xảy ra ở nhiều địa phương, gây ra tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nếu không chủ động phòng ngừa, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định về chính trị, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Để chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật tại địa bàn nông thôn, trong thời gian qua, hầu hết các địa bàn nông thôn của cả nước đã bố trí lực lượng Công an xã (bán chính quy) để trực tiếp giải quyết các vấn đề nổi cộm về an ninh, trật tự tại địa bàn và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, lực lượng Công an xã cũng đã cho thấy những hạn chế, bất cập cần phải được điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, đó là: Lực lượng Công an xã bán chuyên trách hiện nay chưa đủ mạnh, yếu về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ pháp luật; thiếu về số lượng; chế độ, chính sách chưa tương xứng với công việc, nên đã có nhiều Công an xã xin nghỉ việc hoặc bỏ việc hoặc không thực hiện đúng các chức trách, nhiệm vụ được giao; chất lượng  của cán bộ không đồng đều, thiếu tính ổn định, nhất là lực lượng Công an viên còn chênh lệch giữa các vùng, miền, dẫn đến những hạn chế trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác bảo đảm ANTT; không đủ năng lực giải quyết những vấn đề phức tạp; nghiệp vụ chuyên môn hạn chế; bị chi phối bởi những tập tục, quan hệ của gia đình, dòng họ, làng xã; không thích ứng kịp những diễn biến mới về ANTT ở nông thôn, nhất là ở những thành phố lớn, địa bàn đang đô thị hóa, khu vực giáp ranh hay những điểm nóng về ANTT khác...

Xuất phát từ tình hình đó, lãnh đạo Bộ Công an đã có chủ trương đưa lực lượng Công an chính quy về địa bàn nông thôn và trước mắt sẽ áp dụng cho các địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự. Qua đánh giá tổng kết 6 năm thực hiện chủ trương về việc bố trí Công an chính quy tại xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; Công an các địa phương trong cả nước đã bố trí 693 Trưởng Công an xã, 367 Phó trưởng Công an xã và 230 Công an viên đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chủ động nắm tình hình; tham mưu phục vụ cấp ủy, chính quyền giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp và các vụ việc về an ninh, trật tự tại cơ sở, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, qua đó tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế và giảm, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nhằm cụ thể hóa chủ trương đưa lực lượng Công an chính quy về nông thôn, tiến tới nhân rộng mô hình này trên phạm vi cả nước. Vừa qua, Bộ Công an đã hoàn thành việc xây dựng Dự thảo Nghị định quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy (gọi tắt là Công an xã), đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở hiện nay. Nghị định gồm 4 chương, 12 điều.

Trong  Dự thảo nêu rõ, đối với các xã đang thiếu Trưởng Công an xã (là công chức cấp xã), do nghỉ việc, chuyển công tác khác thì Trưởng Công an cấp huyện báo cáo Giám đốc Công an cấp tỉnh, quyết định bổ nhiệm, điều động Công an chính quy thay thế theo quy định.

Đối với các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, Trưởng Công an cấp huyện tham mưu với Chủ tịch UBND cùng cấp có kế hoạch, phương án bố trí sắp xếp công tác khác đối với Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên thường trực (lực lượng bán chuyên trách) để điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Hoàn thành trước ngày 31/12/2020.

Đối với các xã không phải là trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, căn cứ tình hình an ninh, trật tự của địa phương, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trao đổi, thống nhất với Chủ tịch UBND cấp huyện, có kế hoạch, phương án bố trí sắp xếp công tác khác đối với Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên thường trực (lực lượng bán chuyên trách hiện nay) và có chính sách giải quyết phù hợp, không bổ nhiệm Trưởng Công an xã hoặc Phó trưởng Công an xã (là công chức cấp xã) do nghỉ việc hoặc chuyển công tác khác để bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Nhà nước bảo đảm kinh phí và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động, đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, thực hiện chế độ, chính sách và các điều kiện cần thiết khác cho Công an xã chính quy.

Hiện, Nghị định đang trong quá trình xin ý kiến đóng góp của nhân dân trước khi thông qua.

S.B

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi