Thứ Bảy, 11/7/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Tìm hiểu một số diễn biến xung quanh vụ lừa đảo của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Người đứng đầu Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, đăng ký hộ khẩu tại 65 Đào Duy Từ, xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, chỗ ở hiện tại là quận Bình Thạnh, TP. HCM), một người được xem là “có tài” trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Bởi lúc đầu, khi bước chân vào lĩnh vực này, Luyện chỉ là một nhân viên “quèn, chuyên môi giới đất nền cho một số công ty bất động sản nhỏ, nhắm vào làm ăn ở khu vực vùng ven TP. HCM và Bình Dương, Đồng Nai, tuy nhiên sau đó Luyện bị đuổi việc và phải đi làm thuê ở nhiều nơi nhưng công việc không lấy gì làm suôn sẻ khi chỉ sau một thời gian ngắn Luyện bị đuổi việc bởi những lý do khác nhau… Đến năm 2010, Luyện vay tiền và thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Đầu tư và Xây dựng Ali, trụ sở tại nhà trọ của ông ở quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh với số vốn điều lệ ban đầu là 100 triệu đồng. Do có thâm niên trong nghề làm nhân viên môi giới, am hiểu tình hình kinh doanh đất vùng ven, giữa năm 2016, Luyện đã thành lập Công ty Alibaba và giao cho người em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh đứng tên đại diện pháp luật của Công ty. Sau đó, Luyện tổ chức ra cái gọi là “Tập đoàn địa ốc Alibaba” và thành lập các công ty con, các văn phòng giao dịch đóng ở nhiều tỉnh, thành rồi dùng thủ đoạn tinh vi lập ra các dự án “ma” để lừa đảo hàng nghìn người dân với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng và đã từng bị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vì liên quan đến việc giao bán đất nền trái phép tại dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (TP. HCM). Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) cũng đã nhiều lần phát đi cảnh báo về hoạt động kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Sự việc chính thức bị phanh phui khi có thông tin Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba quảng cáo trên mạng sai sự thật, chèo kéo khách hàng mua bán đất nền tại địa bàn huyện Long Thành, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai phải công bố kết quả xác minh để người dân hiểu về các dự án của Công ty này, để tránh tránh bị thiệt hại. Theo đó, Alibaba rao bán trên mạng 27 dự án trên website của mình và tự ý vẽ bản đồ phân lô nằm trên đất ở địa bàn nhiều xã của huyện Long Thành, trong khi UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận đầu tư cho Alibaba thuê đất để thực hiện các dự án ở huyện Long Thành và cả địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Để xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty Alibaba, ngày 13/6 chính quyền thị xã Phú Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt ra quân xử lý 58 trường hợp vi phạm về đất đai tại 10 xã trên địa bàn, trong đó bao gồm các trường hợp về sử dụng đất sai mục đích, tự ý làm đường giao thông rồi phân lô, bán nền trái phép, lập dự án “ma”… của Công ty Alibaba. Khi lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, hơn 100 người mặc áo ghi Tập đoàn Địa ốc Alibaba đã đến bao vây và ngăn cản. Những người này la hét, yêu cầu chính quyền địa phương, lực lượng công an ra khỏi khu đất. Trong số này, nổi lên là 01 phụ nữ (sau này được biết là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc Văn phòng luật của Công ty Alibaba) liên tục lớn tiếng chỉ đạo các nam nhân viên và nhóm người mặc áo ghi chữ “An ninh Alibaba” gây rối, đập phá làm hư hỏng xe múc của đoàn làm việc. Ai dùng điện thoại ghi hình cũng bị Trinh chỉ đạo người đến lấy điện thoại. Đặc biệt, trong một đoạn video ông Luyện đã dùng lời lẽ miệt thị, xuyên tạc về chủ tịch và lực lượng công an xã như “học ngu ra làm công an xã”, “học làm côn đồ làm chủ tịch xã”. Điều đáng nói là nhóm người này còn dùng fanpage của Alibaba để livestream rầm rộ trên Facebook về sự kiện này, gây áp lực cho lực lượng cưỡng chế.

Trước sự chống đối của nhóm người này, Công an thị xã Phú Mỹ đã huy động thêm 20 chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát cơ động phối hợp với lực lượng Công an địa phương trấn áp, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự khu vực và đưa một số đối tượng chống đối về cơ quan Công an để làm việc.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 nhân viên Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu Cơ quan CSĐT, CATP. HCM khởi tố vụ án để điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty liên quan, đến nay Công an đã làm rõ nhiều tình tiết, trong đó, có vai trò người chủ mưu thực sự.

Vụ việc dần được hé lộ khi ngày 13/9, Cơ quan CSĐT, CATP. HCM đã ra lệnh khởi tố bị ban, lệnh bắt khẩn cấp để tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba được thành lập vào ngày 6/5/2016. Tại cơ quan Công an, Lĩnh khai nhận các hành vi liên quan. Theo lời khai, Lĩnh được chính anh ruột của mình, là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các công việc, chứ ít có quyền quyết định. Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức mô hình Công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể. Công an cũng tiến hành khám xét trụ sở của Công ty cổ phần Địa ốc Alibabavà trụ sở các công ty con, các văn phòng giao dịch đóng ở nhiều tỉnh, thành. Ngoài ra, Công an TP. HCM còn triệu tập làm việc với một số cá nhân, là bà Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó giám đốc phụ trách đối ngoài và đào tạo, cùng với hàng loạt Giám đốc các công ty con, để làm rõ vai trò có liên quan nhằm xử lý theo các quy định pháp luật. 

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT, CATP. HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bên cạnh đó, CATP. HCM đã phối hợp với Công an các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu gửi giấy triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Hoạt động này nhằm phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Alibaba.

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT, CATP. HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệu tập ông Nguyễn Thái Lực (em ruột ông Nguyễn Thái Luyện) lên làm việc để phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo xảy ra tại Alibaba. Ông Nguyễn Thái Lực là giám đốc 2 Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành ALI (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai). Sau đó (ngày 03/10), Cơ quan CSĐT cũng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lực về tội rửa tiền.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Nguyễn Thái Luyện được xác định chủ mưu, chỉ đạo em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh mua số lượng lớn đất nông nghiệp. Các đối tượng đã mua 600 ha đất nông nghiệp lập 40 “dự án” ở Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Các đối tượng hoạt động theo phương thức rất tinh vi núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Các đối tượng đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử, các dự án do Alibaba "vẽ" ra đều không có thật, không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng đã quảng cáo.

Trưa 30/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về công tác điều tra hành vi lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, Cơ quan CSĐT, Công an TP. HCM đã bổ sung danh sách các cá nhân liên quan đến vụ án; danh sách này được gửi đến Công an các tỉnh, thành phố có dự án của Alibaba. Theo đó, có 16 người liên quan gồm: bà Huỳnh Thị Ngọc Như (quê Đồng Nai, Phó Giám đốc Alibaba phụ trách đối ngoại), ông Nguyễn Văn Kiên (ngụ quận 2, TP. HCM), ông Trần Phúc Thạnh (quê Bình Định), Bùi Minh Đức (quê Bình Dương), Trần Huy Phúc (quê Đồng Tháp), Trương Thị Hồng Ngọc (quê Bình Dương), Nguyễn Trung Trường (quê Đắk Lắk), Trịnh Minh Pháp (quê Gia Lai), Huỳnh Thị Hạnh Trang (quê Gia Lai), Vi Thị Hiền (quê Nghệ An), Trang Chí Linh (quê An Giang), Trần Hữu Sơn (quê Đắk Lắk), Vũ Văn Trần Quang, Lưu Thị Tiền, Nguyễn Văn Huấn và Thái Thị Túc.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phong tỏa tài khoản của cha mẹ Nguyễn Thái Luyện là ông Nguyễn Văn Huấn và bà Thái Thị Túc. Tài khoản của vợ ông Luyện là bà Võ Thị Thanh Mai cũng bị phong tỏa. Trước đó, Cơ quan CSĐT, CATP. HCM đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng ngăn chặn giao dịch thửa đất do Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đứng tên. Đó là thửa đất số 1164, tờ bản đồ số 2, địa chỉ 52 Đặng Văn Bi, phường trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM.

Cơ quan CSĐT cho biết, hành động này nhằm ngăn chặn các đối tượng tẩu tán tài sản, giao dịch chuyển tên người khác. Cơ quan CSĐT, Công an TP. HCM đã đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn, tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với thửa đất do Alibaba đứng tên (thửa đất 1164 được cấp giấy chứng nhận cho Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba ngày 21/5/2019).

Hiện tại, Cơ quan CSĐT, Công an TP. HCM đã nhận được đơn tố cáo của 900 khách hàng Alibaba với số tiền bị lừa đảo lên tới 500 tỷ đồng.

Vụ việc sẽ sớm được làm sáng tỏ, những cá nhân có liên quan đến vụ án sẽ phải chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật.

S.BGửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi