Thứ Hai, 24/2/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Công an thành phố Đồng Xoài, Bình Phước bắt nhóm tín dụng đen chuyên cho người nghèo vay nặng lãi

Công an thu giữ tang vật gồm: 2 hợp đồng vay tiền và 25 triệu đồng. Mở rộng điều tra, Công an TP. Đồng Xoài bắt thêm 3 đối tượng khác cùng thuê nhà ở và tạm trú tại khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài để thực hiện hành vi "tín dụng đen". Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm đối tượng trên, Công an thu giữ thêm nhiều giấy tờ, tài liệu, phương tiện cho vay “tín dụng đen”, dao, kiếm và vũ khí thô sơ…

Khám xét nơi ở của nhóm đối tượng

Theo điều tra ban đầu, cách đây hơn một năm, các đối tượng đã hoạt động cho vay nặng lãi tại TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, cả nhóm chuyển về TP. Đồng Xoài. Lúc đầu, nhóm chỉ có số vốn quay vòng hơn 700 triệu đồng. Lãi suất theo ngày từ 7.000đ đến 10.000đ/1 triệu đồng/1 ngày. Tức là lãi suất 20% đến 30%/tháng. Nếu vay trong 10 ngày sẽ tính lãi thành 11 ngày.

Theo Công an TP. Đồng Xoài, nhóm hoạt động tinh vi, phạm tội có tổ chức, sự phân công vai trò của từng thành viên. Đối tượng cầm đầu Tuân quản lý điều hành hoạt động cho vay nặng lãi thông qua một phần mềm có mật khẩu bảo mật, được mua bản quyền và chạy ứng dụng trên mạng internet. Các đối tượng khác có nhiệm vụ mở rộng địa bàn. Phương thức hoạt động của nhóm rất linh hoạt. Các đối tượng cho vay đến tận nhà người cần vay tiền tiếp thị và quyết định số lượng tiền cho vay ngay. Điều này đã đánh trúng vào nhu cầu cần vay tiền phục vụ công việc trước mắt của nhiều người dân. Tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà chúng sẽ lựa chọn số tiền cho vay.

Từ số vốn ban đầu cho vay hơn 700 triệu đồng. Sau hơn 1 năm hoạt động, số vốn của nhóm đã tăng lên hơn 5 tỷ đồng. Số tiền lãi nhóm này thu về vào thời điểm hiện tại gần 2,5 tỷ đồng.

Tổng số người dân nghèo đã và đang vay tiền của nhóm trong 1 năm là hơn 900 người. Hiện nay, số người đang vay tiền của nhóm của chúng có khoảng 200 người. Với thủ tục vay hết sức nhanh gọn không đòi hỏi nhiều về thủ tục thế chấp như ngân hàng.

Cơ quan Công an TP. Đồng Xoài cũng thông báo, đề nghị ai từng là nạn nhân của nhóm đối tượng trên đến trình báo và cung cấp thông tin để lực lượng chức năng xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi