Thứ Sáu, 5/6/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo về việc sử dụng bình gas mini cũ

Theo nguyên tắc, bình gas mini chỉ được sử dụng một lần mà không được phép chiết nạp, sử dụng lại. Tuy nhiên, vì hám lợi, rất nhiều cơ sở kinh doanh đã tận dụng lại những bình gas cũ để sang chiết gas trái phép. Do vậy, các bình gas này thường không an toàn trong quá trình sử dụng, nhất là những bình gas bị rỉ sét, van bình không còn độ chính xác sau nhiều lần sử dụng dẫn đến rò rỉ gas và sẽ gây cháy nổ.

Với giá trung bình một bình gas mini mới có giá 20.000 - 25.000 đồng nhưng mang bình gas mini cũ đi đổi chỉ tốn 7.000 - 10.000 đồng. Do ham rẻ, thiếu hiểu biết nên người tiêu dùng vẫn tin tưởng sử dụng loại bình gas này trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là trên địa bàn có đông người dân nhập cư, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân lao động của các khu công nghiệp, người lao động ngoại tỉnh… thuê trọ.

Thực tế đã có nhiều vụ nổ bình gas mini trong quá trình sử dụng, điển hình là:

Tại TP. HCM, trong lúc thi nấu ăn để chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khi đang ăn lẩu bất ngờ bình gas minni đã phát nổ. Vụ nổ khiến 2 học sinh lớp 12A20, trường TPHT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Khoảng 14h ngày 20/8/2019, thanh niên đi xe máy chở hàng chục bình gas mini giao cho ki ốt tạp hoá trong hẻm 63 đường D9, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Chiếc xe bất ngờ đổ, các bình gas bị xì, văng vào bếp dầu của tiệm đang chiên bánh cam gần đó. Lửa bốc lên ngùn ngụt, lan nhanh vào các ki ốt. Rất may vụ hoả hoạn này không có thương vong về người nhưng đã thiêu rụi 6 kiốt, 6 xe máy.

Để khắc phục tình trạng này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên sử dụng bình gas mới có nhãn mác uy tín để đảm bảo an toàn; không dùng bình gas sang chiết lại; không dùng bếp quá cũ và gỉ sét; nên lau rửa bếp thường xuyên để tránh cặn bã thức ăn bám vào trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van... Không nên dùng nồi lớn đun trên bếp mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas dễ gây cháy; không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa khiến áp suất trong bình gas mini tăng lên, dễ xảy ra các sự cố cháy nổ.

S.B

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi