Thứ Năm, 2/4/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hưởng ứng ngày 04/10, ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy, ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/LCT ban hành Pháp lệnh việc quy định Quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Đây là văn bản quan trọng đầu tiên, là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với công tác PCCC. Pháp lệnh nêu rõ: “Phòng cháy chữa cháy là để bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân; bảo vệ sản xuất với an ninh trật tự; đồng thời cũng khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội”.

Theo đó, Bác đã dạy lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy 04 điều, đó là: (1) Phải luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan tự mãn. (2) Phải thường xuyên sẵn sàng nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào, để bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân. (3) Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc PCCC. (4) Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí.

Bước vào thời kỳ đổi mới và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an xây dựng, đề xuất và được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua Luật Phòng cháy và Chữa cháy, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001. Ngày 17/8/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1110/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án với những nội dung quan trọng nhằm xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiến lên chính quy, tinh nhuệ và hiện đại; lực lượng phòng cháy và chữa cháy tham mưu cho Bộ Công an đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 44/2012/QÐ-TTg ngày 15/10/2012 quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Ðây là văn bản quan trọng chính thức quy định nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng Phòng cháy và chữa cháy, trong đó lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là lực lượng chuyên nghiệp thường trực cứu nạn, cứu hộ.

Thực tế công tác phòng, chống cháy nổ cho thấy, trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ ở nước ta có những diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC & CNCH, Bộ Công an, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trên cả nước đã xảy ra 5.680 vụ cháy, nổ; làm 151 người chết, 310 người bị thương; thiệt hại ước tính khoảng 2.292,94 tỷ đồng (chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 1.927 vụ, trong đó, 1.843 vụ cháy tại các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông, 84 vụ cháy rừng. Thiệt hại do cháy gây ra: làm chết 59 người, bị thương 64 người, thiệt hại về tài sản khoảng 654,94 tỷ đồng và 408 ha rừng. Trong đó có 27 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, làm chết 08 người, bị thương 03 người, thiệt hại về tài sản khoảng 275,7 tỷ đồng). Xin đưa ra một số vụ cháy điển hình là:

Vụ cháy chung cư vào khoảng 1h30 sáng ngày 23/3 tại hầm chung cư Carina, đường Võ Văn Kiệt, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến 13 người tử vong, 28 người bị thương, làm cháy 13 xe ô tô (trong đó có 05 chiếc bị thiêu rụi hoàn toàn) và 150 chiếc xe máy. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định bùng phát từ một chiếc xe máy do bị chập điện, khi tia lửa tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy trên xe gây cháy xe và lan ra nhiều xe máy xung quanh.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 15h00 ngày 21/12, tại nhà hàng Ruby trên đường Nguyễn Trãi, phường Xuân Hòa, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Vụ cháy này đã khiến 7 người tử vong và thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị của nhà hàng. Nguyên nhân là do, trong quá trình thi công, các công nhân sơ ý để tia lửa hàn xì bắt vào những vật dụng gây cháy.

Vụ cháy xe bồn chở xăng xảy ra vào khoảng 4h30 sáng ngày 22/11 tại quốc lộ 13, đoạn qua ấp 3B, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Vụ cháy đã thiêu rụi 19 căn nhà, 06 người chất, tài xế lái xe bồn bị thương nặng. Nguyên nhân là do chiếc xe bồn chở 10m3 dầu và 4m3 xăng đi qua khhu vực trên đã xảy ra va chạm giao thông với xe ba gác. Cú va chạm khiến xe bồn lao lên lề đường, tông gãy trụ điện rồi lật ngang, bốc cháy dữ dội.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 2h10 sáng ngày 12/4,  tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vụ cháy đã khiến 8 người tử vong, làm cháy khoảng 1.000m2 nhà xưởng và thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị khác. Nguyên nhân được xác định là do chập điện.

Vụ cháy xảy ra khoảng 7h30, tại Công ty Panpacific, đường số 18, Khu Công nghiệp Sóng Thần 2, tỉnh Bình Dương. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản là khá lớn (khoảng 19.500m2 nhà xưởng cùng nhiều hàng hóa của công ty bị thiêu rụi).

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 18h30 ngày 28/8, tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng gần 6000m2 nhà xưởng và nhiều tài sản của Công ty bị ngọn lửa thiêu rụi, thiệt hại ước tính lên tới trên 150 tỷ đồng. 

Thời gian tới, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, do vậy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cần thực hiện tốt các nội dung cơ bản sau:

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC và CNCH; hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý trong lĩnh vực PCCC và CNCH cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, mô hình tổ chức mới của lực lượng.

Chú trọng việc phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân để mọi người dân thấy được những nguy cơ về cháy nổ, những hậu quả tác hại do cháy, nổ gây ra để tự giác phòng ngừa và có ý thức trong việc phòng, chống cháy nổ tại các cơ quan, công sở và gia đình.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH. Đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; thường xuyên tự tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị quản lý nhằm phát hiện, khắc phục kịp thời các sơ hở, thiếu sót, các vi phạm quy định về PCCC, cương quyết xử lý nghiêm minh, triệt để đối với những đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm.

Củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo PCCC; tổ chức lực lượng PCCC tại chỗ; thường xuyên huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành. Tăng cường trang bị đầy đủ về phương tiện PCCC và CNCH, đảm bảo lực lượng này hoạt động có hiệu quả.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy ở các đơn vị, địa phương. 

S.B

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi