Thứ Năm, 2/4/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bộ Công an phối hợp tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy cấp quốc gia tại Đà Nẵng

Chỉ tính riêng tháng 9/2019, toàn quốc xảy ra 238 vụ cháy, làm chết 5 người, bị thương 4 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 199,83 tỷ đồng; xảy ra 1 vụ nổ, làm 1 người bị thương.

Theo kế hoạch, vào giữa tháng 10/2019, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức diễn tập phương án PCCC và tìm kiếm CNCH tại Khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng, cụm công trình chung cư cao cấp Azura, trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền và khách sạn Vinpearl condoltel Riverfront Đà Nẵng.

Một buổi diễn tập PCCC tại trung tâm thương mại

Phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư, nhà cao tầng, nơi kinh doanh dịch vụ khách sạn, nơi tâp trung đông người như trung tâm thương mại… là yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay. Khi mà ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… các toà nhà, công trình lớn mọc lên ngày càng nhiều. Nhiều công trình không bảo đảm các điều kiện về PCCC, vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, không duy trì bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC… Nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư thiếu tuân thủ. Nói cách khác, vẫn còn một bộ phận chủ đầu tư tìm mọi cách để đối phó trong thực hiện các quy định an toàn PCCC, không chấp hành các kiến nghị, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, cũng có một số công trình, đặc biệt là các khu cao cấp, được cập nhật những kỹ thuật tiên tiến, đầu tư cơ sở hạ tầng, lắp đặt thiết bị an toàn, hiện đại hơn trước kia, tăng cường giải pháp PCCC bằng cách sử dụng thêm các vật liệu chống cháy như: Cửa chống cháy, vật liệu nội thất chống cháy, bê tông nhẹ, gạch nhẹ chống cháy… giúp hạn chế tối đa tổn thất kinh tế và đảm bảo thời gian an toàn cho các công tác sơ tán, cứu trợ diễn ra kịp thời. Tuy nhiên, những ứng dụng trên vẫn chưa được phổ cập rộng rãi, vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC, vì thế công tác PCCC bước đầu là hết sức quan trọng.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 140 ngôi nhà từ 5 tầng trở lên, 40 ngôi nhà từ 10 tầng trở lên, trong đó có 3 tòa nhà “siêu” cao tầng (cao trên 100m) và nhiều trung tâm thương mại, khu phức hợp và khu chung cư cao cấp, nhà ở xã hội.

Cuộc diễn tập cấp quốc gia tại TP. Đà Nẵng lần này dự kiến tổ chức với quy mô lớn, có hơn 1.000 người tham gia; đồng thời huy động 2 trực thăng, 96 phương tiện tàu, xe các loại đến từ nhiều lực lượng. Ngoài các lực lượng của Bộ Công an, Công an các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế cũng được huy động tham gia diễn tập…

Khách sạn Vipearl Condotel Riverfront Đà Nẵng tọa lạc trên khu đất rộng hơn 4000m2, phía Đông cầu sông Hàn. Khách sạn gồm 36 tầng, 2 tầng hầm và 1 tầng mái. Thời gian cao điểm, khách sạn này có số lượng khoảng 1.500 - 2.000 người, vì vậy, khi có cháy, nổ lớn có thể gây ra sự hoảng loạn trong việc thoát nạn dẫn đến xô đẩy giẫm đạp lên nhau gây thương tích, làm cản trở công tác chữa cháy và CNCH.

Ngoài ra, Trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền, Tòa nhà chung cư cao cấp Azura… đều là những nơi thường xuyên tập trung đông người. Vào thời gian cao điểm, số lượng người có thể lên tới 800 - 1.000 người.

Việc tổ chức diễn tập quốc gia tại các công trình cao tầng nêu trên là hết sức cần thiết, không chỉ nâng cao năng lực PCCC tại chỗ cho lực lượng cơ sở, lực lượng PCCC chuyên nghiệp, nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa các đơn vị trong công tác PCCC & CNCH mà còn nâng cao ý thức PCCC cho nhân dân, đặc biệt nơi tập trung đông người.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi